โผล่มาแล้ว!! 5 โจ๋ปีนถ่ายรูปโบราณสถานกรุงเก่า ดอดมอบตัว หลังผอ.อุทยานประวัติศาสตร์แจ้งความเอาผิด

Publish 2018-02-26 23:36:06

หลังจากที่มี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Subin Phumirak ได้โพสต์ เรื่องราวลงในกลุ่ม ลักษณะไทย พร้อมระบุข้อความว่า “ผมส่อง IG #โยเดีย เห็นแล้ว ขอวอนเถิดครับ ทุกท่านๆที่ไปเที่ยวชม #โบราณสถาน ทุกที่ทุกแห่ง โปรดช่วยกันดูแล รักษา หวงแหน ใครปีนป่ายขึ้นไป ควรช่วยประณาม ให้รีบลงมา เพราะกฎการชมเขาห้ามปีน ถ้าถล่มแตกหักจะช่วย #กรมศิลปากร ซ่อมไหม บรรพชนคงเศร้าใจ ศาสนสถานถูกขึ้นไปเหยียบย่ำปานนั้น #คนไทยต้องช่วยกัน #donotclimbit #ห้ามปีน #โบราณสถาน #ทุกแห่ง เหตุที่ #วัดมหาธาตุ #อยุธยา cr: ig lynnlhin”

 

ทำให้เพื่อนในโลกออนไลน์ต่างเข้าไปคอมเม้นวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก ถึงความไม่เหมาะสมทั้งๆที่เป็นคนไทยแท้ๆ มัวแต่ด่าแต่พวกฝรั่ง แต่คนไทยดันทำซะเอง ถ้าโดนอย่างฝรั่งที่เก็บอิฐไป น่าจะบันเทิงกว่า โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Piyamont Krairikhs คอมเม้นว่า “ จริงๆ ควรมีสามัญสำนึกกันนะคะ เวลาไปเที่ยวโบราณสถาน ว่าต้องไม่ทำลาย ไม่ว่า ตัววัตถุหรือบรรยากาศ ไม่ต้องให้ #ผู้เชี่ยวชาญทางวัฒนธรรม มาสั่งสอนหรือทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ยิ่งไปโบราณสถานของต่างชาติ ต่างภาษา ยิ่งต้องสำรวมระวัง .. อย่างเจดีย์นี่ เป็นที่เก็บกระดูกพระพุทธเจ้า ไม่ควรไปกระโดดเด้า .. ถ้าอยากร่าเริงสบายใจ น่าจะกลับไปกระโดดสนุก หน้าหลุมฝังศพพ่อแม่ หรือบรรพบุรุษตัวเอง จึงจะดีค่ะ ฝากเตือนๆ พวกไร้สมองทั้งหลายด้วยนะคะ” และข่าวได้ถูกนำเสนอในสื่อทุกแขนงจนกระทั่งวันนี้ ( 26 ก.พ. 2561) นางสาวสุกัญญา เบาเนิด ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา เอาผิดกับกลุ่มนักท่องเที่ยว 5คนที่ฝ่าฝืนปีนป่ายโบราณสถานวัดมหาธาตุแล้วถ่ายรูปเซลฟี่ โพสต์ลงในโซเซียล ซึ่งเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดในมาตรา 6 และมาตรา 13 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปะวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2535 ในข้อ 2 (4)ระบุไว้ว่า ผู้เข้าชมโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว ต้องไม่ปีนป่ายโบราณสถานหรือทำการใดๆ อันอาจเป็นเหตุให้เกิดความชำรุดเสียหาย หรือก่อให้เกิดความสกปรกและไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยแก่โบราณสถาน และวงเล็บ 6 ไม่กระทำการใดๆ ภายในเขตโบราณสถานอันเป็นที่น่ารังเกียจ หรือเป็นที่เสื่อมเสียต่อศีลธรรมอันดี หรือลบหลู่ดูหมิ่นต่อศาสนาและวัฒนธรรม หรือก่อความรำคาญแก่ผู้เข้าชมอื่นๆ อันมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท


ต่อมาเวลา18.00 น.ของวันนี้( 26 ก.พ. 2561) นักท่องเที่ยวทั้ง 5 คนที่ปรากฏในภาพ มี 1.นางสาววิยะณี อาจหาญ อายุ 31 ปี 2.นางสาวสลิลทิพย์ แซ่โง้ว อายุ 30 ปี 3.นายบวร อยู่พิทักษ์ อายุ 34 ปี 4.นายยุติวิชษ์ พานทองประเสริฐ อายุ 27 ปี และ นายพรเทพ วงษ์ชื่น อายุ 29 ปีได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน โดยพ.ต.อ.สุรพงศ์ ธรรมพิทักษ์ ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยนางสาวสุกัญญา เบาเนิด ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้นำตัวทั้ง 5 คนไปสอบสวนและซักถามเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าว โดยนายเต้ย หนึ่งในผู้ต้องหา ที่ร่วมกันปีนป่ายถ่ายรูปบนโบราณสถาน ได้เล่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 61 ที่กลุ่มพวกตนมาท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อมาถึงที่โบราณสถานวัดมหาธาตุ ก็ได้ขึ้นไปตามขั้นบันไดของอิฐ แล้วไปโพสต์ท่ากับเพื่อนคนละมุม แล้วให้เพื่อนอีกคนถ่ายภาพให้เพื่อเป็นที่ระลึก ในขณะนั้นยินเสียงมัคคุเทศก์ตะโกนบอกให้ลงมา เขาไม่ให้ขึ้นไปถ่ายภาพด้านบนของโบราณสถานซึ่งสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นสถานที่เก็บพระธาตุ พวกตนจึงรีบลงมา แล้วหันไปเห็นป้ายเตือน รู้สึกตกใจมากและรู้ตัวว่าทำผิด ก่อนที่จะนำภาพที่ถ่ายไปโพสต์ สำนึกถึงความผิดในข้อความว่า “มุมที่คุณไม่เคยเห็น#เพราะเค้าห้ามปืนขึ้นไป#โยเดีย#แก๊งค์คนบาป 2018 ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็นการตักเตือนพวกตนที่ปีนไปบนพื้นที่ที่เขาห้ามปีนป่าย โดยไม่คิดว่าจะเป็นประเด็นทำให้เกิดเรื่องราวด่าประณามในโลกโซเซียลขึ้น พวกตนขอโทษทุกคน ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่กลุ่มของพวกตนกระทำสิ่งที่ไม่เหมาะสม ยินยอมรับโทษตามกฎหมายทุกอย่างตามที่ทางอุทยานประวัติศาสตร์ได้แจ้งข้อกล่าวหา นอกจากนี้กลุ่มของพวกตนจะเดินทางไปขอขมาในสถานที่เกิดเหตุด้วย และอยากฝากเตือนว่าจะโพสต์ข้อความใด ๆ ให้คิดให้ไตร่ตรองก่อนจะโพสต์ เพราะหากโพสต์ไปแล้วเกิดความเข้าใจผิดต่อสังคมก็จะเป็นประเด็นตามมาได้

หลังจากทางที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวน พร้อมแจ้งข้อหาได้รับทราบแล้ว จึงได้ปล่อยตัวชั่วคราว เพราะคิดว่าทั้งหมดไม่มีมีพฤติการณ์หลบหนี และจะนำผู้ต้องหาทั้งหมดส่งฟ้องศาลในวันพุธที่ 28 ก.พ. 61 นี้

ภาพ/ข่าว เกียรติยศ ศรีสกุล -อัทธิพัทธ์ กุลพิพัฒน์ธนา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พระนครศรีอยุธยา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)
HASTAG :