ทหารนาวิกฯ ไทย-สหรัฐอเมริกา-เกาหลี ร่วมฝึกกลยุทธ์สงคราม ด้วยกระสุนจริง พิธีปิดการฝึกร่วมคอบร้าโกลด์ 2018 อย่างยิ่งใหญ่ (มีคลิป)

Publish 2018-02-23 19:35:25

เมื่อเวลา 10.30 น วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2516  ที่สนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พลเรือเอก แฮรี่ บี แฮร์ริส จูเนียร์ (Admiral Harry B. Harris, Jr.) ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกา ประจำภาคพื้นแปซิฟิก เป็นประธานร่วมในพิธีปิด การฝึกคอบร้าโกลด์ 2018 พร้อมทั้งชมการสาธิตการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง (CALFEX) หรือ การฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2018 พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการอาวุธยุทโธปกรณ์ ตลอดจนวีดีทัศน์ประมวลภาพการฝึก คอบร้าโกลด์ 2018 โดยมี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดมิตรประเทศ และผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมในพิธีด้วย สำหรับการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง ของทหาร 3 เหล่าทัพ

 ประกอบด้วย กำลังพล และ ยุทโธปกรณ์จากกองทัพไทย ,กองทัพสหรัฐอเมริกา, และกองทัพสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ยอดผู้เข้าร่วมการฝึกในวันนี้ จำนวนกว่า 1,200 นาย เริ่มจากกิจกรรมการฝึกฯ โดดร่มแทรกซึมเบื้องสูง การซุ่มยิง การบินขัดขวางทางอากาศ การยิงเตรียมและการยิงสนับสนุน ของปืนใหญ่ การเจาะช่องเปิดเส้นทางของทหารช่าง การเคลื่อนที่ประกอบการยิง การโจมตีทางอากาศ การสนับสนุนทางอากาศใกล้ชิด การยุทธ์เคลื่อนที่ทางอากาศ การส่งกลับสายแพทย์ทางอากาศ และการเข้ายึดที่หมาย โดยมียุทโธปกรณ์สำคัญที่เข้าร่วมการฝึกฯ ประกอบด้วย รถถัง M60A3 รถโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก เครื่องบินขับไล่ F-16 เครื่องบินขับไล่ Alpha Jet , เฮลิคอปเตอร์ Black Hawk ,เฮลิคอปเตอร์ MI-17 จากกองทัพไทย , เครื่องบินขับไล่ F-18 และ F-16 เฮลิคอปเตอร์ , Black Hawk Chinook ,รถโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ปืนใหญ่ M777 จากกองทัพสหรัฐอเมริกา รถโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก และปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตร จากกองทัพเกาหลีใต้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เปิดเผยว่าการฝึกภาคสนามของหน่วยนาวิกโยธิน ในปี 2018 มียอดรวมกำลังพลทหาร ที่มาฝึกทั้งภาคที่ตั้งและภาคสนาม ประมาณ 12,000 คน


เป็นกำลัง ฝ่ายไทย 5,600 นาย ฝ่ายสหรัฐฯ 5,800 คน สิงคโปร์ 50 คน ญี่ปุ่น 146 คน อินโดนีเซีย 68 คน เกาหลีใต้ 200 คน มาเลเซีย 84 คน จีน 44 คน และ อินเดีย 44 คน ปัจจุบันการฝึกคอบร้าโกลด์ (COBRA GOLD) ถือเป็นการฝึกทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทยและกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM) ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี การฝึกคอบร้าโกลด์ที่ผ่านมา นับว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างสูง ในการพัฒนา ขีดความสามารถกำลังพลของประเทศที่เข้าร่วมการฝึกฯ และเป็นศูนย์รวมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการ หลักนิยม และเทคโนโลยีทางทหาร รวมทั้งเพิ่มพูนประสบการณ์ให้กับกำลังพลของกองทัพไทย และ กองทัพมิตรประเทศในปฏิบัติการร่วม/ผสม สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการที่จะเสริมสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน เพื่อรักษาเสถียรภาพและผลประโยชน์ร่วมกันของภูมิภาคโดยรวม ขณะเดียวกัน ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น รวมทั้งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในสายตาของกำลังพลมิตรประเทศที่เข้าร่วมการฝึกอีกด้วย (มีคลิป)

 

ภาพ/ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จันทบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายปริญญา เกษราธิกุล (โก๋)
HASTAG :