ต้องมาลองสักครั้ง ! ร้านกาแฟแนวคิดใหม่ ไอเดียสุดเจ๋ง ให้ลูกค้าจ่ายเงินค่ากาแฟ "ตามความพอใจต่อรสชาติของกาแฟ" (ชมคลิป)

Publish 2018-02-20 12:11:02

ร้านกาแฟแนวคิดใหม่ให้ลูกค้าจ่ายเงินค่ากาแฟ ตามความพอใจของลูกค้า ต่อรสชาติของกาแฟ ที่ลูกค้าได้ดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่ม แก้วนั้นๆ โดยทางร้านได้นำกล่องเก็บเงินให้ลูกค้าหยอดเงิน หลังจากดื่มเครื่องดื่มก่อนกลับ ขณะที่ร้านเปิดให้บริการเพียง 10 วันต่อเดือน

คุณเอกสิทธิ์ รัชตะกิตติสุนทร หรือพี่เอก เจ้าของร้านเปิดเผยว่าได้แนวคิดมาจากชอบชงกาแฟ จึงอยากจะส่งต่อความสุขให้กับคนอื่น เมื่อคนที่ดื่มกาแฟไปแล้วรู้สึกอย่างไรกับรสชาติกาแฟก็จะจ่ายเงินตามความรู้สึกที่ได้ดื่มกาแฟแก้วนั้น ร้านกาแฟดังกล่าวชื่อร้าน a’sey a’sey crafe’ "เอเซ เอเซ คราฟเฟ่ เป็นภาษาเมียนมาร์ มีความหมายว่า สบาย สบาย ตั้งอยู่ หลักกิโลเมตรที่ 86 ถนนเชียงใหม่ - ฮอด บ้านโฮ่งมะค่า ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก่อนจะเริ่มเปิดร้านกาแฟ ย้อนกลับไปเมื่อ 2550 ตนและครอบครัววางแผนไว้ว่าอยากจะมาใช้ชีวิตในชนบท จึงเริ่มวางแผนปลูกบ้านดิน จนเสร็จต่อมา ล่าสุดเมื่อปี 2559 จึงได้ลงมือทำไร่ ปลูกผักออแกนิกส์ นอกจากนี้ตนเป็นคนชอบชงกาแฟจึงได้ทดลองเปิดบ้านให้เพื่อนๆมาชิมกาแฟฝีมือของตน หลังจากนั้นเริ่มมีลูกค้ามาใช้บริการ จึงอยากจะส่งต่อความสุขให้กับคนอื่น ด้วยการหาเมล็ดกาแฟที่ดี ใช้วัตถุดิบที่ดี มาชงกาแฟให้กับลูกค้า ได้ดื่มอย่างมีความสุข จึงคิดว่าเมื่อเราตั้งใจมอบสิ่งดีๆให้กับคนอื่นจึงอยากจะรู้ว่าคนที่ดื่มกาแฟ ที่เราชง รู้สึกอย่างไรกับรสชาติกาแฟ จึงได้ให้ลูกค้าจ่ายเงินค่ากาแฟ ตามความพอใจของลูกค้า ต่อรสชาติของกาแฟ 

อย่างไรก็ตามทางร้านได้ติดราคากาแฟ และเครื่องดื่มแต่ละชนิด ในเมนูให้ลูกค้าได้เลือกชิม และจ่ายเงินตามความพอใจ ส่วนเครื่องที่นี่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งกาแฟ ชา เครื่องดื่มสมุนไพร ชามินต์ แต่ที่คอกาแฟชอบมากที่สุดคือ กาแฟดริป

สำหรับ  a’sey a’sey crafe’ จะเปิดให้บริการลูกเดือนละ 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-20 ทุกเดือน ส่วนเวลาที่เหลือ ตนก็จะปลูกผักออแกนิกส์ และกลับไปกรุงเทพ เพื่อทำงานประจำแล้วจึงกลับมาเปิดร้านกาแฟ  ช่วงแรกๆที่เปิดร้านกาแฟลูกค้าบางคนที่เข้ามาดื่มกาแฟในร้านเสร็จเมื่อมาจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ก็ทำหน้างงๆ ว่าจ่ายเงินแบบนี้ก็ได้เหรอหลังจากเปิดได้ 3-4 เดือน การจ่ายเงินแบบนี้กลายเป็นเรื่องที่ทุกคนคุ้นเคยในที่สุด


พี่เอก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากร้านกาแฟ แล้วทางไร่ ยังมีผักออแกนิกส์ ขายให้กับลูกค้า ซึ่งผักออแกนิกส์ ที่นี่เป็นผักที่ปลูกแบบธรรมชาติปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ ใช้ปุ๋ยหมักธรรมชาติ คนปลูกผักที่นี่ไม่มีคนงานหรือลูกจ้าง แต่ใช้แนวคิดว่าเป็นพ่อผักและแม่ผัก เพราะเรามีแนวคิดว่าทุกคนเท่าเทียมกัน เราใช้วิธี "คนไม่รู้จักแต่มาเป็นครอบครัวเดียวกัน" เราจึงแบ่งที่ดินในไร่เป็นแปลงๆละ ประมาณสองไร่ และชวนคนที่ชอบปลูกต้นไม้มาอยู่ด้วยกัน และให้เขาทำในสิ่งที่เขาชอบ ซึ่งพี่ๆเขาชอบปลูกผักอินทรีย์มีประสบการณ์หลายปีแต่มีข้อจำกัดเรื่องการขายเราก็คิดว่า ถ้าเราให้เขาปลูกแล้วเรามาช่วยเขาขาย และแบ่งรายได้กัน โดยที่พี่ๆ ไม่ได้รับเงินเดือนจากเรา พี่ๆเขาใช้ความรู้ความรักในสิ่งที่ทำ ลงทุนลงแรงปลูกผักและเป็นเจ้าของผัก ส่วนเราเป็นเจ้าของที่ดินและคนขายผัก เราอยู่ร่วมกันด้วยความเกื้อกูลซึ่งกันและกัน  ซึ่งแนวคิดพ่อแม่ผักของเรามีแรงบันดาลใจจาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ได้ทำโครงการหลวง ซึ่งแต่ละโครงการสามารถช่วยชาวบ้านได้ เมื่อพระองค์ไม่อยู่ จึงได้สานต่อแนวพระราชดำริของพระองค์ จนกลายเป็น “เอกเขนกโมเดล” ให้คนที่รักการปลูกผักมาช่วยปลูก ซึ่งในอนาคตจะมีการขยายการปลูกพืชชนิดอื่นๆและเลี้ยงสัตว์อีกด้วย 

ภาพ/ข่าว กานต์พิชชา สลับ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เชียงใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.กานต์พิชชา สลับ
HASTAG :