ศรีสะเกษ!! พระป่าหนุนชาวบ้าน เปิดตลาดสายวัฒนธรรมอาเซียนขายสินค้า 2 แผ่นดินไทย-กัมพูชา

Publish 2017-12-03 14:46:14

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 60   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ตลาดบายตึ๊กเจียวัดไพรพัฒนา  ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา และประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง พร้อมด้วย  นายบุญชู   บุดดาห์  วัฒนธรรม อ.ภูสิงห์ และนายบุญมี  เสนคราม  กำนัน ต.ภูสิงห์ ได้ออกตรวจการดำเนินการจัดเตรียมสถานที่ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรมอาเซียนไทย – กัมพูชา ซึ่งจะมีการเปิดตลาดแห่งนี้ขึ้นในวันที่ 5 ธ.ค. 60 เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป  โดยเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิหลวงปู่สรวงกำลังเร่งดำเนินการจัดเตรียมสถานที่  ซึ่งภายในบริเวณตลาดแห่งนี้  มีสถานที่สะอาดสะอ้านกว้างขวางมาก  มีที่จอดรถหลายสิบคัน  มีห้องน้ำสะอาดหลายสิบห้อง  และมีสถานที่ในการวางจำหน่ายสินค้าโอท็อปจากทุกตำบลในเขต อ.ภูสิงห์ และมีที่วางจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองจากชาว อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ซึ่งจะนำเอาสินค้าพื้นเมืองมาวางขายจำนวนมาก  และจากบริเวณตลาดแห่งนี้จะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ตามธรรมชาติของแนวเทือกเขาพนมดงรักที่กั้นระหว่างไทยกับกัมพูชา   ซึ่งในช่วงเช้าจะมีหมอกปกคลุมเทือกเขาสวยงามมาก

 

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา และประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง กล่าวว่า  การที่ได้จัดตั้งตลาดแห่งนี้ขึ้นมานั้น  เพื่อต้องการให้ประชาชนตามแนวชายขอบตะเข็บชายแดนไทย – กัมพูชา  ได้มีสถานที่ในการทำมาค้าขาย  โดยได้ร่วมกับ จ.ศรีสะเกษและวัฒนธรรม อ.ภูสิงห์ รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  จัดสร้างตลาดประชารัฐอาเซียนขึ้น  เพราะว่าจะมีประชาชนชาวกัมพูชานำเอาสินค้ามาวางจำหน่ายด้วย   เพื่อเป็นการสร้างโอกาสและเสริมสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน  ที่มีการผลิตสินค้าพื้นบ้านขึ้นมาแล้วได้มีที่วางขายสินค้า เพื่อให้มีโอกาสได้ทำมาหากินต่อไป  สินค้าที่ชาวบ้านนำเอาจำหน่ายจะเป็นสินค้าโอท๊อปของแต่ละตำบล รวมทั้งของป่าต่าง ๆ ที่ชาวบ้านหามาได้  จะนำเอามาวางขายที่นี้  โดยไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ขายสินค้าแต่อย่างใด   โดยสินค้าทุกประเภท จะให้มีการติดราคาสินค้าอย่างชัดเจนไม่ให้มีราคาแพงมาก  เน้นความสะอาด  โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิหลวงปู่สรวงมาคอยตรวจความสะอาดเรียบร้อยอย่างใกล้ชิดเพื่อสุขภาพของผู้บริโภค
พระครูโกศลสิกขกิจ  กล่าวต่อไปว่า  อ.ภูสิงห์ เป็นอำเภอเดียวของ จ.ศรีสะเกษที่มีเขื่อนมากถึง 4 เขื่อน  มีสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สรวงพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ  มีภูเขา มีผาพญากูปรีที่สวยงาม มีจุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำที่เป็นเส้นทางไปสู่นครวัด นครธม ของกัมพูชา นับได้ว่า อ.ภูสิงห์ เป็นอันดามันแห่งอีสานใต้    จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศเข้ามากราบไหว้เพื่อขอพรจากหลวงปู่สรวง แวะมาหาซื้อสินค้า 2 แผ่นดินจำนวนมากที่ตลาดบายตึ๊กเจียวัดไพรพัฒนา  เพื่อเป็นของที่ระลึกและเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน 2 ชาติ ที่อยู่ติดชายแดนไทย – กัมพูชา และเที่ยวชมภายในเขต อ.ภูสิงห์ต่อไป


นายบุญชู   บุดดาห์  วัฒนธรรม อ.ภูสิงห์  กล่าวว่า  ในวันที่  5 ธ.ค. 60  ที่จะมีการเปิดตลาดประชารัฐ ถนนสายวัฒนธรรมอาเซียนไทย – กัมพูชา  ตนได้ประสานกับฝ่ายกัมพูชา เพื่อให้มีการนำเอาการแสดงศิลปวัฒนธรรมของชาวกัมพูชามาจัดแสดงเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมกับประเทศไทยด้วย  ซึ่งได้มีการจัดเตรียมการแสดงไว้แล้วหลายชุดด้วยกัน รวมทั้งจะมีการนำเอาสินค้าจำนวนมากมาวางจำหน่ายด้วย   ตลาดสายวัฒนธรรมแห่งนี้ จะเป็นอีกมิติหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางด้านการค้าการท่องเที่ยวระหว่างประชาชนชาวไทยและชาวกัมพูชาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

ทางด้านนายบุญมี  เสนคราม  กำนัน ต.ไพรพัฒนา  กล่าวว่า  ตนจะได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยของตลาดแห่งนี้  เพื่อให้เป็นตลาดที่สมบูรณ์แบบ  เนื่องจากว่า  ชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาที่เข้ามาวางจำหน่ายสินค้าไม่ต้องเสียค่าเช่าแต่อย่างใด  ดังนั้น  จะต้องช่วยกันรักษาความสะอาดและดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้ดี และจะต้องร่วมกันสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนหาซื้อสินค้าของที่ระลึกนำเอากลับไปฝากญาติพี่น้อง เพื่อให้นักท่องเที่ยวกลับไปชักชวนญาติพี่น้องกลับมามาเยี่ยมเยือน อ.ภูสิงห์ อีกต่อไปนั่นเอง

 

 

ชยงค์   มณีพันธุ์เจริญ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค    สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ศรีสะเกษ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายศิริเกษ หมายสุข
HASTAG :