เปิดใจ ผกก.บางบาล   นี่หรือคือรางวัลของคนทำงาน  ทำดีได้ดีมีที่ไหน   ไม่มีตั๋ว ไม่มีเงิน ไม่มีนาย

เปิดใจ ผกก.บางบาล นี่หรือคือรางวัลของคนทำงาน ทำดีได้ดีมีที่ไหน ไม่มีตั๋ว ไม่มีเงิน ไม่มีนาย

Publish 2018-03-08 19:14:25

จากกรณีที่มีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 79/2561 ลงวันที่ 28 ก.พ. 2561 ได้มีชื่อ พ.ต.อ.กันตพงษ์ นิลขำ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา มีคำสั่งให้ย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้กำกับการ ฝ่ายอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ นั้น

พ.ต.อ.ดร.กันตพงษ์ นิลขำ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบางบาล อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา (บางบาล 1 ) ถึงกับสะดุ้งและกังขากับคำสั่งย้ายในครั้งนี้ ว่า คำสั่งย้ายในครั้งนี้ เหมือนถูกลดระดับความสามารถในของตนในทุกเรื่อง ทั้งศักดิ์ศรี เงินประจำตำแหน่ง อำนาจการบริหารองค์กร เหมือนกับว่าตนมีความผิดโดนจับบ่อนในพื้นที่ ถูกเด้ง นี่หรือคือรางวัลของคนทำงานเพื่อชาติ และประชาชน โดยได้เขียนตัดพ้อข้อความประกอบรูปภาพ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมไม่ได้เสียใจ แต่ส่ะใจที่เห็นอย่างนี้ เพราะมีน้องๆ และ นรต.ขอผมเป็นไอดอล กำลังมองว่าชีวิตราชการตำรวจอย่างพี่แคน จะไปได้ถึงไหน เขาเหล่านั้นจะเดินแบบไหน 1.ทำงานเพื่อองค์กร ประเทศชาติ ประชาชน 2.วิ่งหานาย หาตั๋ว หาเงิน เพื่อชีวิตราชการที่ราบรื่น ...พี่เป็นตัวอย่างศึกษาให้เห็นแล้วนะ....ทำดี ทำประโยชน์ สนองนโยบายทุกเม็ด ไม่มีผล..ขอตอบว่า ...ทางที่ดีมีทั้งข้อ 1+2”

ผมไม่ดีพออย่างนั้นเหรอ ผมเข้าใจระบบ แต่ขอที่หายใจกับคนที่ทำงานให้องค์กรด้วย หลังจากที่ตนได้มาดำรงตำแหน่ง เป็นผู้กำกับ สถานีตำรวจภูธรบางบาล ตลอดระยะเวลา 3 ปี ได้ทำกิจกรรมเพื่อสร้างภาพลักษณ์ ให้องค์กร ให้ประชาชนได้มองเห็นว่าตำรวจเป็นมิตร ไม่ใช่ศัตรู โดยได้จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ความรู้ เข้าถึงประชาชน ช่วยเหลือประชาชนในยามที่ได้รับความเดือดร้อน จากภัยธรรมชาติ น้ำท่วม ซึ่งคนในพื้นที่ต่างตระหนักดี ตลอดระยะเวลา 3 ปี ที่มาดำรงตำแหน่งที่ สภ.บางบาลแห่งนี้ มีผลงานข้าราชการพลเรือนดีเด่น ปี 2561 กิจกรรมและโครงการ 40-50 งาน ใน 2 ปี รางวัลจากภาคเอกชน 5-6 รางวัล ยังไม่ดีพออีกหรือ..? ผมไม่มีนาย ไม่มีตั๋ว ไม่มีเงิน ไม่ได้ลอยมา ไม่เหาะมา จึงไม่เหมาะสม เหมาะจะเก็บไว้ข้างในหรือย่างไร..? ไม่ต้องแก้คำสั่ง ไม่ต้องให้กำลังใจ หากระบบเป็นแบบนี้ คนทำงานเพื่อประเทศชาติ ประชาชน จะอยู่อย่างไร วิ่งหานายอย่างเดียวดีกว่า สบายกว่ามั๊ย...?

 
หลังจากที่โพสต์เฟซบุ๊กลงไป ได้มีสื่อหลายสำนักนำไปเผยแพร่ จนโด่งดัง ต่อมาพ.ต.อ.ดร.กันตพงษ์ นิลขำ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบางบาล ได้โพสต์ต่ออีกว่า เมื่อคืน เวลา 21.10 น.ท่าน พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ. 1 ได้เมตตากรุณาโทรศัพท์มาให้กำลังใจกระผมและครอบครัว ขอกราบขอบพระคุณท่านเป็นอย่างยิ่ง พวกกระผมและตำรวจ แม่บ้าน สภ.บางบาลทุกคนเข้าใจว่า ไม่ใช่ความผิดของท่าน เป็นแรงกดดันนอกระบบ สตช. ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ คนดีๆ คนทำงานหลายคนโนย้ายไร้ความผิด ผมและครอบครัว และข้าราชการตำรวจ แม่บ้านขอกราบขอบพระคุณที่ท่าน เมตตาและเข้าใจในความรู้สึกนี้ และสัญญาว่าหากมีโอกาสได้ดูแลรับใช้ประชาชนอีก เราจะทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ให้อยู่ในใจประชาชนให้จงได้ ขอบพระคุณที่ท่านไม่ทิ้งพวกเรา


แล้วต่อมามาพ.ต.อ.ดร.กันตพงษ์ นิลขำ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบางบาล ได้โพสต์ เฟซบุ๊ก ส่วนตัวอีกครั้ง เมื่อเวลา 12.00 น.ของวันที่ 7 มี.ค.61 แจ้งข่าวเพิ่มเติม เช้าวันนี้ผมได้เข้าพบทีมงานของท่าน ผบ.ตร. ที่ สตช.เพื่อรับทราบข้อผิดพลาดและแนวทางการแก้ไข หลังจากนั้นได้ให้ผมไปพบผู้อยู่เบื้องหลัง(ไอ้โม่ง) ไม่ใช่ของท่าน CBF ในการเกิดข้อผิดพลาดในครั้งนี้(ขออภัยข้อความในการสนทนาไม่สามารถเปิดเผยได้) ผมจึงสรุปได้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกิดจาก ผบ.ตร. และทีมอาหารเช้า แบบจีน BRF(Chineas Breakfast ) แต่เกิดความผิดพลาดด้านข้อมูล ในการพิจารณาโยกย้าย จึงได้รับการขอโทษและรับปากที่แก้ไขให้ ผมจึงได้เดินทางกลับเพื่อรอผลการแก้ไข จากสตช.ต่อไป   

ผมขอกราบขอบพระคุณทุกท่าน ผู้บังคับบัญชาทุกท่าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบตร. และทีมงานผบ.ตร.ตลอดจนพลัง SOCIAL ทุกรูปแบบที่ได้เมตตา และให้กำลังใจผมมาตลอด ที่สำคัญที่ผมได้รับความเมตตาจาก ผบ.ตร. และผู้บังคับบัญชาทุกท่าน เพราะ 1.ไม่ก้าวร้าว ไม่ด่าผู้บังคับบัญชา หรือนายกรัฐมนตรี หรือผู้ไม่เกี่ยวข้องต่างๆ 2. ไม่จ้องทำร้ายองค์กรตำรวจ 3.ใช้วาจาสุภาพ มีสติ หลักการ 4.ไม่ตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือมือที่ 3 จึงสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว...จึงขอกราบขอบพระคุณ และผมจะดูผลต่อไปว่า ท่านจะแก้ไขอะไรให้ผมต่อไป

จากบทเรียนในครั้งนี้ ผมจึงสร้างทีมงาน และ PAGE FACBOOK เพื่อช่วยเหลือข้าราชการตำรวจ ที่ดูแลช่วยเหลือประชาชน แล้วถูกแต่งตั้งอย่างไม่เป็นธรรม เพื่อเป็นเกาะคุ้มครองตำรวจดี จะได้มีกำลังใจในการทำงาน เพื่อประชาชนอย่างมีความสุข มีกำลังใจในการทำงานต่อไป...รอนิด...เพราะกลุ่ม รอง ผกก. สว.ยังรอเราอยู่

และในวันนี้ 8 มี.ค.2561 ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ความคืบหน้ากับพ.ต.อ.ดร.กันตพงษ์ นิลขำ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบางบาล ได้ให้การปฏิเสธ ยังไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ตอนนี้ยังรอผลสรุปก่อนว่าเขาจะแก้ไขให้อย่างไร

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก พ.ต.อ.ดร.กันตพงษ์ นิลขำ

ข่าว-เกียรติยศ ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)