- 03 ธ.ค. 2560
คนช่างคิด!! กลุ่มแม่บ้านรวมตัวกันสร้างอาชีพเสริม ทำ "กล้วยฉาบ" เลี้ยงชีพช่วงราคายางต่ำ สร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท (รายละเอียด)
วันที่ 3 ธันวาคม 60 นางมณฑา จันทร์ดวง อายุ 49 ปี ประธานกลุ่ม กลุ่มพลังสตรีบ้านเขาตั้ง หมู่ที่ 8 ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมือง นำกลุ่มสตรีในชุมชนใช้เวลาว่างจากการกรีดยาง รวมตัวสร้างอาชีพเสริมรายได้ให้กับครอบครัว ในนามกลุ่มพลังสตรีบ้านเขาตั้ง นำวัตถุดิบ คือกล้วยหินที่มีในชุมชน นำมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบใส่ซองบรรจุภัณฑ์อย่างดี ซองละ 100 กรัม ในราคา 35 บาท ที่กรอบอร่อย
ทั้งรสเค็ม และรสหวาน ปลอดสารพิษเจือปนส่งไปจำหน่าย ตามสนามบิน โอท็อป ตลาดประชารัฐ ตามร้านกาแฟ และขายส่งในจังหวัด ซึ่งกลุ่มจะมีรายได้ตกเดือนละ 20,000-30,000 บาท ทั้งนี้สมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้นจากอาชีพกรีดยาง เฉลี่ยต่อคนเดือนละประมาณ 3,000 บาท นอกจากนี้ผู้ปลูกกล้วยหินก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น จากการส่งกล้วยหินให้กับกลุ่มอีกด้วย
นางมณฑาฯ ประธานกลุ่ม กล่าวว่า ส่วนใหญ่ในชุมชนจะประกอบอาชีพการเกษตร ทำสวนยางพาราปลูกปาล์มน้ำมัน แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจราคาพืชทางการเกษตรเริ่มตกต่ำทำให้แต่ละครัวเรือนรายได้ไม่เพียงพอ ทางชุมชนได้มีแนวคิดหารายได้เพิ่มโดยชักชวนกลุ่มแม่บ้าน รวมกลุ่มกันในนามกลุ่มพลังสตรี แปรรูปกล้วยฉาบ แรกๆรายได้แบ่งกันในสมาชิกไม่มากนัก เนื่องจากวัตถุดิบ คือกล้วยหิน ต้องซื้อมาจากที่อื่น เพื่อลดต้นทุนจึงให้สมาชิกในชุมชนปลูกกล้วยหินในพื้นที่ของตัวเอง แล้วนำผลผลิตเหล่านั้น ส่งเข้ามาขายให้กับกลุ่มทำให้ลดต้นทุนในการผลิตได้พอสมควร
โดยปัจจุบันรายได้จากการส่งกล้วยฉาบจำหน่าย ต่อเดือนอยู่ที่ 20,000-30,000บาท และนำรายได้ส่วนนั้นแบ่งสมาชิกที่ปัจจุบันมีอยู่ 10 กว่าคน แต่ละคนจะมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 3,000 บาท นอกจากนี้แต่ละคนก็จะฝากเงินในนามของกลุ่ม คนละ 100 บาท เพื่อเป็นเงินสะสม
ทั้งนี้ปัจจุบันกล้วยฉาบได้มีขายตามท้องตลาดและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง แต่การทำกล้วยฉาบให้อร่อยนั้น ต้องมีวิธีที่พิถีพิถัน ใส่ใจในการทำทุกขั้นตอน ตั้งแต่การคัดเลือกกล้วยที่ใช้ทำ โดยทางกลุ่มได้นำกล้วยหินมาเป็นวัตถุดิบเพราะเป็นกล้วยที่หาได้ง่าย มีคุณสมบัติในการทำกล้วยฉาบดี คือ เนื้อของกล้วยไม่เละเมื่อนำลงไปทอด
สำหรับขั้นตอนการทำนั้น เริ่มจากการ ปอกเปลือกกล้วยให้เหลือแต่เนื้อกล้วย นำไปแช่น้ำเกลือประมาณ 2 นาที เพื่อไม่ให้เนื้อกล้วยดำ จากนั้น นำกล้วยมาฝานบางๆ และทอดทันทีจะทำให้กล้วยกรอบและไม่บิดงอ (ควรใช้ไฟร้อนจัด) สังเกตว่าผิวกล้วยสุกเหลืองแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมันแล้วเก็บ อย่าให้ถูกลม
เคล็ดลับความอร่อย ของกล้วยฉาบกลุ่มสตรีบ้านเขาตั้ง อยู่ที่การนำกล้วยมาทอดในเตามณฑล ที่มีฟืนซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่นเป็นเชื้อเพลิงหลัก มีไฟแรงสม่ำเสมอ และทำให้ทางกลุ่มฯ สามารถลดรายจ่ายด้านพลังงานลงได้เป็นอย่างมาก
ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กระบี่