คึกคัก!? มูลนิธิพุทธธรรมสงเคราะห์ บ้านฉาง จัดงานประจำปี และประมูลกระเช้ามงคล และ โคมเต็งลั้ง นำเงินรายได้นี้ใช้ในกิจการสงเคราะห์ของมูลนิธิ

Publish 2018-01-11 17:11:16


      พนิดา ลิ้มถาวรวงศ์ ประธานมูลนิธิ พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ จัดงานประจำปีโดยการจัดงานนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความเชื่อของบรรพบุรุษชาวไทยเชื่อสายจีนที่สืบทอดต่อกัน
     ด้วยการอัญเชิญกระถางธูปศาลเจ้าต่างๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณรอบชุมชน อ.บ้านฉาง ที่มูลนิธิพุทธธรรมสงเคราะห์ บ้านฉาง เลขที่ 3 หมู่ที่ 3 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง
     ซึ่งเชื่อว่าคอยปกปักรักษาความร่มเย็นเป็นสุขมาตั้งไว้ภายในมูลนิธิฯ ซึ่งมีทั้งสิ้น 14 กระถางธูป อาทิเช่น ศาลเจ้าปากคลองพยูน  ศาลหลวงเตี๋ยบ้านฉาง  ศาลหลวงเตี่ยภูดร  ศาลหลวงเตี๋ยเนินการปรอก  ศาลอาม่าพลา  ศาลหลวงเตี่ยชากมาก  ศาลหลวงเตี่ยห้วยโป่ง  เป็นต้น   จากนั้นคณะทรงมูลนิธิฯ จะประกอบพิธีอัญเชิญองค์ฮุกโจ้ กระทำพิธีตั้งโคมเต็งลั้ง เพื่อบูชา เทพยดาฟ้าดิน ถือเป็นการเริ่มงานประจำปี 
      โดยการแสดงอุปรากรจีนหรืองิ่ว พร้อมกันนั้นคณะกรรมการจะจัดกระเช้าผลไม้มงคลเพื่อให้องค์ฮุกโจ้ เจิมเพื่อเป็น ศิริมงคลร่วมประมูลสิ่งของมงคลสมทบรายได้ โดยมีนักธุรกิจ พ่อค้า ห้างร้าน ตลอดจนนักการเมือง ร่วมงานประมูลอย่างตึกคักตั้งแต่วันที่ 9 และ 10 มกราคมที่ผ่านมา   นอกจานี้การประมูลโคมเต็งลั้ง ที่ถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวและธุรกิจการงานเจริญรุ่งเรืองผู้ประมูลไปครอบครองเพื่อบูชา ได้แก่ บ.CPAC บ้านฉาง จำนวน 341,900 บาท และเงินรายได้จากการประมูลทั้งสิ้น 1ล้านกว่าบาทเพื่อนำเงินรายได้นี้ใช้ในกิจการสงเคราะห์ตามวัตถุประสงค์รวมทั้งบำรุงมูลนิธิเป็นสถานที่สักการะของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนสืบต่อไป

ภาพ/ข่าว เมทะนี โด่งดัง  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระยองติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน