SCG ลำปาง จัดโครงการ“ป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้งและหมอกควันไฟป่าทำแนวป้องกันไฟป่า”(ชมคลิป)

Publish 2018-03-06 16:10:26


วันที่ 6 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2561 ทางบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย (ลำปาง) จำกัด (SCG ลำปาง) นำโดยนายสมเกียรติ ศรีทองสุข ผู้จัดการส่วนผลิต พนักงานส่วนผลิต พร้อมด้วย พนักงานคู่ธุรกิจ จำนวนมากกว่า 200 คน ได้ ร่วมกันทำแนวป้องกันไฟ ในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์รอบบริเวณบริษัทฯ ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

 

 พนักงานฝ่ายผลิต และพนักงานรับเหมาเข้าร่วมทำโครงการ

การทำแนวป้องกันไฟป่านั้น เป็นกิจกรรมที่ได้ทำต่อเนื่องกันมาทุกปี ทาง SCGลำปาง ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2651 โดยมีเป้าหมายที่จะทำแนวป้องกันไฟป่า ให้ครอบคลุมตลอดแนวเขตป่ารอบโรงงานของบริษัทฯ ที่มีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 500 ไร่ รวมเป็นระยะทางกว่า 15 กิโลเมตร และทางบริษัทฯได้จัดทีมชุดไฟป่าคอยปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังตลอด24ชั่วโมงและช่วยชุมชนโดยรอบบริษัทฯ
ซึ่งทางส่วนผลิตได้ระดมกำลังพนักงานและพนักงานคู่ธุรกิจ และยังมีชาวบ้านในชุมชนท้องถิ่น ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่โดยรอบๆบริษัทฯ เข้ามาร่วมกันทำกิจกรรม “ป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้งและหมอกควันไฟป่าทำแนวป้องกันไฟป่า” ทั้งนี้เพื่อต้องการสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างชุมชน เป็นแนวทางการดำเนินงานในเชิงรุกเพื่อการปกป้องพิทักษ์ผืนป่า ด้วยการสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบแก่พนักงานของSCG ลำปาง หรือ บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย(ลำปาง) จำกัด และของบริษัทคู่ธุรกิจ รวมถึงประชาชนผู้อาศัยอยู่ในชุมชนพื้นที่โดยรอบๆโรงงาน ให้ได้ตระหนักเห็นคุณค่าของทรัพยากรป่าไม้ แหล่งต้นน้ำลำธารรวมถึงได้เข้าร่วมเป็นจิตอาสา ที่จะช่วยกันสอดส่องดูแลผืนป่ารอบพื้นที่โรงงาน ไม่ให้ถูกบุกรุกแผ้วถาง หรือถูกเผาทำลาย ตลอดจนเป็นแกนนำในการประชาสัมพันธ์ ให้ชาวบ้านกลุ่มผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่รอบๆ ผืนป่า ได้รับรู้ เข้าใจ ตระหนักถึงปัญหา และรณรงค์ไม่ให้มีการเผาในพื้นที่ เพื่อจะลดปัญหามลพิษจากหมอกควัน สร้างอากาศบริสุทธิ์ ลดภาวะโลกร้อน โดยบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย(ลำปาง)จำกัด มุ่งหวังที่จะให้การดำเนินงานครั้งนี้ นำไปสู่การแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน

 


 

ประชาชนจิตอาสาเข้าร่วมโครงการสร้างแนวกั้นป้องกันไฟป่า


ทั้งนี้จังหวัดลำปางได้กำหนดมาตรการให้ประชาชนหยุดเผาป่าในช่วง 60 วัน ในระหว่างวันที่ 10 ก.พ. ถึง 10 เม.ย. 2561 โดยเน้นใช้มาตรการเด็ดขาด ผู้ฝ่าฝืนจะถูกจับดำเนินคดีตามกฎหมายมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้มีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องต่อไป

 


 

 

ข่าว/ภาพ  กานดาวดี  เทพสุธรรม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดลำปางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กานดาวดี เทพสุธรรม
HASTAG :