ได้ใจเต็มๆ ! เอกชนชุมพรใจบุญควัก 1 ล้านซื้อรถกู้ชีพให้ รพ.สต.นากระตาม (คลิป)

Publish 2018-01-23 15:07:34

วันที่ 23 มกราคม 2561 ที่อาคารอเนกประสงค์ บริษัท สมบูรณ์ศิลาทอง จำกัด (ชุมพร แอสฟัลต์) เลขที่ 113 หมู่ 10 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เดินทางเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีส่งมอบรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ในรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉิน ระหว่าง นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร (สสจ.ชุมพร) กับ นายวรุณ มุททารัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมบูรณ์ศิลาทอง จำกัด โดยมี นายพิสูจน์ พิโสรมย์ สสอ.ท่าแซะ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.นากระตาม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ต.นากระตาม นายประทีป แสงจันทร์ นายก อบต.นากระตาม ผู้นำชุมชน ประชาชนในพื้นที่ และสื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยานด้วย 
นายแพทย์จรัสพงษ์ กล่าวว่า สสจ.ชุมพรรับทราบจาก รพ.สต.นากระตามว่า บริษัท สมบูรณ์ศิลาทอง จำกัดซึ่งทำธุรกิจในพื้นที่ ต.นากระตาม มีความประสงค์จะมอบรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉิน 1 คันพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ในรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉิน ให้ รพ.สต.นากระตาม เนื่องจากเห็นว่า รพ.สต.นากระตามตั้งอยู่ริมถนนสายหลักคือถนนเพชรเกษม มีผู้ป่วยฉุกเฉินทั้งจากอุบัติเหตุและเหตุอื่นๆ ถูกส่งเข้ามารักษาในเบื้องต้นก่อนส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอ หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัด มากเป็นลำดับต้นๆ ของจังหวัดชุมพร แต่ รพ.สต.นากระตามยังไม่มีรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินแม้แต่คันเดียวที่จะช่วยนำตัวผู้ประสบเหตุส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอหรือโรงพยาบาลประจำจังหวัด จึงหารือกับชุมชนรวมทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัย และได้ข้อสรุปว่า รพ.สต.นากระตามต้องการรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อให้การช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะในแต่ละปี สสจ.ชุมพรได้รับการจัดสรรงบประมาณค่อนข้างจำกัด สามารถซื้อรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินให้ได้เฉพาะ รพ.ประจำอำเภอหรือ รพ.ประจำจังหวัดเท่านั้น เมื่อภาคเอกชนเล็งเห็นความสำคัญเรื่องนี้ก็คือเป็นเรื่องที่น่ายินดี ในนาม สสจ.ชุมพรขอขอบคุณบริษัท สมบูรณ์ศิลาทอง จำกัด มา ณ โอกาสนี้ด้วย และ รพ.สต.นากระตามถือเป็น รพ.สต.แห่งแรกของ จ.ชุมพรที่ได้รับรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ในรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินจากภาคเอกชน
นายวรุณ มุททารัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท สมบูรณ์ศิลาทอง จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้ประชุมประชาคมหมู่บ้านกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านใน ต.นากระตาม เมื่อเดือนมีนาคม 2560 และที่ประชุมมีมติว่า รพ.สต.นากระตามต้องการรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ในรถ เพราะที่ผ่านมายังต้องใช้รถส่วนตัวของเจ้าหน้าที่และรถส่วนตัวของชาวบ้านนำตัวผู้ประสบเหตุส่งโรงพยาบาลอยู่ บริษัท สมบูรณ์ศิลาทอง จำกัด จึงจัดงบประมาณของบริษัทจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ในรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินมอบให้ รพ.สต.นากระตามในวันนี้ เพื่อต้องการให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุของ รพ.สต.นากระตามเป็นไปอย่างมาประสิทธิภาพ ลดการสูญเสียในเรื่องชีวิต รวมทั้งเพื่อเป็นการตอบแทนสังคม ต.นากระตาม ที่บริษัท สมบูรณ์ศิลาทอง จำกัด ตั้งโรงงานอยู่ด้วย  หลังพิธีมอบรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินให้ รพ.สต.นากระตามแล้ว นายประภาส สมแก้ว นายกสมาคมผู้พิการทางการเคลื่อนไหวจังหวัดชุมพร ได้นำรถเข็นสำหรับผู้พิการขา 1 คัน และอุปกรณ์ช่วยในการเดิน (Walker) ให้ รพ.สต.นากระตามด้วย


พงศกร นวนละมัย   สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ชุมพร ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายพงศกร นวนละมัย
HASTAG :