หลากหลายกีฬา เฮฮากันทุกรายการ.!! กีฬาสีภายใน "กรมปศุสัตว์ปากช่อง" สร้างสีสันสนุกสนานให้กับกองวัคซีนแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (คลิป)

Publish 2018-02-14 12:54:22

กรมปศุสัตว์จัดแข่งกีฬา"ปศุสัตว์ปากช่องสัมพันธ์" เฉลิมฉลองวันคล้ายวันสถาปนาสำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ ครบ 88 ปี ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ณ.สนามกีฬาสำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายสัตวแพทย์ เชาวฤทธิ์ บุญมาทิต ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬาสี(กีฬาภายใน) เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากองวัคซีน ครบ 88 ปี โดยเมื่อปี พ.ศ. 2469-2470 เจ้ากรมเพาะปลูกพระสิทธิโกสัยพันธุ์ (พระยาอาหารบริรักษ์)และ ดร.อาร์.พี.โจนส์ ที่ปรึกษาสัตวแพทย์ กระทรวงเกษตราธิการ ได้ร่วมกันจัดทำโครงการทดลองเซรุ่มรินเดอร์เปสต์ขึ้นใช้เองที่ตำบลสระปทุม ตอนหัวมุม ถนนสนามม้าเดิม ปัจจุบันคืออังรีดูนังต์ด้านเชื่อมติดต่อถนนพระราม 1 บริเวณด้านเหนือของคณะสัตวแพทยศาสตร์ และ ทันตแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั่นเอง เมื่อโครงการทดลองนี้เป็นผลดี จึงได้ทำการขยายโดยตั้งหน่วยผลิตเซรุ่มและวัคซีนป้องกันโรคระบาดสัตว์ขึ้นที่ตำบลปากช่อง (ริมลำตะคลอง)อำเภอจันทึก (เดิม) จังหวัดนครราชสีมา

 สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาสีภายในนี้ ได้จัดให้มีการแข่งขันกีฬาสากล และ กีฬาพื้นบ้าน อันได้แก่ แชร์บอลหญิง แชร์บอลชาย วอลเล่ย์บอลชาย วอลเลย์บอลหญิง เปตองหญิง เปตองชาย และฟุตบอลชาย ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา13.00น. แข่งขันกีฬาพื้นบ้านกรมปศุสัตว์ปากช่องสัมพันธ์มีหลายประเภทอันได้แก่ วิ่งผลัดกระสอบ ชายและหญิง พรมวิเศษผลัดผสม ชายและหญิง วิ่ง 3 ขา ผลัดผสมชายและหญิง วิ่งซุปเปอร์แมน ชายและหญิง ตีกอล์ฟ ชายและหญิง และกินวิบาก ผสมชายและหญิง มีข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ และ พนักงาน จ้างเหมาบริการ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีให้กับองค์กรที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ทั่วประเทศ

 


หลังจากจบการแข่งขัน นายสัตวแพทย์ เชาว์ฤทธิ์ บุญมาทิต ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ ได้มอบถ้วยรางวัลให้กับหน่วยงานและผู้ชนะเลิศ-รองชนะเลิศจากการแข่งขันกีฬาประเภทต่างในวันนี้ และกล่าวปิดการแข่งขัน กีฬาสี ปี 2561 สำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นหน่วยงานที่ผลิตวัคซีน วัคซีนโรคปากและเท้าเปื่อย สำหรับโคกระบือแพะแกะ วัคซีนเฮโมรายิกเซพติซีเมีย วัคซีนบรูเชลโลซีส และวัคซีนอีกหลายตัว สำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ กรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาในปัจจุบัน มีที่ตั้งอยู่ในที่ราชพัสดุ เดิมมีเนื้อที่กว่า 8,000 ไร่ แบ่งให้ส่วนราชการหลายแห่ง ได้แก่สถานีวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประมาณ 377 ไร่ สถานีพัฒนา ที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน ประมาณ 577 ไร่และส่งมอบให้ราชพัสดุจังหวัดนครราชสีมา จัดเช่าทำกินให้ราษฎรประมาณ 573 ไร่ ปัจจุบันมีที่ดินเหลืออยู่ประมาณ 6,900 ไร่ มีหน่วยงานของกรมปศุสัตว์ หลายหน่วยตั้งอยู่ คือสำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมา สถานีวิจัยทดสอบพันธุ์สัตว์ปากช่อง ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์นครราชสีมาและสำนักงานปศุสัตว์อำเภอปากช่องแห่งนี้ นับเป็นแห่งเดียวของภูมิภาคอาเซียน

ภาพข้อมูลข่าว ณรงค์ อินทรศร เรียบเรียงโดย มานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มานะ แย้มจะบก
HASTAG :