หนึ่งเดียวในโลก “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ปี60 ครบรอบ 57 ปี สุดยิ่งใหญ่อลังการ เน้นวัฒนธรรมประเพณี ดึงดูด นักท่องเที่ยวไทยและเทศแห่ชมคึกคัก

Publish 2017-11-18 18:55:59

วันนี้(18 พ.ย.60)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.30 น.ที่สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ ต.นอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นั่งบนหลังช้าง กล่าว ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจากทั่วโลก และกล่าวเปิดงาน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ปี60 ครบรอบ 57 ปี อย่างเป็นทางการ วันแรก ของการจัดแสดงช้าง สุดยิ่งใหญ่อลังการ   ท่ามกลางนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน  แห่ชมการแสดงล้นอัฒจันทน์ ทั้งสองฝั่ง สุดมหัศจรรย์ ตื่นตา ตื่นใจ และต่างประทับใจ กับการแสดงที่ยิ่งใหญ่ของแต่ละฉากการแสดง ซึ่งมีช้างเข้าร่วมแสดงกว่า 100 เชือก นักแสดงนับพันคน

   

โดยในปีนี้จังหวัดสุรินทร์ได้จัดฉากการแสดงไว้อย่างตื่นตาตื่นใจ และให้เป็นที่ประทับใจไว้ จำนวน 10 ฉากหรือองก์ ด้วยกัน ประกอบด้วย องก์ที่ 1 กำเนิดหัวเมืองเขมรป่าดง องก์ที่ 2 การจับและฝึกช้างป่า องก์ที่ 3 กองทัพช้างประทายสมันต์ องก์ที่ 4 ครัวอพยพจากประทายเพชร องก์ที่ 5 วีระกรรมพระยาสังฆะบุรี ( ทองด้วง ) องก์ที่ 6 กองสักเลกเจ้าพระยาราชสุภาวดี องก์ที่ 7 กำเนิดเมืองศีขรภูมิพิสัยและเมืองสุรพินท์นิคม องก์ที่ 8 การละเล่นของช้าง องก์ที่ 9 มหายุทธ์หัตถีแห่งอุษาคเนย์ และองก์ที่ 10 ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์ และในพรุ่งนี้ วันที่ 19 พ.ย. 60 จะเปิดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกเป็นวันสุดท้าย เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

จากการสอบถาม นักเรียน นักศึกษา ที่ได้มาร่วมแสดง ต่างบอกเป็นเสียง เดียวกันว่า รู้สึกดีใจ และภูมิใจมาที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในการแสดง “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ปี60 ครบรอบ 57 ปี ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก
ดร.แสน แหวนวงศ์ ผอ.โรงเรียนสุรวิทยาคาร กล่าวว่า ทหารโบรษณ ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาวิชาทหาร มีพื้นฐานมาจาก วิชากระบี่กระบอง เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ถือว่าเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณี ของไทยตั้งแต่นักรบไทย ที่ต้องสู้เพื่อรักษาเอกราชของบ้านเมือง

นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ กล่าวว่า ตนและครอบครัวเดินทางมาจากประเทศเยอรมัน เพื่อเข้าร่วมชม “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์” ปี60 ครบรอบ 57 ปี ที่ จ.สุรินทร์ เป็นการแสดงตื่นตาตื่นใจและสวยงามมากๆ ตั้งใจว่าจะอยู่เที่ยวต่อที่ จ.สุรินทร์อีก 4 วัน

 


ด้าน นางสาวพรพรรณ ศิริดล มัคคุเทศก์ หรือไกด์ แพท กล่าวว่า วันนี้ตนมาเป็นอาสาสมัครมัคคุเทศก์ ช่วยแปลภาษาให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในฐานะเจ้าบ้าน ได้เป็นแกนนำในการเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาแข่งขัน ชักคะเยอะกับช้าง จนคนวิ่งตาม และรำกันตรึมกันมากมาย สนุกสนาน วันนี้รู้สึกประทับใจทั้ง 10 องค์การแสดง ตั้งแต่องค์ 1-6 เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์เมืองสุรินทร์ วิถีชีวิต ความรัก และความผูกพัน ระหว่าง คนกับช้าง โดยเฉพาะองค์ที่ 8 แสดงความสามารถ และความน่ารักของช้างสุรินทร์ จากหมู่บ้านช้างบ้านตากกลาง น่สรักสุกๆโดยเฉพาะ ช้างอรทัย ที่ขโมยซีนช้างทุกเชือก พลายทองคำ พลายทองแท่ง ช้างแฝดคู่แรกของโลก และปิดท้ายองค์ที่ 10 ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์  ซึ่งจะอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวสุรินทร์ และชาวไทยตลอดไป

 

ภาพ อัจฉริยะ บุญบำรุง

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)
HASTAG :