รมว.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ชมสถานที่ฝึกซ้อมการแกะสลักหิมะนานาชาติ เสนอโครงการ “อุบลเมืองแห่งศิลปะการแกะสลักเทียน"

รมว.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ชมสถานที่ฝึกซ้อมการแกะสลักหิมะนานาชาติ เสนอโครงการ “อุบลเมืองแห่งศิลปะการแกะสลักเทียน"

Publish 2018-01-19 15:50:33

อุบลราชธานี – วิทยาลัยอาชีวะศึกษาอุบลฯเปิดบ้านต้อนรับ รมว.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางเยี่ยมชมสถานที่ฝึกซ้อมการแกะสลักหิมะนานาชาติ ขณะที่อาชีวะอุบลฯผุดไอเดีย เสนอ โครงการ “อุบลเมืองแห่งศิลปะการแกะสลักเทียน และ โครงการ“บูรณาการทำเทียนพรรษาจากแบบแชมป์โลกการแกะสลักหิมะนานาชาติ เพื่อสร้างสีสันในประเพณีแห่เทียนพรรษาปีนี้

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจคณะครู และนักเรียน วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลฯที่คว้ารางวัลแชมป์จากการแข่งขันการแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน และชมสถานที่ฝึกซ้อมการแกะสลักหิมะและศูนย์การเรียนรู้การแกะสลักเทียนพรรษา พร้อมกับชมการสาธิตผลงานของนักเรียน นักศึกษาที่หลากหลาย ด้านศิลปกรรมและคหกรรม นายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีได้เสนอโครงการในการส่งเสริมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ได้แก่โครงการอุบลเมืองแห่งศิลปะการแกะสลักเทียน จัดกิจรรมที่สำคัญ กิจกรรมแข่งขันการแกะสลักประติมากรรมเทียนนานาชาติ การแข่งขันการแกะสลักเทียนระดับอุดมศึกษาประเภททีม ทีมละ 3 คน จากสถาบันการศึกษาในประเทศไทยและต่างประเทศ จำนวน 20 ทีม ชิงถ้วยรางวัลเกียรติบัตรและเงินสด  กิจกรรมการประกวดผลงานศิลปะในกลุ่มเด็กและเยาวชนทุกวันระหว่างวันที่ 21-30 กรกฎาคม 2561 ได้แก่ การประกวดวาดภาพระบายสี 5 ระดับ ได้แก่ ระดับอนุบาล ถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และการแข่งขันการแกะสลักเทียนเยาวชน กลุ่มนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ประกวดการแกะสลักเทียนนูนต่ำ ขนาดผลงานกว้าง 40 เซนติเมตร ความยาว 60 เซนติเมตร ความหนา 10 เซนติเมตร และประเภทมัธยมศึกษาตอนปลาย ประกวดการแกะสลักเทียนภาพนูนสูง ขนาด ขนาดผลงานกว้าง 60 เซนติเมตร ความยาว 90 เซนติเมตร และความหนา 10 เซนติเมตร  ชิงเงินรางวัลพร้อมถ้วยรางวัลระดับจังหวัด และกิจกรรมนิทรรศการศิลปะพื้นบ้านและอาหารพื้นถิ่นของดีเมืองอุบล ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชม และเรียนรู้นิทรรศการในท้องถิ่นเมืองอุบลฯ  และโครงการ “บูรณาการทำเทียนพรรษาจากแบบแชมป์โลกการแกะสลักหิมะนานาชาติ “อาชา-ปักษามัจฉา-วารี”  ด้วยการจัดทำเทียนพรรษา โดยทีมครูและนักเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ที่คว้ารางวัล “First Prize” (รางวัลชนะเลิศอันดับ 1) และรางวัล “Best Technique Award” (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) จากการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ  ที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยจัดทำต้นเทียนพรรษา  ขนาด ความกว้าง 2 เมตร ความยาว 2 เมตร และความสูง 2.50 เมตร  จำนวน 1 ต้น จากนั้นนำผลงานทั้งหมดเข้าร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาในเทศกาลประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2561 


นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการทองเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขอชื่นชมในผลงานการแกะสลักหิมะนานาชาติของลูกหลานเมืองอุบลฯที่คว้าชัยในครั้งนี้ นับว่าเป็นเครื่องพิสูจน์ยืนยันว่าศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของท้องถิ่นยังได้รับการถ่ายทอดจากคนรุ่นหลังมาสู่คนรุ่นใหม่ยังไม่เลือนหายไปไหน โดยเฉพาะในเรื่องความอ่อนช้อยสวยงาม ที่จะคงสืบสานสิ่งดีๆนี้ไว้ให้คงอยู่สืบไป  ในส่วนการสร้างสีสันเพื่อสืบสานงานศิลปวัฒนธรรมประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีนั้น ตนเห็นด้วยที่จะมีการเชิญนักศึกษาจากประเทศไทยและต่างประเทศไทย มาร่วมงานในการแกะสลักเทียนพรรษาในครั้งนี้ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้งานศิลปะร่วมกันรวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวสู่ท้องถิ่นและประเทศไทยได้อีกทางหนึ่ง โดยเรื่องนี้ ทาง ททท.จะได้เข้ามาดูแลกิจกรรมและโครงการต่างๆที่สำคัญดังกล่าว 

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการทองเที่ยวและกีฬา กล่าวเพิ่มเติมว่า อยากเห็นการสร้างพิพิธภัณฑ์เทียนแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานีให้เยาวชนและประชาชนได้ศึกษาค้นว้า การจัดทำของที่ระลึกจากเทียนด้วยการย่อส่วนเทียนที่ชนะเลิศการประกวดให้เล็กลง รวมถึงแนวความคิดสร้างสรรค์จากการนำวัสดุท้องถิ่นที่มีอยู่นำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากเทียนสำหรับใช้งานจุดให้แสงสว่างได้จริงและเทียนสำหรับโชว์เพื่อเป็นของที่ระลึกด้วยรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป  แล้วนำมาจำหน่ายเป็นสินค้าที่ส่งออกสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นและจังหวัดอุบลราชธานีได้ด้วย

จิรวัฒน์ บุญจอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดอุบลราชธานี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายจิรวัฒน์ บุญจอง
HASTAG :