กลุ่มพสกนิกรเรียกร้อง..!! ขอให้ตรวจสอบภาพวาดในพระที่นั่งทรงธรรม ในส่วนที่รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ อ้างภาพบางส่วนบิดเบือนประวัติศาสตร์!?

Publish 2017-11-06 16:45:29

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 ที่อาคาร “ครัวพอเพียง” ในโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ (แก้มลิงหนองใหญ่) ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร นายกฤษณ์ แก้วรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ประธานชมรมนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จังหวัดชุมพร พร้อม นายสุพร เศวตจันฤกษ์ ทนายความที่ได้รับมอบหมายจากนายพิษณุ น้ำเงิน ประธานสภาทนายความจังหวัดชุมพร ผู้นำ อปท.และผู้นำชุมชนใน จ.ชุมพร ประมาณ 50 คน ร่วมกันแถลงข่าวขอให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบภาพวาดที่ปรากฏบนผนังในพระที่นั่งทรงธรรม อาคารประกอบพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งมีความคลาดเคลื่อนจากเหตุการณ์จริงในอดีต เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2541 (กรณีผู้ที่ได้ถวายรายงานอย่างใกล้ชิด) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองทั้งในและนอกเครื่องแบบประมาณ 50 นายมาคอยดูแลความเรียบร้อย
นายสุพร กล่าวว่า มีพสกนิกรชาวชุมพรหลายคนรู้สึกไม่สบายใจที่เห็นภาพวาดเมื่อครั้งที่รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ จังหวัดชุมพร เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2541 ที่ติดตั้งในพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งมีการบิดเบือนในเรื่องบุคคลที่ได้ถวายรายงานในวันนั้น เพราะที่ถูกต้องก็คือผู้ว่าฯ ชุมพรในขณะนั้นที่เป็นผู้ถวายรายงานคือ ดร.สุรพล กาญจนะจิตตรา (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) แต่ในภาพที่ปรากฏกลับกลายเป็นบุคคลที่มีใบหน้าคล้าย นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าฯชุมพรคนปัจจุบัน จึงขอให้ผู้ว่าฯ ชุมพรคนปัจจุบันดำเนินการตรวจสอบภาพวาดที่ปรากฏอยู่ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560 ด้วย และขอยืนยันว่าทุกคนที่เรียกร้องเรื่องนี้ไม่มีความขัดแย้งกับผู้ว่าฯ ชุมพรคนปัจจุบัน

นายกฤษณ์ กล่าวว่า ตนได้เข้าพบผู้ว่าฯ ชุมพร โดยยืนยันว่าพวกตนไม่มีจุดประสงค์จะโจมตีผู้ว่าฯ ชุมพรคนปัจจุบัน ไม่มีเจตนาสร้างความแตกแยก และไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาแอบแฝง เพียงต้องการทราบว่าเหตุใดภาพวาดดังกล่าว จึงมีการบิดเบือนในเรื่องตัวบุคคลที่ถวายรายงานอย่างใกล้ชิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2541 โดยเฉพาะขณะนี้ข่าวในพระราชสำนักจะเสนอภาพวาดดังกล่าวให้ชาวไทยได้เห็นทุกวัน ทุกคนจึงเห็นว่าผู้ที่จะสามารถทำให้เรื่องนี้กระจ่างได้ก็คือ นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าฯ ชุมพร เพียงคนเดียวเท่านั้น และนายณรงค์ก็ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวาดภาพดังกล่าว ส่วนจะแก้ไขได้หรือไม่คงเป็นเรื่องยาก เพราะการวาดภาพได้เสร็จสิ้นแล้ว

 


เวลา 11.00 น.นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าฯ ชุมพร ได้เดินทางมาพบผู้ร่วมแถลงข่าว โดยกล่าวว่า ขอยืนยันว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสั่งให้มีการวาดภาพบุคคลที่มีใบหน้าคล้ายตนในภาพวาด ตนเห็นภาพจากหนังสือพิมพ์ที่เสนอข่าวเรื่องภาพวาดในพระที่นั่งทรงธรรม และไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับที่มาที่ไปของภาพวาดดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องที่ทางส่วนกลางเป็นผู้ดำเนินการทั้งสิ้น อีกทั้งจังหวัดชุมพรให้ความสำคัญเรื่องการเตรียมสถานที่จัดพระราชพิธีฯเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 จนทราบว่ามีชาวชุมพรเกิดความสงสัยในเรื่องนี้ ก็รู้สึกไม่สบายใจ ส่วนการจะให้ตนไปตรวจสอบในเรื่องนี้ที่ส่วนกลางก็คงลำบาก แต่ขอยืนยันด้วยความบริสุทธิ์ใจว่า ตนเพียงคนเดียวคงไม่สามารถเปลี่ยนประวัติศาสตร์เมืองชุมพรได้อย่างแน่นอน แต่ก็ที่รู้สึกยินดีที่โครงการพระราชดำริของชุมพรได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 17 โครงการที่ถูกนำไปวาดในพระที่นั่งทรงธรรม และคิดว่าภาพวาดดังกล่าวเป็นเพียงจินตนาการของผู้วาดเท่านั้น จากนั้นนายณรงค์ได้รับมอบหนังสือเรียกร้องจากนายกฤษณ์และนายสุพรก่อนเดินทางกลับ
 

ภาพ/ข่าว พงศกร นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชุมพร 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน