นักร้องสาว “จอมขวัญ กัลยา” เป็นแกนนำชาวบ้านรวมกลุ่มOTOPผลิตน้ำปลาร้าปรุงรสจกนัวบรรจุขวดขายสร้างรายได้ให้ชุมชนเป็นอาชีพเสริม

Publish 2018-01-11 23:35:39

วันที่ 11 ม.ค. 2561 นายกิตติชาติ ชาติยานนท์ เกษตรจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่เยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ริมยมฟู๊ด เลขที่ 34/1 ต.ไผ่ท่าโพ อ.โพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร โดยกลุ่มดังกล่าวมีเกษตรกรในตำบลไผ่ท่าโพ ได้รวมกลุ่มผลิตน้ำปลาร้าปรุงรสบรรจุขวดขายเพื่อสร้างรายได้ทดแทนการทำนาปรังในช่วงฤดูแล้ง โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “จกนัว” มีนายจันทร์แรม กลิ่นภู่ เป็นประธานกลุ่มฯ ในกลุ่มมีสมาชิกจำนวน 10 คน ซึ่งหนึ่งในสมาชิกกลุ่มนี้ก็มีคุณ “จอมขวัญ  กัลยา”นักร้องลูกทุ่งสาวสายเลือดชาวพิจิตรเจ้าของเสียงเพลง สัญญากับใจ,เพลงฉันคนพิจิตร และยังมีผลงานเพลงอีกมากมาย โดยนักร้องสาวผู้นี้เป็นผู้ร่วมถือหุ้นกับชาวบ้านอยู่ด้วย โดยกลุ่มดังกล่าวรวมตัวกันผลิตสินค้า OTOPในรูปแบบน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ“จกนัว” โดยนักร้องสาว “จอมขวัญ  กัลยา” ได้ร่วมปรุงอาหารที่ใช้น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ“จกนัว”ให้กับเจ้าหน้าที่และแขกที่มาเยี่ยมชมกิจการผลิตภัณฑ์OTOPของกลุ่มเกษตรกรในครั้งนี้อีกด้วย

 
สำหรับ น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ“จกนัว” ได้ใช้วัตถุดิบเป็นปลาร้าสำเร็จจากกลุ่มเกษตรกรตำบลรังนก เมื่อได้ปลาร้าสำเร็จรูปมาแล้วจะนำมาล้างทำความสะอาด และเลือกเฉพาะปลากระดี่ นำมาต้มและกรองเอาแต่น้ำปลาร้าเท่านั้น จึงนำมาปรุงรส ตามสูตรเด็ดเคล็ดลับและขั้นตอนของกลุ่ม จากนั้นนำน้ำปลาร้าที่กรองแล้วมาบรรจุใส่ขวดติดสลากผลิตภัณฑ์พร้อมจำหน่ายให้ลูกค้าได้นำไปรับประทานได้ทันที โดยการจำหน่ายราคาแบบยกลังและเป็นขวด จะแบ่งเป็น ปลากระดี่ ราคาลังละ 420 บาท ปลารวม ราคาลังละ 300 บาท ส่วนจำหน่ายเป็นขวด ปลากระดี่ ขวดละ 35 บาท ปลารวม 25 บาท สำหรับน้ำปลาร้าจกนัว ขณะนี้นับว่าเป็นสินค้าที่ชาวบ้านนิยมซื้อไปรับประทานกันมาก เนื่องจากไม่เลอะเทอะ ไม่มีกลิ่น มีขวดบรรจุใสชัดเจน นำไปรับประทาน หรือปรุงรสอาหารง่ายมาก ซึ่งน้ำปลาร้าปรุงรสเป็นของฝากจากจังหวัดพิจิตรได้ หลังจากทางกลุ่มได้ปรุงรสน้ำปลาราส่งขาย ทำให้มีความต้องการจำนวนมาก โดยผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าปรุงรสดังกล่าวมีจำหน่ายที่จุดของฝากของจังหวัดพิจิตรทุกแห่ง รวมถึงตามห้างสรรพสินค้าในจังหวัดพิจิตรด้วย


น้ำปลาร้าปรุงรสสามารถนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม แกงเลียง ฯลฯ หรือจะรับประทานกับข้าวสวยได้ทันที ทางด้านนายกิตติชาติ ชาติยานนท์ เกษตรจังหวัดพิจิตร แจ้งว่าทางสำนักงานเกษตรจังหวัดพิจิตร ได้มีการส่งเสริมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผลิตสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรให้การช่วยเหลือทางด้านการผลิต และการตลาด ให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้...ท่านใดที่สนใจต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ OTOP น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ“จกนัว” หรือต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ดูงาน สามารถติดต่อได้ที่ คุณจันทร์แรม โทร 085-3855950, 065-7573243 , 056-619769

สิทธิพจน์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)
HASTAG :