#ทำเอาหมดแรงกันทั้งหมู่บ้าน!? ช้างป่าทับลาน บุกไร่สวน เสียหายรายวัน ไล่ไม่ยอมไป หมดปัญญากันแล้ว ไม่รู้จะแก้ไขยังไง!!(ชมคลิป)

Publish 2017-10-21 12:08:43

ครบุรี – ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ( 21 ต.ค.60 ) นายสำราญ เศษกระโทก ผู้ใหญ่บ้านทุ่งตะเคียน หมู่ที่ 10 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมผู้นำชุมชนใกล้เคียง รวมกลุ่มชาวบ้านจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ออกลาดตระเวนและผลักดันกลุ่มช้างป่าที่ออกมาหากินนอกเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่อยู่ติดกับหมู่บ้าน  โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านที่มีทั้งพืชไร่และพืชสวน ถูกโขลงช้างป่าหลายกลุ่มออกมากัดกินเหยียบย่ำผลผลิตได้รับความเสียหายมาหลายเดือนแล้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรในพื้นที่เป็นอย่างมาก


 นายสำราญ เศษกระโทก ผู้ใหญ่บ้านทุ่งตะเคียน กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีช้างป่า ประมาณ 2 – 3 ตัว ออกมาหากินพืชไร่พืชสวนของชาวบ้านในหมู่บ้าน ทั้งทิศเหนือ ทิศใต้ และทิศตะวันออก สร้างความเสียหายให้กับพืชหลากหลายชนิด ทั้งกล้วย ข้าวโพด และมันสำปะหลัง กลุ่มจิตอาสาต้องจัดกำลังกระจายกันออกไปผลักดันช้างป่า ด้วยการจุดประทัดและเคาะเกราะไล่กันเกือบทั้งคืน

 

 


นายสำราญ กล่าวอีกว่า ช้างป่ากลุ่มนี้ออกมาหากินในพื้นที่ของชาวบ้านมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว สร้างความเสียหายให้กับผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านมาอย่างต่อเนื่อง บางสวนต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตหนีทั้งที่ยังได้ผลผลิตไม่เต็มที่ เพราะช้างจะพาเพื่อนกลับมากินซ้ำในวันหลัง  และมาในช่วงหลังการจุดประทัดเคาะเกราะไล่ก็ไม่ได้ผล เพราะช้างไปยอมหนีห่างแหล่งอาหารไปไกล เมื่อชาวบ้านหยุดลาดตระเวนไล่ ช้างก็จะกลับมาอีก สร้างความเหนื่อยล้าให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะแม้ว่าจะเฝ้าระวังขนาดไหนก็ไม่พ้นที่จะต้องเผชิญความเสียหายอยู่ดี จนไม่รู้จะต้องทำอย่างไรแล้ว

ภาพ / สำราญ เศษกระโทก

ข่าว / ปุญญพัฒน์ ลัดครบุรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปุญญพัฒน์ ลัดครบุรี
HASTAG :