สุดอลังการ..!! ฮิญาบบนเวทีงานช้างสุรินทร์ อดีต ส.ส.ฟารีดา สุไลมาน แต่งชุดผ้าไหมคลุมฮิญาบ ประสานสองวัฒนธรรม

สุดอลังการ..!! ฮิญาบบนเวทีงานช้างสุรินทร์ อดีต ส.ส.ฟารีดา สุไลมาน แต่งชุดผ้าไหมคลุมฮิญาบ ประสานสองวัฒนธรรม

Publish 2017-11-17 14:10:45


วันที่ 16 พฤศจิกายน องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้จัดงานช้างสุรินทร์ Amazing Surin Elephant Round-up 8-19 November 2017 โดยกิจกรรมบนเวทีมีกิจกรรมหลายอย่าง อาทิ การแสดงดนตรี การเดินแบบผ้าไหมสุรินทร์ โดยมีบรรดาผู้ใหญ่ของจังหวัดร่วมเดินแบบ ที่น่าสนใจ คือการเดินแบบของ นางฟารีดา สุไลมาน อดีต ส.ส.สุรินทร์ และบุตรชายที่ได้สวมฮิญาบกับชุดผ้าไหมสุรินทร์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้เข้าชมงาน นับเป็นครั้งแรกที่มีการสวมฮิญาบบนเวทีงานช้างสุรินทร์ นางฟารีดา สุไลมาน เป็นชาวสุรินทร์โดยกำเนิด เกิดและอาศัยที่ อ.ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ไต่เต้าจากตำแหน่งนักการเมืองท้องถิ่น จนได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของจังหวัดหลายสมัย
ผ้าไหมของจังหวัดสุรินทร์มีการผลิตมานานแล้วและยังคงรักษารูปแบบ สีสัน ลวดลาย ความประณีตบรรจงรวมถึงเทคนิคการทอแบบโบราณอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นไว้ได้ดีจนถึงปัจจุบัน คนชาติพันธุ์เขมร ลาว และกูย ในจังหวัดสุรินทร์ล้วนสืบสานงานทอผ้ามาจากบรรพบุรุษซึ่งมีทั้งความแตกต่างกันด้านเทคนิคการทอ ลวดลาย การให้สี การย้อมสีและวัตถุดิบที่ใช้ ในขณะเดียวกันก็มีการถ่ายทอดลวดลาย กรรมวิธีการผลิตซึ่งกันและกันเสมอ แต่ผ้าทอของกลุ่มชาติพันธุ์เขมรมีเอกลักษณ์เด่นชัดที่สุดมีความกลมกลืนกันของลวดลายและสีสัน สีย้อมนั้นนิยมใช้สีธรรมชาติที่ได้จากพืชหลายชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ทำให้ผ้าไหมที่ผลิตออกมามีสีเย็นตาไม่ฉูดฉาด

 กระบวนการผลิตผ้าไหมนั้นเริ่มต้นจากการปลูกต้นหม่อน การเลี้ยงตัวไหม สาวไหม ออกแบบลวดลาย การย้อมสี แล้วจึงนำมาทอเป็นผืนผ้า ในแต่ละขั้นตอนล้วนต้องอาศัยความละเอียดอ่อน ความชำนาญและมีใจรักของช่างทอ

 

ภาพ/ข่าว รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.รมิตา สิงหเสรี(หญิง)
HASTAG :

;