ลุยดอยผาก้านลำปาง!! เปิดเส้นทางใหม่กีฬาปีนหน้าผา หวังเป็นแหล่งที่ใหญ่สุดในโลก

Publish 2018-02-01 15:53:24

ที่บริเวณหน้าผา ดอยผาก้าน เขตบ้านท่าสี ม.3 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นหน้าผาที่สูงชั้น อยู่เขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา จ.ลำปาง ทางทีมงานนักปีนหน้าผาของ บริษัท เชียงใหม่ร๊อคไคล์มมิ่งแอดเวนเจอร์ นำโดย นายจอช มอริส ผู้ก่อตั้งบริษัท และทีมงาน ซึ่งเป็นนักกีฬาปีนหน้าผาทีมชาติ และต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญในการปีนหนาผา เข้าตรวจสอบความแข็งแกร่งของหน้าผา และเร่งทำความสะอาดพร้อมทำเส้นทางในการปีนหน้าผา หรือซิบไลน์ในจุดแรก โดยกำหนดไว้ประมาณ 10 เส้นทาง โดยเบื้องต้นได้เริ่มดำเนินการนำร่องทำเส้นทางก่อน รวม 2 เส้นทางนายจอช มอริส ได้เปิดเผยว่า ดอยผาก้านแห่งนี้ถือว่าเป็นภูเขาที่มีความสวยงาม และจากการสำรวจก็พบว่าภูเขาแห่งนี้มีความหลากหลายของเส้นทาง และสามารถปีนได้ทุกรูปแบบ ตั้งแต่บุคคลที่ไม่เคยผ่านการปีนเขา ไปจนถึงผู้ที่ชำนาญการปีนเขาในระดับโลกมาแล้ว ก็สามารถมาปีนได้ และที่สำคัญ คือ สถานที่โดยรอบสวยงามคล้ายที่ประเทศฝรั่งเศส และหากมีการเปิดเส้นทางได้ครบโดยรอบภูเขาจะสามารถวางเส้นทางได้มากกว่า 1,000 เส้น ซึ่งก็จะถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวในกีฬาปีนหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ด้าน พันตรีอาทิรัช ปุ๊ดหน่อย ผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษค่ายประตูผา ลำปาง ได้เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา พื้นที่แห่งนี้ ได้ใช้เป็นสถานที่ฝึกกำลังทหารในการปีน หรือไต่หน้าผา  ขณะเดียวกันก็จะสามารถเปิดให้ใช้เป็นสถานที่ฝึก สำหรับนักกีฬาปีนหน้าผา รวมถึงเชื่อมโยง ไปถึงการเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความท้าทาย ซึ่งต่อไปก็จะทำให้ชุมชนโดยรอบ และ จ.ลำปาง มีการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว และพักใน จ.ลำปาง ได้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งขณะนี้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ระดับจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น รวมถึงภาคเอกชน ได้ให้ความเห็นชอบ และกำลังเร่งบูรณาการร่วมกัน เพื่อให้การสร้างเส้นทางจุดแรกสำเร็จให้ได้ก่อน โดยจุดแรกนี้วัสดุที่ใช้จะใช้ชนิดที่มีความแข็งแรงปลอดภัยสูงสุดแม้ว่าจะมีต้นทุนที่สูงกว่าปกติ แต่เมื่อเทียบกับการใช้งานไปได้ตลอดแล้วก็ถือว่าคุ้มค่ามาก


สำหรับ“ดอยผาก้าน” แห่งนี้ มีลักษณะเป็นภูเขาสูง และมีหน้าผาทอดยาวเกือบ 3 กิโลเมตร ขนานกับถนนสายลำปาง – งาว – พะเยา ซึ่งมีความสวยงาม และมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติเป็นอย่างมาก ภายในดอยผาก้านแห่งนี้ได้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี 2558 โดยมีถ้ำที่สวยงาม ได้แก่ ถ้ำวิมานเทวา หรือถ้ำปล่องลม เป็นถ้ำที่มีหินงอก หินย้อย ที่สวยงาม ปากทางเข้ามีลมพัดออกมาจากถ้ำตลอดเวลา อีกทั้งยังมีภาพเขียนสีโบราณอายุกว่า 12,000 ปี และพบมีข้าวของเครื่องใช้โบราณ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และที่ผ่านมา ยังมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ อีกด้วย จึงนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่ง ที่กำลังเตรียมพร้อม เพื่อเปิดซิบไลน์ให้มีการปีนหน้าผา ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักปีน หรือไต่เขาชาวไทย และต่างชาติ ที่จะหลั่งไหลเข้ามาสัมผัส

อัศวิน วงค์หน่อแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน