ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงสูง ชาวบ้านวอนเรือขนส่งลดความเร็ว หวั่นคลื่นซัดเข้าบ้าน!!

Publish 2017-10-24 10:07:21

     เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภานะการณ์น้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายังคงสูงขึ้นจากฝนตกลงมาจำนวนมาก จังหวัดปทุมธานีกระทบ 2 อำเภอคือ อำเภอสามโคก และอำเภอเมืองปทุมธานี มีบ้านเรือนจำนวนกว่า 4,000 หลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วมจากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นบ้าน วัด และชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำ และเรือขนส่งในแม่น้ำเจ้าพระยาที่วิ่งผ่านพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม ส่งผลให้คลื่นจากเรือกระแทกเข้าใส่บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาจนชาวบ้านหวั่นว่าบ้านจะเสียหาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบ้านไม้

 
     จากการสอบถามชาวบ้านที่ประสบน้ำท่วมกล่าวว่า ปัจจุบันจะเข้าออกบ้านต้องนั่งโฟมพายไปเนื่องจากเรือที่ยืม อบต.มาถูกคนขโมยไป จึงต้องใช้หนี้ค่าเรือจำนวน 4,000 บาท ให้แก่ อบต.ไป การออกไปซื้อกับข้าวมารับประทานมีความลำบากมาก ซึ่งตัวเราก็อายุมากแล้วและมีโรคประจำตัว โดยเฉพาะเรือที่มาด้วยความเร็วจะทำให้คลื่นซัดเข้ามาที่บ้าน กลัวว่าบ้านจะพังลงมา


     ด้านนายนัภสกร เพ็งวิชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี กล่าวว่า วันนี้ได้ออกตระเวนเยี่ยมประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งชาวบ้านมีความเดือดร้อนหลายอย่าง สิ่งสำคัญตอนนี้คือเรือที่ขับด้วยความเร็วผ่านไปผ่านมาทำให้คลื่นไปกระทบบ้าน บางหลังทำให้พื้นบ้านพังเนื่องจากคลื่นไปกระแทกและซัดพื้นบ้านหลุด อยากขอความร่วมมือกับผู้ที่ขับเรือให้เห็นใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านด้วย ลดความเร็วให้เบาลงก็จะดีโดยเฉพาะในช่วงที่เป็นชุมชนที่อยู่อาศัย.

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ธัชนนท์ พิริยะกุลชัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปทุมธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอนันต์ วิจิตรประชา