ล้วงคองูเห่า !! มอดไม้สุดเหิมเกริม ลักลอบตัดไม้พะยูงถี่ยิบ แต่ละต้นขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี ในเขตป่าสงวนเนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ (คลิป)

Publish 2018-01-23 19:34:57

วันนี้(23 ม.ค. 61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.00 น.นายสมชาย   อำพันกาญจน์ นายอำเภอท่าตูม จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจาก นางสาววราพร โพธสาร หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยท่าตูม จ.สุรินทร์ ว่า ได้มีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลักลอบเข้าตัดไม้พะยูง บริเวณหลังบริเวณสถานีวนวัฒนวิจัยท่าตูม ซึ่งอยู่ตั้งอยู่ภายใน บ้านดงเย็น ม.4  ต.หนองบัว  อ.ท่าตูม  จ.สุรินทร์ จึงประสานให้ นายสุรพล   กลีบพันธ์ หัวหน้าหน่วยป้องกัน สร.5 , พ.ต.อ.ศรัล   นิลวรรณ ผกก.สภ.ท่าตูม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สายตรวจ ชุดสืบสวนสอบสวน สภ.ท่าตูม และเจ้าหน้าที่ทหารชุด ชป.กกล.รส.มทบ.25 ซึ่งเป็นการบูรณาการสนธิกำลัง เจ้าหน้าทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อส. และป่าไม้ รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ

 

 

 

 

 
เมื่อถึงที่เกิดเหตุ บริเวณป่าท้ายบ้านดงเย็น ม.4  ต.หนองบัว  อ.ท่าตูม  จ.สุรินทร์ พบว่า บริเวณที่ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์กลางดึก ปรากฏว่าเป็นบริเวณที่ต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่หลายคนโอบ มีอายุหลายร้อยปี โดนขโมยตัดออกไป เนื่องจากไม้พะยูงมีขนาดใหญ่ คนร้ายจึงตัดเอาได้แต่เพียงส่วนยอดไป ส่วนบริเวณตรงกลางลำต้น และโคนต้นพะยูง ที่มีขนาดใหญ่ คาดว่าคนร้ายน่าจะยกไม่ไหวเลยเอาไปไม่ได้ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบมีน้ำมันเครื่องเก่าใส่ไว้ในขวดน้ำอัดลมเก่าๆ  และมีดตกไว้ในที่เกิดไว้ดูต่างหน้าด้วย

 

นางสาววราพร โพธสาร หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยท่าตูม จ.สุรินทร์  กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณตี2 ตนเองซึ่งได้พักอยู่ที่สถานีวนวัฒนวิจัยกับน้องๆ ซึ่งมีแต่ผู้หญิง ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ดังขึ้น ด้านหลังสถานีวนวัฒนวิจัย ซึ่งห่างออกไปไม่ถึง100 เมตร แต่ไม่กล้าออกไปดู เพราะตนเองและน้องๆมีแต่ผู้หญิงเลยไม่กล้าไปหาที่มาของเสียงได้จนกระทั่งตี 5 จึงได้โทรไปบอก นายสุรพล   กลีบพันธ์ หัวหน้าหน่วยป้องกัน สร.5 และแจ้งให้นายอำเภอท่าตูมทราบ

 

 

                                                                                

 

 

 

 


ด้าน นายสมชาย   อำพันกาญจน์ นายอำเภอท่าตูม กล่าวว่า ทุกวันกระบวนการมอดไม้พะยูงเหิมหนัก ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในเขตป่าสงวนแห่งนี้ ที่มีเนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนว่าใครเป็นนายทุน อยู่เบื้องหลังกระบวนมอดไม้พะยูงแก๊งค์นี้ และใครเป็นคนตัด พร้อมกำชับและขอความร่วมมือไปยัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่อยู่โดยรอบให้เฝ้าระวัง และเฝ้าจับตา กลุ่มคนแปลกหน้าที่เข้าออกหมู่บ้านในยามวิกาล  เจ้าหน้าที่ในสถานีวนวัฒนวิจัยท่าตูม จ.สุรินทร์  ก็มีแต่ผู้หญิง กว่าจะเข้ามาถึงที่เกิดเหตุค่อนข้างไกล นับแต่นี้ไปต้องมีการประสานการทำงานหลายๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ตนมารับตำแหน่ง นายอำเภอท่าตูม พบมอดไม้พะยูงลักลอบตัด 4-5 ครั้งแล้วแต่ยังจับไม่ได้แม้แต่รายเดียว

 

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 

 

                                                                                

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)