ขนาดฟ้า...ยังหลั่งน้ำตา!! นายอำเภอเกาะสมุย อัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ลอยกลางทะอ่าวไทย ที่เคยเสด็จประพาสเมื่อครั้งอดีต

Publish 2017-10-27 18:14:00

     เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 60 นายกล้าณรงค์ ยุติธรรม นายอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอเกาะสมุย อัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ขึ้นประดิษฐานภายในเรือตรวจการณ์ ต.94 เพื่อทำพิธีลอยอังคารเถ้าดอกไม้จันทน์บริเวณช่องอ่างทอง ซึ่งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นสถานที่ที่เคยเสด็จประพาสในอดีต

 
     ระหว่างเดินทางของเรือตรวจการณ์ ต.94 ไปยังจุดลอยอังคารเถ้าดอกไม้จัทน์ที่กำหนดไว้ ได้มีฝนตกโปรยปรายตลอดเส้นทาง แต่สภาพคลื่นลมในทะเลสงบ และเมื่อถึงจุดที่กำหนดฝนที่ตกโปรยปรายตลอดทางก็หยุดตก นายกล้าณรงค์ ยุติธรรม นายอำเภอเกาะสมุย ได้ประกอบพิธีบริเวณหัวเรือตรวจการณ์ ต.94 โดยได้นิมนต์พระสงฆ์สมนศักดิ์ของอำเภอเกาะสมุยประกอบด้วย พระครูสิริทีปคุณากร เจ้าคณะอำเภอเกาะสมุย พระครูศรีสุวรรณาภรณ์ เจ้าคณะตำบลอ่างทอง ในฐานะเจ้าอาวาสวัดแหลมสุวรรณาราม พระครูวิสุทธิปัญญาคม เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ มาประกอบพิธี โดยนายอำเภอเกาะสมุยได้นำกระทงดอกไม่ธูปเทียนลอยลงทะเล จากนั้นได้นำเถ้าดอกไม้จันทน์ที่บรรจุอยู่ภายในถุงผ้าสีเทาจำนวน 2 ถุง มาลอยอังคารบริเวณกาบซ้ายของเรือ และโปรยกลีบดอกไม้ที่ประกอบด้วย ดอกกุหลาบ ดอกดาวเรือง เพื่อเป็นการถวายความอาลัย จากนั้นเรือตรวจการณ์ ต.94 ได้วิ่งวนทางซ้ายจำนวน 3 รอบเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความอาลัย

 


     สำหรับพิธีลอยอังคารเถ้าดอกไม้จันทน์ อำเภอเกาะสมุยได้จัดขึ้นอย่างสมบูรณ์และสมพระเกียรติอย่างยิ่ง และเป็นที่แปลกใจแก่คณะที่เดินทางไปประกอบพิธีในครั้งนี้ เนื่องจากก่อนการประกอบพิธีลอยอังคารเถ้าดอกไม้จันทน์ได้มีฝนตกโปรยปรายตลอดการเดินทาง ทำให้ทุกคนรับรู้ได้ว่าฝนที่ตกโปรยปรายลงมานั้นเป็นการสื่อถึงฟ้าเบื้องบนได้รับรู้ถึงการสูญเสียพระเจ้าแผ่นดินอันเป็นที่รักของคนไทย จึงทำให้ทุกคนต่างเห็นตรงกันว่าแม้แต่ฟ้ายังร้องไห้ ทำให้ทุกคนต่างมีความรู้สึกเศร้ากับบรรยากาศในพิธีลอยเถ้าดอกไม้จันทน์ที่จัดขึ้นครั้งนี้ แต่เมื่อถึงจุดประกอบพิธีฝนได้หยุดตกลงมาทันที

 

 

ภาพ/ข่าว อัญชลีพร โย่งโต ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพงษ์ เจริญใจ