- 04 ธ.ค. 2560
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
นครพนม “แตงโมไร้เมล็ด หวานอร่อยอันดับหนึ่ง” พืชเศรษฐกิจใหม่มาแรงผลิตมากที่สุดของประเทศประมาณ 2,000 ตัน มูลค่าจำหน่ายสูงกว่า 250 ล้านบาท/ปี
วันที่ 4 ธ.ค.60 ที่วันที่ 4 ธันวาคม 2560 ที่ศูนย์สารสนเทศยางพารานครพนม สำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายเกษม รักสุจริต เกษตรจังหวัดนครพนม นางเตือนใจ บุพศิริ ประธานวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ดศรีสงคราม นางปทุมพร พันธุ์บุญเลิศ หัวหน้ากองตลาด 1 (อ.ต.ก.) นาย ณพลกิตตน์ โสดร ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทนงนุช วิลเลจ จำกัด (สวนนงนุช พัทยา) นายเดชาธร ตระกูลเลี่ยว กรรมการบริษัท ดี ซี ที ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด นายเสกศึก กาญจนะคงคา ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อส่วนภูมิภาค บริษัทสยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวแตงโมไร้เมล็ด อร่อยอันดับ 1
นายสมชายฯกล่าวว่าแตงโมไร้เมล็ด ปัจจุบันได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคว่ามีรสชาติหวานอร่อย ปลอดภัย โดยมีพื้นที่ปลูกจำนวน 1,970 ไร่ เกษตรกร 351 ครัวเรือน ปลูกมากที่สุดอยู่ที่ อ.ศรีสงคราม 818 ไร่ ภายใต้การควบคุมโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ดศรีสงคราม ผลิตมากที่สุดของประเทศประมาณ 2,000 ตัน มูลค่าสูงกว่า 250 ล้านบาท/ปี และในช่วงที่แตงโมมีรสชาติหวานที่สุดคือ ระหว่างเดือน พ.ย.-ม.ค.ของทุกปี ซึ่งมีแนวโน้มในการผลิตและจำหน่ายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งในประเทศ ต่างประเทศ ด้วยการควบคุมคุณภาพที่ได้มาตรฐาน อนาคตจะพัฒนาไปสู่การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ตามที่ตลาดต้องการต่อไป
นายเกษม รักสุจริต เกษตรจังหวัดนครพนม กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร แตงโมไร้เมล็ดของนครพนม ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น มีโล้โก้สำหรับติดผลิตภัณฑ์ให้ประชาชนทราบ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเลือกซื้อผลผลิต โดยสำนักงานเกษตรฯจะบูรณาการร่วมกับหน่วยงาน สังกัดกระทรวงเกษตรฯ พาณิชย์จังหวัดฯ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร แม็คโคร สวนนงนุช พัทยา ฯลฯ ดำเนินการขับเคลื่อนส่งเสริม และพัฒนาศักยภาพการผลิตแตงโมไร้เมล็ดให้เป็นที่รู้จัก และชื่นชอบของผู้บริโภคมากขึ้น
นอกจากนี้ กลุ่มวิสาหกิจฯ ได้นำพันธุ์แตงโมที่พัฒนาสายพันธุ์เป็นแตงโมไร้เมล็ดมาปลูก แล้ววางแผนการปลูกให้สามารถมีผลผลิตจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี ยกเว้นในช่วงฤดูฝนที่ทำให้ไม่คุ้มกับการลงทุน ซึ่งมีการคัดเกรดคุณภาพการผลิตให้มีลักษณะตามมาตรฐานเดียวกัน และควบคุมการผลิตที่ได้คุณภาพมาตรฐาน GAP ทำให้มีความปลอดภัย และสามารถควบคุมความหวานได้ จนทำให้แตงโมไร้เมล็ดมีรสชาติแตกต่างจากพื้นที่อื่น
คุณเตือนใจ บุพศิริ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ด ได้เล่าประวัติความเป็นมาของแตงโมในนครพนมว่า หลังจากจบการศึกษาด้านการเกษตร ได้เข้าทำงานด้านการส่งเสริมการเกษตรกับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ถึงปี 2538 จึงลาออกมาเพื่อปลูกแตงโม โดยนำแตงโมมีเมล็ดขณะนั้นมาปลูกในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม เป็นรายแรก บนเนื้อที่ 30 ไร่ จากนั้นก็พัฒนาด้านการผลิต จนมีเกษตรกรรายอื่นปลูกแตงโมตามอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสัจธรรมเมื่อการผลิตจำนวนเพิ่มมากขึ้น สินค้ามีหลากหลายเกรดคุณภาพ ทำให้ราคาขายตกต่ำ จนเกิดความเสียหายโดยรวม เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว ตนจึงได้รวมกลุ่มเกษตรกรขึ้น เพื่อรวบรวมผลผลิตและควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐานเดียวกัน มีเพื่อนเกษตรกรรวมตัวกันครั้งแรก 25 ราย มีสำนักงานเกษตรฯเป็นพี่เลี้ยงและสนับสนุนให้มีการจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนขึ้นในปี 2548 ภายใต้ชื่อ วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมศรีสงคราม
คุณเตือนใจเล่าต่อว่า ปี 2552 ได้นำแตงโมไร้เมล็ดมาทดลองปลูกเป็นรายแรก และประสบความสำเร็จในการผลิตเป็นเชิงการค้าได้ในปี 2555 ทว่า ตลาดในขณะนั้นยังไม่รู้จักแตงโมไร้เมล็ด จึงไม่มีผลตอบรับ ผลผลิตที่ได้มาจำหน่ายไม่ได้ ตนจึงไปปรึกษากับทางบริษัทเมล็ดพันธุ์ถึงแผนการตลาด ซึ่งได้รับคำแนะนำให้จำหน่ายผ่านห้างค้าปลีก ปีเดียวกันจึงได้จดทะเบียนบริษัท เฟรซ แอนด์ เทสตี้ เพื่อทำหน้าที่จัดจำหน่ายแตงโมไร้เมล็ดให้กับห้างค้าปลีกชั้นนำ นับตั้งแต่นั้นมา
จากประสบการณ์การปลูกแตงโม ที่มียาวนานกว่า 20 ปี จากสมาชิกเริ่มต้นแค่ 25 ราย ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 250 ครอบครัว พื้นที่แต่ละรอบฤดูการผลิตกว่า 1,000 ไร่ รวมประมาณ 3,000 ไร่/ปี มีแตงโมไร้เมล็ดรวมกันกว่า 5-6,000 ตัน/ปี ซึ่งมีแตงโมไร้เมล็ดทุกสายพันธุ์รวมกันประมาณ 2,000 ตัน/ปี นับได้ว่าเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกแตงโมไร้เมล็ดมากที่สุดในประเทศไทย
ด้วยสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมของจังหวัดนครพนม ผนวกกับประสบการณ์ของสมาชิกที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้แตงโมนครพนมเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในกลุ่มผู้ค้าส่งและค้าปลีกทั่วประเทศ ในด้านความอร่อย อายุการเก็บรักษา และความปลอดภัย โดยจุดเด่นสำคัญที่ทำให้แตงโมไร้เมล็ดนครพนมแตกต่างจากแตงโมไร้เมล็ดจากแหล่งอื่นๆ คือ 1.สภาพดินลุ่มแม่น้ำโขงเป็นดินทรายที่แตงโมชอบ อุดมสมบูรณ์ด้วยธาตุอาหารตามธรรมชาติ โดยเฉพาะธาตุอาหารที่ให้ความหวาน 2.สภาพอากาศในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค. แตงโมนครพนมจะอร่อยที่สุด จะมีอุณหภูมิกลางวัน กลางคืนต่างกันเฉลี่ย 8-10 องศาเซลเซียส สภาพดังกล่าวทำให้แตงโมได้พักสะสมอาหารในตอนกลางคืน และเติบโตในตอนกลางวัน เหมือนคนที่ได้นอนหลับสบายในห้องปรับอากาศ ตื่นมาแล้วสดชื่น 3.แหล่งน้ำที่ใช้ส่วนใหญ่มาจากลุ่มน้ำสงคราม ที่ไหลมาจากเทือกเขาภูพาน ซึ่งเป็นเทือกเขาที่เป็นป่าต้นน้ำ มีความอุดมสมบูรณ์ และลุ่มน้ำโขงที่ไหลมาจากประเทศจีน และ 4.ใช้ทรายดินตะกอนจากลุ่มน้ำโขงเป็นหนึ่งในวัสดุเพาะต้นกล้า ซึ่งทรายดินตะกอนเป็นที่สะสมธาตุอาหารของพืชตามธรรมชาติ ทำให้ต้นกล้าแตงโมเติบโตดี เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญของความอร่อยของแตงโมไร้เมล็ดนครพนม
ก่อนหน้านี้มีผลไม้ขึ้นชื่อในจังหวัดนครพนม เป็นที่ต้องการของตลาด ประกอบด้วย 1.ลิ้นจี่ บ้านขามเฒ่า อ.เมืองฯ 2.สัปปะรดหวาน อ.ท่าอุเทน 3.ส้มเขียวหวาน อ.นาแก และ 4.แตงโมไร้เมล็ด อ.ศรีสงคราม
ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล/พนิดา สมรฤทธิ์ สำนักข่าวทีนิวส์ นครพนม