ไม่เคยคิดยอมแพ้!! สาวเมืองเลยไอเดียเจ๋ง นำกล้วยน้ำว้าที่ล้นตลาด มาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบขาย ถึงจะยากแต่ผลสำเร็จคุ้มค่า จนตอนนี้ผลิตไม่ทัน

Publish 2017-11-02 12:32:11

     จากการที่จังหวัดเลยมีพื้นที่ปลูกกล้วยน้ำว้ามากเป็นอันดับต้นๆของภาคอีสาน เนื่องจากสภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ และสภาพดินเหมาะสม ขณะที่ตลาดมีความต้องการสูง ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  สำนักงานเกษตรจังหวัดเลยได้รณรงค์ให้เกษตรกรหันมาปลูกกล้วยกันเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผลผลิตล้นตลาด ราคาตกต่ำ เกษตรกรจึงประสบปัญหาขายไม่ออก เหลือทิ้งจำนวนมาก บางรายก็นำไปทำปุ๋ยหมัก บ้างก็เอาไปทำเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์  แต่ยังมีเกษตรกรบางส่วนได้นำกล้วยน้ำว้ามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารว่างรูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่า
     นางสาวจุฑารัตน์  เจริญแสน  อายุ 39 ปี  ชาวบ้านไร่ม่วง ต.น้ำหมาน อ.เมืองเลย เป็นหนึ่งในเกษตกรที่นำกล้วยน้ำว้ามาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบ ส่งขายทั่วจังหวัด  ด้วยความแปลกใหม่ และรสชาติอร่อย ทำให้เธอประสบความสำเร็จในการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เพิ่มรายได้ให้ครอบครัวได้เป็นอย่างดี

     จุฑารัตน์เล่าวว่า ครอบครัวปลูกพืชผักผลไม้ไว้หลายชนิด แต่ที่มีมากที่สุดคือฟักทอง และกล้วยน้ำว้า  ปีที่ผ่านมากล้วยน้ำว้าราคาตกต่ำ ไม่มีที่ขาย  ช่วงแรกนำมาทำเป็นน้ำหมักชีวภาพ  แต่ยังเหลืออีกมากที่ต้องปล่อยให้เน่าทิ้ง รู้สึกเสียดาย จึงได้ลองมาแปรรูป คิดว่าต้องทำให้แปลก ฉีกแหวกแนวที่มีอยู่ในท้องตลาดแบบเดิมๆ  การทำข้าวเกรียบก็เป็นทางเลือกหนึ่ง เพราะเท่าที่ดูก็ยังไม่มีใครทำขายกันมากนัก  อาจเป็นเพราะความยุ่งยาก ในกระบวนการผลิต


     หลังจากนั้นตนจึงได้ศึกษาวิธีทำข้าวเกรียบกล้วยน้ำว้าจากอินเตอร์เน็ต และหนังสือ แล้วลงมือทำ จึงได้รู้ว่ามันยากมาก ช่วงแรกก็เริ่มท้อแท้ พ่อแม่ และคนในครอบครัวก็บอกว่าไม่ต้องทำ มันเหนื่อย เขาเห็นแล้วสงสารเรา เพราะข้าวเกรียบกล้วยน้ำว้าทำยากกว่าข้าวเกรียบทั่วไป  แต่ยังไงก็ไม่ท้อ เพราะชอบทำอาหาร ทำแล้วก็มีความสุข  ดึกดื่นเที่ยงคืนยังคลุกอยู่ในครัว ลองผิดลองถูก อยู่ประมาณ 1 ปี  ส่งไปให้เพื่อนๆ และคนรอบข้างลองชิมดู ปรากฎว่ามีหลายคนชอบ เพราะเป็นเรื่องแปลกใหม่ จึงตัดสินใจทำส่งขายตามร้านอาหาร ร้านกาแฟในจังหวัด ภายใต้ชื่อว่าข้าวเกรียบกล้วยน้ำว้า ตราสามใบเถา กระแสตอบรับค่อนข้างดี มีรายได้เสริมเลี้ยงดูครอบครัวได้ 

     อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีกำลังการผลิตไม่มากพอ ในเร็วๆนี้จะเสริมอุปกรณ์และวัตถุดิบให้มากขึ้น ให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า และปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ใหม่  นางสาวจุฑารัตน์กล่าว

ผู้สนใจสั่งซื้อข้าวเกรียบกล้วยน้ำว้าสามใบเถา ติดต่อได้ที่ร้านไร่ม่วงมาร์ท  ต.น้ำหมาน อ.เมือง จ.เลย  โทร.090-3353296.

 

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)