หนองคาย ! ชาวไร่ยาสูบเมืองท่าบ่อ เร่งเก็บใบยาสูบขาย ได้ราคาดี กิโลกรัมละ 120 บาท ทำรายได้กว่าแสนบาท

Publish 2018-01-22 17:37:15

วันที่ 22 มกราคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่แปลงปลูกใบยาสูบ ริมฝั่งแม่น้ำโขง (ดอนเขียว) หมู่ 1 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย โดยพบว่าเกษตรกรที่ปลูกใบยาสูบต่างช่วยกันเร่งเก็บใบยาสูบ หลังจากในช่วงนี้ได้ราคาดีกิโลกรัมละ 120 บาท
 

 นายคำดี นามวิเศษ อายุ 68 ปี ที่อยู่ 117 ม.1 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย กล่าวว่า ตนปลูกใบยาสูบมากว่า 20 ปี บนพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโมง (ดอนเขียว) 2 ไร่ ลงทุนปลูกไร่ละ 60,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยบำรุงเท่านั้น โดยใบยาสูบจะปลูกได้เฉพาะช่วงหน้าหนาว ถึง หน้าแล้งเท่านั้น ดังนั้นจึงเริ่มลงมือปลูกใบยาสูบช่วงเดือน ต.ค. และเก็บเกี่ยวในช่วง ม.ค.เป็นต้นไประยะเวลาประมาณ 100 วัน เมื่อเก็บใบยาสูบแล้วจะนำมาบ่มให้ใบยาสูบจากสีเขียวแก่เป็นสีเหลืองประมาณ 3 วัน แล้วนำมาหั่นซอย ตากแดด 2 แดดแล้วบรรจุใส่ถุงรอให้พ่อค้าคนกลางมารับซื้อ

 

 

 

 

 


 


ทั้งนี้จะมีการติดต่อซื้อขายกันก่อนล่วงหน้าและมีตลาดรับซื้อแน่นอน โดยจะขายอยู่ที่ 120 บาทต่อกิโลกรัม ผลผลิต 1 ไร่ ได้ใบยาสูบที่หั่นซอยตากแดดจนแห้งแล้วประมาณ 400 กิโลกรัม ดังนั้นเกษตรกรจะมีรายได้หลังจากขายใบยาสูบแล้วประมาณไร่ละ 100,000 บาท เป็นอย่างน้อยเมื่อเก็บใบยาสูบจนหมดแล้วเกษตรกรก็จะหมุนเวียนปลูกพืชชนิดอื่นๆ เช่น ข้าวโพด พริก มะเขือ เป็นเช่นนี้ตลอดทั้งปี.

 

 

 

 

 

 


ภัทรวินทร์ ลีปาน   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.หนองคาย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทรวินทร์ ลีปาน(โจ้)
HASTAG :