สร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้..!! เกษตรกรริมโขง..หันปลูกพืชใช้น้ำน้อย ในโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อฯ

สร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้..!! เกษตรกรริมโขง..หันปลูกพืชใช้น้ำน้อย ในโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อฯ

Publish 2017-11-21 17:31:17


วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 นายไพรัตน์ ยั่งยืน อายุ 56 ปี เกษตรกรชาวบ้านแสนพัน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถือเป็นพื้นที่สำคัญที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในแถบนี้ เพราะมีน้ำไม่ขาดที่สำคัญคือ พื้นที่ริมโขงจะมีดินตะกอนที่ไหลมากับน้ำทับถมอยู่หลังน้ำลด ทำให้เป็นปุ๋ยอย่างดีในการทำการเกษตรให้ได้ผลผลิตที่งอกงาม
ซึ่งในช่วงเวลาปกติตนเองจะทำการปลูกข้าว แต่หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จก็จะหันมาปลูกพืชชนิดอื่น สลับหมุนเวียนไปเรื่อยๆตามความต้องการของตลาด ทำให้มีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวทุกวัน


 


โดยจะเลือกปลูกพืชอายุสั้น ใช้น้ำน้อย และเป็นที่ต้องการของตลาด เช่น คะน้า กะหล่ำ ผักหอม ผักกาด ผักคะน้า ผักบุ้ง พริก มะเขือเทศ ผักสลัด ข้าวโพดและใบยาสูบ เพราะเมื่อผลผลิตออกมา จะทำให้สามารถจำหน่ายได้ง่าย ซึ่งตนเองได้ไปเข้าร่วมอบรมการปลูกพืชแบบปลอดภัยและการทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ภายใต้โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อฯ ที่ทางสำนักงานเกษตรอำเภอธาตุพนมจัดขึ้นมา ทำให้ได้รับความรู้ใหม่ๆ มาปรับใช้ ตั้งแต่การเตรียมดิน การผลิตน้ำหมักชีวภาพ การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ การดูแลรักษาพืชของตนเองทำให้ลดต้นทุนการผลิตลงไปอีกหลายส่วน ที่สำคัญคือทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นเนื่องจากไปต้องพบกับสารเคมี ส่วนผลผลิตที่ได้ก็มีความปลอดภัย เป็นที่ต้องการของตลาดเพราะสามารถเก็บผลผลิตไว้ได้นาน ทั้งยังมีรสชาติอร่อยกว่าเดิมด้วย

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครพนมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)