เดี๋ยวฝน เดี๋ยวลม ชาวบ้านปิ๊งไอเดีย ทำให้ก้าน "ต้นดาวเรือง" ไม่หัก ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่ใครหลายคนก็ทำได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์!!

Publish 2017-10-21 18:41:05

     วันที่ 21 ตุลาคม 2560 นายอรัญ  โพธิ์แก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง สจ.รุ่งโรจน์  ศิลมัฐ สจ.เขต 5 นายปราโมทย์ นิยมการ ผอ.โรงเรียนวัดบ้านดอน ชมรมจักรยานบ้านชากใหญ่ พร้อมด้วยประชาชน กว่า 100 คน ช่วยกันนำต้นดาวเรืองจากบ้านของตนเอง ซึ่งได้พากันปลูกไว้ โดยพร้อมใจนำมาคนละต้นสองต้น นำมาร่วมกันปลูกไว้ที่ศาลาหมู่บ้าน ซึ่งได้ช่วยกันนำไม้ไผ่ผ่าซีกปักเป็นหลักไว้สำหรับปลูกต้นดาวเรืองให้เป็นสัญลักษณ์เลข ๙

      เมื่อปลูกเสร็จแล้วยังได้ช่วยกัน นำหลอดกาแฟมาผ่าใส่ก้านดอกดาวเรืองทุกดอกเพื่อป้องกันการหักเวลาที่เกิดลมแรง ซึ่งจะทำให้ดอกดาวเรือง ที่ปลูกด้วยหัวใจของชาวบ้านชากใหญ่ สวยงามเหลืองอร่าม บานสะพรั่งอยู่ได้นาน จนถึงวันที่ 26 ตุลาคมนี้ พร้อมๆกับดอกดาวเรืองของคนไทยทั้งประเทศ

 


     นายอรัญ  โพธิ์แก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 กล่าวว่า ในวันนี้ได้ร่วมกันกับชาวบ้านช่วยกันนำต้นดาวเรือง มาปลูกหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 รอบสวนหย่อมบริเวณสามแยกบ้านชากใหญ่ ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมในการทำกิจกรรมของหมู่บ้าน โดยชาวบ้านในหมู่บ้านชากใหญ่ได้นำต้นดาวเรืองมาจากบ้านของตนเอง นำมาร่วมกันปลูกในแปลงซึ่งจัดให้เป็นเลข๙ แม้จะไม่ใช่สถานที่ใหญ่โต แต่ชาวบ้านทุกคนก็ร่วมแรงร่วมใจทำกิจกรรมนี้ด้วยความจงรักภักดี เป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีในชุมชน น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

 

ภาพ/ข่าว อัจฉรา วิเศษศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระยอง            


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน