เห็นแล้วต้องร้องว้าว..!! งดงามสุดๆ สัปดาห์ภูเขาสีชมพู ชมดอกซากุระเมืองไทย ที่ภูลมโล อ.ด่านซ้าย จ.เลย ท่ามกลางอากาศหนาวจัด 6 องศาฯ (ชมคลิป)

Publish 2018-01-15 10:33:58

บรรยากาศที่ภูลมโลบ้านตูบค้อ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย  ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเป็นไปอย่างคึกคัก  นักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางขึ้นไปชมพระอาทิตย์ยามเช้า ท่ามกลางอากาศหนาวจัด 6 องศาเซลเซียส  พร้อมชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากูระเมืองไทย แปลงปลูกใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กว่า 1,200 ไร่ รวมกว่า 1 แสนต้น  โดยพื้นที่แปลงปลูกทั้งหมดอยู่ในเขตจังหวัดเลย ซึ่งขณะนี้กำลังเบ่งบานกว่าร้อยละ 80 ของพื้นที่แล้ว ทำให้ภูเขากลายเป็นสีชมพู  สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ต่างพากันถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างเพลิดเพลินและตื่นเต้น ทั้งนี้  ดอกนางพญาเสือโคร่งนี้จะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงระหว่างเดือนมกราคม-ปลายเดือนกุมภาพันธ์  โดยลักษณะการบานไล่มาตั้งแต่แปลงปลูกที่ติดต่อกับเขตบ้านใหม่ร่มเกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก  ย้อนมาทางจังหวัดเลย   ซึ่งขณะนี้แปลงใหญ่ที่สุดหรือเรียกว่าแปลงภูขี้เถ้า  ค่อนมาทางบ้านตูบค้อ  ต.กกสะทอน  อ.ด่านซ้าย  กำลังจะเริ่มบาน  คาดว่าจะบานเต็มพื้นที่ประมาณช่วงกลางเดือนนี้ หรือตรงกับช่วงวันแห่งความรักพอดี

 


สำหรับการเดินทางขึ้นไปสู่ภูลมโล  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าไม่อนุญาตให้นำทุกชนิดเข้า  หากนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นภูลมโล   ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ได้จัดรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ไว้คอยบริการจำนวนกว่า 140 คัน  ค่าบริการนำเที่ยวคันละ 1,500 บาท จำนวนคัน 7-8 คน  เที่ยวได้ไกลถึงแปลงสุดท้าย  ซึ่งการใช้บริการรถของชมรมยังเป็นการช่วยเหลือกระจายได้เข้าสู่ชุมชนโดยตรงด้วย  

ผู้สนใจไปเที่ยวชม ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทร.062-5570912-3 , 085-7372785.

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย   


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน