โถ่..ชะตากรรมซ้ำเติม!? สงสารจับใจ เกิดไฟไหม้เรือนนอนศูนย์พักพิงคนไร้ที่พึ่งบ้านเมตตา ที่นอนหมอนมุ้ง-เสื้อผ้า ถูกเผาวอด (ชมคลิป)

Publish 2018-03-04 09:07:04

วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2561 เวลา 16.45 น. ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ดับเพลิง)เทศบาลนครนครราชสีมา ได้รับแจ้งเหตุเกิดเพลิงไหม้อาคารเรือนนอน ภายในสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งบ้านเมตตานครราชสีมา ที่จัดให้เป็นศูนย์ไร้ที่พึ่งของคนอนาถาอันเป็นศูนย์แรกรับของภาคอีสาน ตั้งอยู่ข้างถนนสุรนารายณ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา จึงได้ประสานแจ้งไปยังศูนย์รถดับเพลิงสุรนารายณ์ ให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์แห่งนี้นำรถดับเพลิงเทศบาลนครนครราชสีมา 2 คัน โดยนายธนาคม วิมลวัตรเวที ประธานสภาเทศบาลเทศบาลนคร นครราชสีมา ได้เข้าร่วมอำนวยการดับเพลิง และกำลังสมทบของเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถาน นครราชสีมา เข้าไปดับเพลิงพร้อมให้การช่วยเหลือยังสถานที่ซึ่งได้รับแจ้งในทันที

 


วินาทีไฟไหม้

ในที่เกิดเหตุเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่ภายในห้องซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียว อันเป็นเรือนนอนหญิงของศูนย์แรกรับคนไร้ที่พึงหญิงบ้านเมตตา โดยไฟกำลังลุกไหม้ภายในห้องอย่างรุนแรง เนื่องจากมีที่นอน และ เสื้อผ้าอยู่เป็นจำนวนมาก ของผู้ยากไร้ที่ถูกนำตัวเข้ามาพักอาศัย สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่อยู่ภายในห้อง จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เปลวไฟได้รุกโชนพุ่งออกมาจนทำให้หลังคากระเบื้องแตกมีเสียงดังคล้ายประทัด มีสะเก็ดร่วงหล่นลงมาที่พื้นดินอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้ช่วยกันฉีดน้ำเพื่อสกัดเปลวไฟไม่ให้ลุกลามออกมาภายนอก โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที เจ้าหน้าที่จึงสามารถดับเพลิงไว้ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบภายในอาคารที่เป็นเรือนนอนก็พบว่า ข้าวของ เสื้อผ้า และรวมทั้งที่นอนจำนวนมาก ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด

 

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าระงับเหตุ

พ.ต.ท.กฤษณะชัย ขันอาสา ร้อยเวร สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ สอบปากคำผู้ดูแลเรือนนอนที่เกิดเพลิงไหม้ ทราบว่า อาคารที่เกิดเหตุเป็นเรือนนอน สำหรับคนไร้ที่พึ่งหญิง หนึ่งในจำนวน 8 หลังที่มีอยู่ ศูนย์ผู้ไร้ที่พึ่งแห่งนี้มีผู้พักพิงเป็นหญิงรวมทั้งหมด 243 คน เรือนนอนที่ถูกไฟไหม้เป็นเรือนนอนหลังที่ 7 ตามบัญชีทรัพสินของทางราชการ ซึ่งมีผู้ไร้ที่พึ่งหญิง 37 คน พักอาศัยอยู่ ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ผู้ไร้ที่พึ่งหญิงทั้งหมดได้ออกจากเรือนนอน ไปที่โรงอาหารเพื่อเตรียมรับประทานอาหารเย็น ในขณะนั้นเป็นเวลา 16.30 น. มีผู้พบเห็นว่ามีควันไฟและเปลวไฟพุ่งออกมาจากเรือนนอนหลังนั้น จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ พร้อมทั้งช่วยกันระดมถังดับเพลิงที่มีกว่า 50 ถัง เข้าไปฉีดสกัดไฟไว้ ป้องกันไม่ให้เปลวไฟลุกลาม เพื่อรอรถดับเพลิงของเทศบาลมาช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถสกัดไฟไว้ได้ ไฟได้รุกลามต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาถึง จึงระดมฉีดน้ำดับเพลิงสำเร็จ จากการตรวจสอบไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ส่วนสาเหตุของไฟไหม้ และมูลค่าของความเสียหายในครั้งนี้ ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สันนิฐานว่าอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจึงทำให้เกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

ภาพ ขอบคุณห้องข่าวกู้ภัยโคราช ข่าว นายมานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มานะ แย้มจะบก
HASTAG :