หมากแห้ง สร้างรายได้งาม!!!ชาวสวนยางเมือคอนพบทางออกทดแทนยางพารา–ปลูกหมากขายรายได้งามคนแห่ซื้อบางปี กก.ละ100 บาท ทำหมากแห้งส่งต่างประเทศ(คลิป)

Publish 2018-02-13 14:08:28


วันที่ 13 ก.พ.2561 นางอำนวย ตารมย์ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 170 หมู 2 ถ พระแสง ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพรับซื้อหมากแห้ง เพื่อขายส่งออกต่างประเทศ ซึ่งตั้งแต่มีอาชีพรับซื้อหมากแห้งเป็นต้นมาทำให้ได้รู้ว่าชาวสวนยางที่มีความขยันบางส่วนได้ใช้เนื้อที่ว่างระหว่างต้นยางพาราหันมาปลูกหมากกันเป็นจำนวนมากและนำมาขายเป็นหมากแห้งมีราคาดีในปีนี้กิโลกรัมละ 40-50 บาท และในบางปีที่ผ่านมามีราคาถึง 100 บาท ต่อ กก.จึงทำให้คนปลูกและขายหมากมีรายได้สูงมาด  โดยในส่วนหมากแห้งที่ตนรับซื้อไว้จะมีพ่อค้ามารับไปขายส่งออกต่างประเทศอีกทีหนึ่ง

 
การปลูกหมากใช้เวลาเพียง 6-7 ปี เหมือนการปลูกยางพารา แต่เนื่องจากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมายางพาราราคาตกต่ำ  จึงมีเกษตรกรหัวใสหันมาปลูกหมากเสริมระหว่างต้นยางควบคู่กันไป เป็นการเสริมรายได้ในครัวเรือนอีกทางหนึ่ง  โดยคนที่ปลูกหมากมาก่อนหน้านี้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ในขณะที่คนที่เริ่มปลุกก็ต้องรอเวลาอย่างน้อย 6 ปีจึงจะเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายได้  นางอำนวย กล่าวอีกว่า ตนจึงขอแนะนำว่าถ้าชาวบ้านมีที่ว่างระหว่างต้นยางพารา หรือระหว่างเขตแตนที่ดิน ควรจะปลูกหมากไว้ขายเนื่องจากหมากเป็นพืชดูแลง่าย ขายผลได้ง่าย ขายได้ราคาดีทั้งหมากสด และหมากแห้ง เนื่องจากในปัจจุบันต้นหมากตามบ้านเรือนจะลดน้อยลงจนเกือบสุญพันธุ์ เพราะเจ้าของพื้นที่หันไปปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นเสียมากกว่า จึงทำให้หมากมีน้อยไม่พอต่อการส่งออกต่างประเทศ จึงขอให้ชาวสวนยางและประชาชนทั่วไปหันมาปลูกหมากเป็นอาชีพเสริมเชื่อว่าราคาหมากไม่ผันผวนตกต่ำเหมือนราคายางพารา โดยจะได้ผลผลิตเพียงและ 1 ครั้ง แต่จะรับผลยาวหลายสิบปี สร้างรายได้อย่างงดงามทดแทนราคายางพาราที่ตกต่ำได้เป็นอย่างดี.

ภาพ/ข่าว นรศักดิ์  สานุจิตต์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นรศักดิ์ สานุจิตต์
HASTAG :