สุดยอด! ชาวบ้านเรี่ยไรเงินจัดงานวัด “ไหว้หลวงพ่อต้นมะปราง” ผุดกีฬามันส์ “แข่งเรือหัวหงอก-ขี่ควาย-ยิงหนังสติ๊ก” ปีแรกฮาลั่นหมู่บ้าน!?

Publish 2018-01-18 11:13:05

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไทรย้อย หมู่ 10 ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ชาวบ้าน ต.ย่านยาว และ ต.คลองกระจง ได้ร่วมกันจัดงานนมัสการหลวงพ่อวัดไทรย้อย หลวงพ่อต้นมะปราง และกีฬาสามัคคีพี่น้องสองตำบล ประจำปี 2561 ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยในงานมีการแต่งกายย้อนยุค ประกวดเจียนหมากจีบพลู ทำบายศรี และเปิดซุ้มจำหน่ายอาหารโบราณมากมาย ทั้งเมี่ยงคำใบชะพลู กิน 3 คำ 5 บาท และหมาก แม่ค้าก็เอามาตำขายด้วย คำละ 5 บาท มีผู้สูงอายุหลายคนยืนต่อคิวรอซื้อกันจนมือสั่นเพราะความอยากกินหมากกับพลูนอกจากนี้ ยังมีสาธิตการทำว่าว ผลิตภัณฑ์จากเชือกกล้วย กีฬาเปตอง และแข่งยิงหนังสติ๊ก โดยนายอำเภอสวรรคโลกที่มาร่วมในงานครั้งนี้ ก็ได้โชว์ฝีมือยิงเป้ากระป๋องอย่างแม่นยำ ท่ามกลางเสียงเชียร์และเสียงปรบมือ ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของงาน นอกจากให้ประชาชนที่มาเที่ยวสามารถขึ้นนั่งขี่หลังควายเผือกแสนรู้ พาเดินชมบรรยากาศรอบบริเวณงานได้ฟรี ก็ยังมีการแข่งเรือหัวหงอกที่สร้างความสุขสนุกสนานอย่างมาก โดยมีกฎกติกาว่า ถ้าเรือลำไหนสามารถลำเลียงแป้งมันไปยังปลายทางได้ปริมาณเยอะที่สุด ทีมนั้นคือผู้ชนะ แต่ผลสุดท้ายแล้ว ทุกคนที่เข้าแข่งขันก็ต้องกลายเป็นคนหัวหงอกอยู่ดี แถมทั้งตัวเต็มไปด้วยแป้งมันขาวโพลน สามารถลงกระทะทอดต่อได้เลยทีเดียว


นายอัศวิน  เรือนเงิน คณะกรรมการร่วมจัดงาน เปิดเผยว่า งานนมัสการหลวงพ่อวัดไทรย้อย หลวงพ่อต้นมะปราง และกีฬาสามัคคีพี่น้องสองตำบล ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ด้วยการเรี่ยไรเงินจากชาวบ้านทุกคน คนละเล็กละน้อย เพื่อสร้างความสามัคคีของพี่น้องในสองตำบล คือ คลองกระจงกับย่านยาว ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ทุกคนต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และพร้อมใจกันแต่งกายย้อนยุคมาในงานด้วย ถ้าใครแต่งกายโดนใจกรรมการก็จะได้เงินรางวัลคนละ 500 บาท 10 รางวัล เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์แล้วยังเป็นการถ่ายทอดภูมิปัญญาพื้นบ้าน ให้กับนักเรียนที่มาร่วมชมสาธิตในงานด้วย ถือเป็นมิติใหม่ของการจัดงานที่แตกต่างจากงานวัดทั่วไป

                                   ภาพ/ข่าว  ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุโขทัย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน