ขอให้มั่นใจก่อน..!! สสจ.ประจวบฯยังไม่ย้าย 7 ผู้ป่วยวิกฤตกลับ รพ.บางสะพาน จนกว่าจะมั่นใจสถานการณ์น้ำท่วม..!?

ขอให้มั่นใจก่อน..!! สสจ.ประจวบฯยังไม่ย้าย 7 ผู้ป่วยวิกฤตกลับ รพ.บางสะพาน จนกว่าจะมั่นใจสถานการณ์น้ำท่วม..!?

Publish 2017-11-09 14:23:46

วันที่ 9 พฤศจิกายน นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์เฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บางสะพาน หลังจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงพาดผ่านทำพให้มีในตกหนักกว่า 120 มิลลิเมตร ( มม.) เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทำให้ รพ.บางสะพาน มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤตในห้องไอซียูจำนวน 7 ราย เพื่อส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ 4 รายและ รพ.หัวหิน 3 ราย ล่าสุดยังมีการประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องทุก 2 ชั่วโมง และยังไม่มีกำหนดส่งผู้ป่วยกลับไปรักษาที่ รพ.บางสะพาน

 
แม้ว่าจะมีการปรับปรุงระบบไฟฟ้า ระบบประปา และ มีการวาง” บิ๊กแบ๊ค” รอบพื้นที่เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในระยะสั้น ยืนยันว่าการย้ายผู้ป่วยกลับ รพ.บางสะพาน จะต้องรอจนกว่าสถานการณ์จากภัยธรรมชาติกลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งขอชี้แจงว่าการย้ายผู้ป่วยดังกล่าวอาจสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนทั่วไป แต่ขอยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขเนินการตามหลักมาตรฐานสากลกับโรงพยาบาลที่เคยประสบปัญหาน้ำท่วม

 


“ สำหรับ ร.พ.บางสะพาน เคยประสบปัญหาน้ำท่วมและมีผลกระทบกับผู้ป่วยวิกฤตเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ขณะนั้นมีการตัดสินใจย้ายผู้ป่วยล่าช้า และเมื่อย้ายแล้วมีปัญหาในการเดินทางเนื่องจากถนนเพชรเกษมเส้นทางสายหลักมีปัญหาถูกน้ำท่วมต้องปิดการจราจรชั่วคราว ดังนั้นการย้ายผู้ป่วยครั้งนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมตามมาตรฐานความปลอดภัย ขณะที่ปัจจุบัน รพ.บางสะพาน ยังเปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในตามปกติ เนื่องจากยังไม่มีปัญหาน้ำท่วมภายในโรงพยาบาลเหมือนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันได้สั่งการให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล( รพ.สต.) ใน อ.บางสะพานและ อ.ทับสะแก ออกสำรวจดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ทั้งการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และระวังปัญหาเรื่องน้ำและอาการที่สะอาดปลอดภัยเพื่อป้องกันโรคทางเดินอาหารและติดตามผู้ป่วนโรคเรื้อรังทั้งความดัน หัวใจและเบาหวาน ผู้ป่วยติดเตียงและผู้ป่วยโรคไต “ นายแพทย์สุรินทร์ กล่าว

 

ขอบคุณภาพ ปภ.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์/ข่าว-เสกสรร จันทร ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุทธนา จงประสบโชค