เปิดใจฟังความอีกด้าน..!! ชาวบ้านรอบอาณาจักรกรรณสูต ใจหายหากถูกป่าไม้ยึดคืน ยันแค่เข้าหากินเป็นป่าชุมชนเท่านั้น!? (ชมคลิป)

Publish 2018-02-15 15:46:11

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบการถือครองที่ดินในพื้นที่อำเภอภูเรือและอำเภอด่านซ้าย จ.เลย ของนายเปรมชัย  กรรณสูต  ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์  ผู้ต้องหารคดียิงสัตว์ป่าสงวนฯในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรนั้น
นายเฉลียง  พรหมรักษา  อายุ 51 ปี  ชาวบ้านขามป้อม  ต.ร่องจิก  อ.ภูเรือ จ.เลย  ที่มีบ้านเรือนอยู่บริเวณทางเข้ารังเย็นรีสอร์ท  หนึ่งในกิจการของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่มีชื่อนายเปรมชัย กรรณสูต  เป็นกรรมการบริหาร  เปิดเผยว่า  จากข่าวว่าที่ดินของรังเย็นรีสอร์ทและไร่วโนทยานกำลังถูกตรวจสอบอย่างหนักในขณะนี้ ทำให้รู้สึกเป็นห่วง เพราะที่ผ่านมา ชาวบ้านก็ได้เข้าไปใช้ประโชน์จากป่าบริเวณนี้ ทั้งเก็บหาหน่อไม้ หาเห็ด หรือแม้กระทั่งจับปลาในอ่างเก็บน้ำไปรับประทานในครัวเรือน  ซึ่งทางเจ้าของก็ไม่ได้หวงห้ามแต่อย่างใด  เมื่อครั้งที่ น.พ.ชัยยุทธ  กรรณสูต  บิดาของนายเปรมชัยยังมีชีวิตอยู่นั้น เป็นคนใจดีมาก ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน  พัฒนาโรงเรียน และวัดอย่างสม่ำเสมอ  ในอดีตทางเข้าหมู่บ้านไม่มี หมอชัยยุทธก็เข้ามาก่อสร้างให้  ความเจริญ ไฟฟ้า น้ำประปา ถนนหนทางก็ดีขึ้นอย่างมาก 


ภูเขาบริเวณนี้เดิมนั้นเป็นไร่ข้าวโพด แห้งแล้งมาก เป็นภูเขาหัวโล้น  ซึ่งชาวบ้านก็ไม่รู้ว่าเป็นป่าสงวนฯ ทำมาหากินทำไร่ข้าวโพด โดยไม่มีเอกสารสิทธิ์  แต่หลังจากที่หมอชัยยุทธมากว้านซื้อ  ทำให้ป่าบริเวณนี้ฟื้นฟูขึ้น แหล่งต้อนน้ำลำธารอุดมสมบูรณ์คืนมา  อากาศเย็นขึ้น  จึงรู้สึกเสียดาย และใจหาย หากถูกยึดคือไปเป็นของรัฐแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าชาวบ้านจะเข้าไปหากินได้เหมือนเดิมหรือไม่ และชาวบ้านหลายคนต้องตกงาน 

ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการเข้าพัก หรือจัดกิจกรรมในรังเย็นรีสอร์ทนั้น ส่วนใหญ่เป็นคณะทัวร์ มาแต่ละครั้งก็ 3-5 คันรถบัส  ทำให้ชาวบ้านได้ขายแก้วมังกร และผลไม้ที่วางอยู่ตามข้างทาง

ด้านนายฉลอง  นนทะโคตร  อายุ 50 ปี  ชาวบ้านร่องจิก  ต.ร่องจิก  อ.ภูเรือ  กล่าวว่า บ้านตนอยู่ใกล้กับทางขึ้นไร่วโนทยาน  ที่ผ่านมาชาวบ้านก็ได้เข้าไปใช้ประโยชน์จากป่า  เช่นเลี้ยงวัว เลี้ยงควาย  หาหน่อไม้ หาเห็ดและพืชผักต่างๆ รวมทั้งได้จับปลาในอ่างเก็บน้ำด้านบนด้วย  โดยผู้ดูแลหรือเจ้าของที่ดินก็ไม่ได้ว่าอะไร นอกจากนี้ ยังใจดีให้ชาวบ้านต่อท่อน้ำจากอ่างเก็บน้ำมาใช้ทำการเกษตรและใช้ในครัวเรือนด้วย  หากถูกยึดคืนไปเป็นป่าสงวนฯก็ไม่แน่ใจว่าชาวบ้านจะเข้าไปได้อีกหรือไม่.

 

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)
HASTAG :