หาดสำราญเอาจริง!!!ปรับจริง 1 ก.พ.นี้! ดีเดย์..ห้ามสูบบุหรี่ริมหาด ลั่น! หากเตือนแล้วไม่ฟัง มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 1 แสนบาท (คลิป)

Publish 2018-02-01 21:53:52

                          วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ที่หาดสำราญ ตำบลหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง นายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่อบต.หาดสำราญ ได้ร่วมลงพื้นที่ทำการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ตามช่องทางต่างๆ และแจกโบชัวร์ ให้แก่นักท่องเที่ยวตามชายหาด รวมทั้งสร้างความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวและประชาชน ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ 1 กุมภาพันธ์ดีเดย์ห้ามสูบบุหรี่ชายหาดสำราญ เตือนหากไม่ฟังมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และยังมีจุดพักสูบให้แก่นักท่องเที่ยว และร้านค้า ซึ่งประชาชนต่างเข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 



                        โดยมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณหาด ประกอบด้วย 24 ชายหาด 15 จังหวัด โดยคำสั่งดังกล่าวอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 17 ประกอบมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558
                        สำหรับเนื้อหาในคำสั่งนั้นได้ระบุว่า ห้ามมิให้บุคคล หรือนิติบุคคลใด สูบบุหรี่ หรือทิ้งก้นบุหรี่ บริเวณชายหาด เว้นแต่เป็นการสูบ หรือทิ้งก้นบุหรี่ในบริเวณ หรือสถานที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ และห้ามเท ทิ้ง ระบายของเสีย ขยะมูลฝอย หรือวัสดุที่มีลักษณะเป็นพลาสติก โฟม ของเสีย กระดาษ เศษอาหาร หรือผ้า น้ำเสีย สิ่งปฏิกูล สารแขวนลอย คราบน้ำมัน สารปนเปื้อน มูลสัตว์ ซากสัตว์ มลพิษ หรือสิ่งต่าง ๆ เว้นแต่ได้ดำเนินการเท ทิ้ง หรือระบายในบริเวณพื้นที่ หรือในสถานที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561โดยบทกำหนดโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งที่ออกตามมาตรา 17 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับสำหรับ 24 หาด 15 จังหวัด มีดังนี้ 1. ชายหาดบานชื่น อ.คลองใหญ่ จ.ตราด 2. ชายหาดแหลมเสด็จ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 3.ชายหาดแสงจันทร์ อ.เมือง จ.ระยอง 4.ชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี 5.ชายหาดถ้ำพัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี 6.ชายหาดทรายแก้ว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 7.ชายหาดดงตาล พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 8.ชายหาดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 9.ชายหาดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 10.ชายหาดเขาตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 11.ชายหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร 12.ชายหาดบ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 13.ชายหาดโฉลกบ้านเก่า เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี14.ชายหาดปลายทราย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช 15.ชายหาดชลาทัศน์ อ.เมือง จ.สงขลา 16.ชายหาดวาสุกรี อ.สายบุรี จ.ปัตตานี 17.ชายหาดป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต 18.ชายหาดเกาะไข่นอก อ.เกาะยาว จ.พังงา 19. ชายหาดเกาะไข่ใน อ.เกาะยาว จ.พังงา 20. ชายหาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 21.ชายหาดพระแอะ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 22.ชายหาดคลองดาว อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 23.ชายหาดคอกวาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ และ 24.ชายหาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง


                             ด้านนายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง กล่าวว่า ในส่วนของหาดสำราญได้มอบให้ องค์การบริหารส่วนตำบลหาดสำราญ เป็นการประชาสัมพันธ์ทั้งแผ่นป้าย และสถานที่สำหรับที่สูบบุหรี่ จำนวน 4 จุด และในส่วนหนึ่งก็จากสำนักงาน ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้มารณรงค์เกือบทุกวัน ให้ทั้งผู้มาเที่ยว และร้านค้า ได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ในส่วนนี้ด้วย ซึ่งทางประชาชนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ได้ไปสูบบุหรี่อยู่ตรงที่ทางเราจัดให้ ส่วนใหญ่ก็ไม่ดื้อ โดยพื้นที่ที่จัดให้สูบบุหรี่มีทั้งหมด 4 แห่ง จึงคิดว่าคงเพียงพอกับช่วงนี้ ไปหักเข้าเดือนเมษายนก็อาจจะเพิ่มให้อีก ซักจุดถึง 2 จุดเพราะนักท่องเที่ยวมาเยอะ และเมื่อเริ่มดีเดย์ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 จะเริ่มดำเนินการอย่างจริงจัง ซึ่งจะมีทั้งโทษทั้งจำทั้งปรับ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท ทั้งนี้ที่หาดสำราญยังเป็นธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่ง เส้นทางนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดตรังได้เน้นย้ำว่า อยากให้คนไทยมาเที่ยวชายหาดสำราญ โดยที่ไม่ใช่มาครั้งเดียวแล้วกลับ อยากให้มาบ่อยๆ หากมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้มาเยี่ยมชมก็สามารถมาอยู่ได้ 2-3 วัน และเป็นฝรั่งที่ดีฝรั่งที่อนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่แล้วและเป็นชาวต่างชาติ ต่างติดใจ ที่ยังมีที่เป็นธรรมชาติและสามารถสูดอากาศได้อย่างเต็มปอดในจังหวัดตรัง นอกจากเรื่องของการสูบบุหรี่และการทิ้งบุหรี่แล้วก็ยังมีการดูแลเรื่องการจัดเก็บขยะ ซึ่งในแต่ละพื้นที่จะมี การขยะให้ตามจุดต่างๆ และยังมีคนดูแลในพื้นที่บริเวณชายหาดจำนวน 2 คนในการดูแลชายหาดสำราญอีกด้วย

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสุนิภา หนองตรุด
HASTAG :