สรุปใครผิด!?? เด็กติดเกมส์หนักถึงขึ้นพูดคนเดียว พี่สาวก็ติดเฟซบุ๊ค ถูกแม่เลี้ยงสุดทนตีลงโทษอย่างหนัก ชาวบ้านเห็นเกิดสงสาร "ทำเกินไปมั้ย"!!

สรุปใครผิด!?? เด็กติดเกมส์หนักถึงขึ้นพูดคนเดียว พี่สาวก็ติดเฟซบุ๊ค ถูกแม่เลี้ยงสุดทนตีลงโทษอย่างหนัก ชาวบ้านเห็นเกิดสงสาร "ทำเกินไปมั้ย"!!

Publish 2018-01-08 19:06:00

เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันนี้ที่ 8 มกราคม 2561 นางอุทัยวรรณ พลสมัคร หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสังคมและสวัสดิการ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จ.อ่างทอง ร่วมกับสำนักงานเหล่ากาชาด จ.อ่างทอง บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.อ่างทอง ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.อ่างทอง ฝ่ายความมั่นคง จ.อ่างทอง เดินทางไปยังโรงเรียนเทศบาล 2 วัดโล่ห์ ต.ตลาดหลวง อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง เพื่อร่วมประชุมหารือ และช่วยเหลือกรณีเด็กถูกมารดาเลี้ยงกระทำความรุนแรงในครอบครัว หลังจากว่าได้รับแจ้งจากประชาชนผ่านสื่อโซเชียลว่ามี 2 พี่น้องที่เรียนอยู่โรงเรียนเทศบาล 2 วัดโล่ถูกทำร้ายจากแม่เลี้ยง

หลังจากเข้าพบนางสาวสุนิสา สุขสมบัติ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 2 วัดโล่ห์จึงทราบว่าเด็กดังกล่าวเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนจริงโดยใช้ไม้ตีตามลำตัวจนเขียวช้ำจากการสอบถามเด็กชายเอ เด็กหญิงปี สองพี่น้อง แจ้งว่า เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 7 มกราคม 61 ที่ผ่านมาช่วงเวลาประมาณ13.00 น.แม่เลี้ยงได้กระทำความรุนแรง โดยการพูดจาดุด่าด้วยคำพูดหยาบคาย และใช้ด้ามไม้กวาดตีบริเวณแขน หลัง และก้น จนเกิดเป็นรอยบาดแผล สาเหตุจากทำงานบ้านไม่เสร็จ จากนั้นทางหน่วยงานจึงได้ประสานไปยังบิดาของเด็กทั้ง2คน เพื่อมาพูดคุยที่พร้อมแม่เลี้ยง ทราบว่า มารดาของเด็กทั้งสองเสียชีวิตนานแล้ว และภรรยาใหม่ตนให้การเลี้ยงดูตั้งแต่เด็กทั้งสองยังเล็ก โดยดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งเด็กหญิงบี มีพฤติกรรมลักขโมย ติดเล่นอินเทอร์เน็ตเอาแต่เล่นเฟสบุ๊ค ส่วนเด็กชายปิเอ มีพฤติกรรมก้าวร้าว ลักขโมย และติดเกมส์ และเด็กทั้งสองไม่ยอมทำงานบ้าน บางครั้งแม่เลี้ยงของเด็กที่ก่อเหตุทำงานมาด้วยความเหนื่อยล้า กลับมาเจอเด็กไม่ทำงานช่วยเหลือจึงทำโทษโดยการตีดังกล่าว


นางอุทัยวรรณ กล่าวว่า ทั้งนี้ในการเข้าช่วยเหลือในเบื้องต้นสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดอ่างทอง ร่วมพูดคุย สอบข้อเท็จจริง และวางแผนในการช่วยเหลือตามกระบวนการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กภายในพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอ่างทองแนะนำพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 เรื่องการเลี้ยงดูเด็กไม่เหมาะสม และแนะนำเรื่องการจดทะเบียนขอรับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดของเด็กชายศักรินทร์ ฯ(บุตรคนเล็ก) พร้อมพิจารณาเงินอุดหนุนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบปัญหากรณีฉุกเฉิน ตามระเบียบ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอ่างทอง ชี้แจงกระบวนการช่วยเหลือคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 และดำเนินการพูดคุยไกล่เกลี่ยกับครอบครัวของเด็ก ทำการบันทึกข้อตกลงระหว่างบิดาและมารดาเลี้ยงของเด็กลดการตีที่เกินกว่าเหตุ หากมีการกระทำซ้ำที่ก่อให้เกิดการทำร้ายจิตใจหรือมีบาดแผล ทางหน่วยงานสามารถแยกเด็กเข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพได้ทันที และพิจารณาช่วยเหลือเงินสงเคราะห์เด็กครอบครัวยากจน ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดอ่างทอง ให้คำแนะนำการนำเด็กชายเอ ไปตรวจสุขภาพจิต เนื่องจากเด็กมีพฤติกรรมติดเกมส์อย่างหนัก ถึงขั้นการพูดคุยคนเดียวและส่งผลให้มีพฤติกรรมก้าวร้าว

ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์ หริ่มสืบ / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.อ่างทอง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน