คลิปสุดฮา..!! กีฬาสีสันแข่งขันโกคาร์ทม้ง มีปชช.นทท. แห่ชมเป็นจำนวนมาก คึกคักสุดๆเมื่อ นักแข่งล้มกลิ้งกระจาย ฮาจนน้ำตาเล็ด!?

Publish 2018-01-08 09:57:57

​          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ได้จัดการแข่งขันล้อเลื่อนชาวเขา หรือโกคาร์ทม้ง (ชาวเขาจ้าวความเร็ว) เมื่อวานที่ผ่านมา (7 ม.ค.)ส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่บ้านแสงไทร หมู่ 9 ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา สร้างความสนใจ สนุกสนาน ให้กับกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการแข่งขันรถโกคาร์ทม้ง ที่ล้มลุกคลุกคลาน ชนด้านข้างสนาม เป็นไปอย่างสนุกสนาน
          โดยภายในงานมีนายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมนั่งล้อเลื่อน กับภรรยา เข้าเส้นชัย เพื่อเป็นการเปิดงานด้วยทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน พร้อมกันนี้พี่น้องชนเผ่าได้ร่วมกันแต่งการของชนเผ่าเข้าร่วมงาน สร้างสีสันในงานเป็นไปอย่างคึกคัก

 

             โดยมีนักแข่งขันล้อเลื่อนของชนเผ่าต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือ จำนวนมาก ร่วมกันลงชิงชัย ในการแข่งขันล้อเลื่อนชนเผ่า หรือโกคาร์ทม้ง ที่ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา โดยกิจกรรมได้จัดให้มีการแข่งขันโกคาร์ทม้ง ที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปและพี่น้องชนเผ่าเข้าร่วมการแข่งขันกัน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก สร้างความสนุกสนานให้กับผู้เข้าชมกันเป็นอย่างมาก  ซึ่งการแข่งขันในแต่ละคู่ ได้สร้างสร้างความประทับใจและความสนุกสนานให้กับผู้เข้าร่วมชมได้ไม่น้อย  เนื่องจากมีผู้แข่งขันบางคนที่เข้าร่วมการแข่งขัน ไม่เคยได้ขับโกคาร์ทม้ง ดังกล่าวเลย จึงทำให้หลายรายล้มลุกคลุกคลานไปตามๆกัน โดยสนามที่ใช้แข่งขันเป็นทางลาดชัดลงเขา ระยะทางประมาณ 200 เมตร สร้างความสุขให้กับผู้เข้าร่วมชมเป็นอย่างมาก

 

 


สำหรับล้อเลื่อนไม้ หรือโกคาร์ทม้ง ถือว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวเขา เดิมทีที่ต้องขนผักกะหล่ำปลีลงเขา มาหลายชั่วอายุคน และได้รับการคิดค้นพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันล้อเลื่อนไม้ ไม่ได้ใช้งานในการขนย้ายของแล้ว เนื่องจากถูกแทนที่ด้วยรถยนต์และจักรยานยนต์แทน ที่เหลืออยู่ให้เห็นก็จะเป็นการละเล่นและการแข่งขันในปัจจุบัน

ภาพ/ข่าว ปัณณวิชญ์  อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพะเยา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายนิรันต์ บุญแก้ว
HASTAG :