พระแท้เนื้อนาบุญไม่รู้สิ้น..!! สองหลวงพี่วัดเขาตะแบก แบกปูน ทราย หิน พร้อมเทปูนพื้นบ้าน ให้แม่เฒ่าตาบอด หลังทนเห็นความน่าสงสารไม่ได้ (คลิป)

Publish 2018-01-06 14:49:19

จากกระแสข่าวที่โด่งดัง ถึงกรณีพระลูกวัด วัดเขาตะแบก พระแท้ ที่เนื้อนาบุญไม่รู้สิ้น หลังเป็นกระแสข่าวที่โด่งดัง  หลวงพี่โอ๋  พระธารี อพินันโท  แบกถุงปูนหนัก 40 กิโล ขึ้นบรรไดกว่า 300 ขั้นขึ้นเขาให้ช่างปูน สองตา ยาย  โบกปูนเทพื้นบนหน้าผา เขาตะแบก  เพื่อตั้งประดิษฐานองค์พระพุทธโสธรองค์ใหญ่  กว้าง 14 สูง 25 เมตร  แทนพระพุทธโสธร องค์เก่าที่เป็นองค์และชำรุดเสียหาย เพื่อให้ประชาชนขึ้นมากราบไหว้บูชา

         ในเช้าวันนี้(6 ม.ค.61) หลวงพี่โอ๋ พระ ธานี  อพินันโท และหลวงพี่ ต้น พระ พงศกร  ปริปุณโณ   สองหลวงพี่ แห่งวัดเขาตะแบก  พระแท้ เนื้อนาบุญของพุทธศาสนา  ได้แบกปูน หิน ทราย  ไปช่วยเทพื้นบ้าน ให้ยายวัย 73 ปี ที่ตาบอดทั้งสองข้าง  ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังเก่าๆ ใกล้วัด  ที่หลังจากสามียาย ที่เคยดูแลยาย ได้เสียชีวิตลงไปเมื่อ 4-5 ปี ที่ผ่านมา โดยยายต้องอยู่ด้วยความลำบากเพราะทั้งข้างมองไม่เห็น

 
ในขณะที่ นาย นิมิตร  บุญรุ่งพันธ์   ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.หนองขาม  พร้อมคุณ รังสิยา  วงษ์วิเศษสรวุฒิ   แพทย์ประจำตำบล ม.4 ต.หนองขาม  ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือดูแล  คุณยาย ผึ่ง  สุขดี อายุ 73 ปี ที่ตาบอด มองไม่เห็น ในทุกๆเรื่องที่ผ่านมา รวมทั้งช่วยดูแลสุขภาพของคุณยาย ผึ่ง  มาตลอดระยะเวลา 4-5 ปี ที่ผ่านมาหลังสามียาย ที่ได้เสียชีวิตลง ด้วยโรค วัยชรา แม้ที่ผ่านมาทางประชาสงเคราะห์เคยที่จะเอาตัวยายไปอยู่ที่ประชาสงเคราะห์  แต่คุณยาย ผึ่ง ก็ไม่ยอมที่จะจากที่บ้านหลังเก่าๆแห่งนี้ไป  ถึงแม้ที่ๆอยู่อาศัยไม่ใช่ที่ดินหรือมรดกของยาย เอง เพียงอาศัยอยู่บนพื้นที่จองชลประทานเท่านั้น แต่ที่ผ่านมายาย กับตา ก่อนเสียชีวิต ได้อาศัยอยู่บนพื้นที่แห่งนี้มาหลาย 10 ปี  นั้นจึงทำให้ ผช.นิมิตร และแพทย์ตำบล คุณรังสิยา ต้องรับดูแลยาย ผึ่ง   ซึ่งที่ผ่านมาก็ยังไม่ เจ้าที่ทางเทศบาลเจ้าพระยาฯหรือหน่วยงานใดเข้ามาดูแลอีกเลย   โดยที่ทาง ผช.และแพทย์ตำบล ก็มิได้ร้องขอความช่วยเหลือไปแต่อย่างใด

           จนในที่สุด สองหลวงพี่ วัดเขาตะแบก และเจ้าอาวาส วัดเขาตะแบก รับทราบถึงความเดือดร้อน ที่ยาย ต้องอาศัยอยู่อย่างลำบากเพราะพื้นบ้านเป็นดิน   ซึ่งหลวงพี่ โอ๋ และหลวงพี่ต้น  พระแท้ เนื้อนาบุญแห่งวัดเขาตะแบก  จึงต้องแบก ปูน หิน ทราย  มาเทพื้นทำบ้านให้ยาย ผึ่ง ในวันนี้ พร้อมช่วยทำความสะอาดทั้งหมด ก่อนทั้งสองหลวงพี่ ลงมือผสมปูนเทพื้น

 


           โดยทางหลวงพี่โอ๋ และหลวงพี่ต้น  ได้กล่าวว่าสงสารยาย ผึ่ง มากเพราะตาบอด และพื้นที่บ้านเป็นดิน ซึ่งคอนข้างสกปรก จึงมาทำความสะอาดและนำปูนมาเทพื้นให้ยาย  ส่วนการแบกปูนขึ้นเขาที่เป็นกระแส ในขณะนี้นั้น เพราะเห็นช่างสองตายาย ที่โบกปูน เทพื้นหน้าผาบนเขา แล้วสงสาร เลยแบกปูนขึ้นไปให้แก ซึ่งวันดังกล่าวได้แบกขึ้นไปประมาณ 7 ถุง  สำหรับการเทพื้นหน้าผาบนเขานั้นก็เพื่อ ตั้งองค์พุทธโสธร องค์ใหญ่ กว้าง 14 สูง 25 เมตร  เพื่อให้ประชาชนขึ้นกราบไหว้ สักการะบูชา เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

          สำหรับผู้ใจบุญที่จะมาเยี่ยม ยาย ผึ่ง  หรือนำอาหาร นม น้ำดื่ม และอย่างอื่นที่จำเป็นต่อความเป็น ให้ติดต่อมาได้ที่  ผช.นิมิตร   เบอร์ 081-8639048    ผช.ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา ชลบุรี  เพราะยังต้องการ สังกะสี และอื่นๆ มาซ่อมแซมบ้าน หลังเก่าให้ยาย ผึ่ง

ภาพ/ข่าว  สิงห์ทอง   นามมาลา  / สมชาย  แก้วนุ่ม    ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสมชาย แก้วนุ่ม(แหลม)
HASTAG :