ซาบซึ้ง !! ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามใจบุญ ตั้งโรงทานถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 ทำดีเพื่อพ่อ (มีคลิป)

Publish 2017-12-05 16:21:02

 

สุดซาบซึ้งเมื่อได้ยิน!!ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามใจบุญตั้งโรงทานถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 ทำดีเพื่อพ่อ!!จัดอาหารชั้นดีจากร้านดังในจังหวัดเลี้ยงไม่อั้น

วันที่ 5 ธ.ค.60 ที่จังหวัดนครพนม  บริเวณริมถนนอภิบาลบัญชา บ้านเลขที่ 385-7 หน้าสำนักงานยาสูบ เยื้องทางออกตลาดสด เขตเทศบาลเมืองนครพนม  ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านเทียมศักดิ์พาณิชย์ โดยมี นายเทียมศักดิ์ เวียงศรีประเสริฐ  วัย 70 ปี และ นางเกตุวดี เวียงศรีประเสริฐ อายุ 68 ปี สองสามีภรรยาชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม เจ้าของโรงสีข้าวเทียมศักดิ์ และเจ้าของข้าวสาร-ข้าวเหนียวตราเรือไฟ พร้อมร่วมกับร้านค้าในเขตอำเภอเมือง ตั้งโรงทานเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9  โดยได้กางเต็นท์ จัดโต๊ะเก้าอี้
หน้าทางออกตลาดสดเทศบาลเมืองฯ ถนนอภิบาลบัญชา จัดเลี้ยงอาหารเวียดนาม-ไทย-จีน และอาหารอีสาน ประกอบด้วย ข้าวราดแกง,ปอเปี๊ยะทอด,ยำรวมมิตร,ลาบหมู ไก่ผัดขิง พะแนงหมู ผัดผักรวมมิตร ขนมปังปิ้ง ขนมบ้าบิ่น ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในจังหวัด ของหวาน น้ำดื่ม  รวมมากกว่า 20

นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าอื่นๆ เช่น วิทยาอีเล็คทริคเซ็นเตอร์ นำลอดช่อง และ น้ำมะพร้าว น้ำลำไย และอีกหลายเมนู ร่วมจัดเลี้ยงประชาชนฟรี ได้อิ่มท้องกันทั้งเมืองอีกด้วยงานนี้อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งใจ แถมยังอิ่มท้องกลับบ้านสบายใจ

           


นายเทียมศักดิ์เสี่ยใหญ่ใจบุญเปิดเผยว่า ด้วยครอบครัวของบิดามารดา อพยพมาจากประเทศเวียดนาม หอบเสื้อผืนหมอนใบพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ทำงานทุกอย่างเพื่อแลกกับเงิน นำมาเลี้ยงลูกๆที่กำลังเล็ก จนกระทั่งฐานะทางบ้านเริ่มดีขึ้น จึงหันมารับซื้อข้าวเปลือกจากชาวบ้าน จนสามารถตั้งโรงสีข้าวแห่งแรกได้ที่บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมือง ติดกับสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 ในปัจจุบัน ตลอดเวลาพ่อแม่อบรมสั่งสอนลูกทุกคน ให้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หากมีโอกาสต้องทดแทนคุณแผ่นดิน พวกตนจดจำคำสั่งสอนของพ่อแม่ตลอด เมื่อถึงวันพ่อแห่งชาติ ตนพร้อมครอบครัว ร่วมกับร้านค้าในเขตเทศบาลมืองฯ จะตั้งโรงทานเพื่อเชื้อเชิญประชาชนแวะมารับประทานแบบไม่อั้น ปีนี้จัดมาเป็นปีที่ 16 แล้ว และจะทำต่อไปเรื่อยๆทุกปี ทั้งนี้ได้สั่งลูกชายทั้ง 5 คน ให้ถือปฏิบัติสืบเนื่องตลอดไป เพื่อระลึกบุญคุณ น้ำทุกหยด ข้าวทุกเม็ด เพราะครอบครัวบรรพบุรุษมาอาศัยพระบรมโพธิสมภาร ทำให้กิจการโรงสีข้าวเจริญรุ่งเรืองมาตราบเท่าทุกวันนี้

ข่าว/ภาพ ประทีป และ พนิดา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครพนมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)