ทั้งชีวิตก็เพิ่งเคยเจอ ! ลมหมุนแรง ซัดบ้านติดเขาดอยขุนตาล หลังคาเปิด ยายเผยเกิดมาพึ่งเคยเจอ..!??

Publish 2018-02-27 11:45:17

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00 น. นางกิตติยา นิ้วยะวงศ์ ปลัดอำเภอห้างฉัตร ฝ่ายป้องกัน และ นายนิวัฒน์ ปะละมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารชุดปฎิบัติการข่าว ประจำ อ.ห้างฉัตร มณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง เข้าช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่บ้านห้วยเรียน ม.7 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลโดยในพื้นที่ได้ประสบวาตภัยเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา โดยเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกลงมาในพื้นที่ จึงทำให้บ้านเรือนกว่า 40 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบ หลังคาถูกแรงลมพัดเปิดออกไป นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนประมาณ 10 หลังที่เสียหายหนัก ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงได้เร่งกระจายกำลังเข้าช่วยเหลือบ้านเรือนที่พังเสียหายหนักก่อน เพื่อเร่งฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ในพื้นที่ ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ยังมีหมู่บ้านที่ประสบภัย ได้แก่ หมู่บ้านทุ่งเกวียน ม.6 , บ้านแม่ตาลน้อย ม.8 และบ้านปางปงปางทราย ม.9 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เสียหายรองลงมา  นอกจากนี้ ทาง อ.ห้างฉัตร ยังได้รับรายงานว่า ในพื้นที่บ้านวอแก้ว ต.วอแก้ว อ.ห้างฉัตร ก็เป็นอีกหมู่บ้านที่ประสบวาตภัยด้วยเช่นกัน รวมพื้นที่ประสบวาตภัยครั้งนี้ 5 หมู่บ้าน 2 ตำบล บ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 60 หลังคาเรือน ซึ่งทาง อ.ห้างฉัตร และทาง อบต.เวียงตาล จะได้นำกระเบื้องเข้ามาแจกจ่าย เพื่อซ่อมแซมหลังคาให้กลับเป็นปกติต่อไป


 นายอนุชิต ยาริกา อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 11 บ้านห้วยเรียน ม.7 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งเป็นบ้านที่หลังคาพังเสียหายทั้งหลัง โดยหนักที่สุด กล่าวว่า ภัยทางธรรมชาติครั้งนี้เกิดขึ้นเร็วมาก โดยเกิดลมกระโชกแรง ก่อนที่จะเกิดลูกเห็บขนาดเท่าหัวนิ้วก้อยตกลงมา จากนั้นก็เกิดพายุฝนกระหน่ำในพื้นที่ พร้อมกับลมหมุนที่พัดมาเต็มที่ จนทำให้หลังคา และไม้คานหลังคาที่อยู่ข้างบนปลิวว่อนออกไป ด้านยาย อายุ 68 ปี ที่บ้านพังเสียหายเช่นกัน บอกว่า เกิดมาพึ่งจะเคยเจอลมหมุนที่แรงมากแบบนี้ ช่วงที่เกิดภัยนั้นได้ไปอยู่ชั้นล่างของบ้าน เพื่อหลบฝน จนกระทั่งได้ยินเสียดังข้างบนชั้นสอง ก็พบว่าหลังคาบ้านตนเองปลิวออกไป ทำให้สิ่งของเครื่องใช้ และที่นอนเปียกหมด   

ภาพ/ข่าว อัศวิน วงค์หน่อแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อัศวิน วงค์หน่อแก้ว
HASTAG :