ฝากถึงท่านนายกฯ 6 ครั้ง..แต่กลับเงียบ !? ชาวสวนยางเดือดร้อนหนัก ไม่มีเงินจ่าย ธกส. หลังราคายางเหลือ 10 โล 100 วอนรัฐลดดอกเบี้ยเงินกู้ (คลิป)

Publish 2018-03-09 12:38:14

วันนี้ 9 มี.ค.นายสวาท จำปาสาสว่างวงศ์ ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยาง อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ พร้อมกลุ่มเกษตรกรเดินทางมายื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์บุรีรัมย์

เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงการคลัง ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของเกษตรกร ชาวสวนยางจาก 9 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 3 เปอร์เซ็นต์ต่อปี โดยให้เหตุผลว่าเกษตรกรประสบปัญหาความเดือดร้อน อันเนื่องมาจากราคายางพาราตกต่ำอย่างหนัก

โดยเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ราคายางแผ่นเกษตรกรขายได้เพียง กก.ละ 35 บาท ขณะยางก้นถ้วยขายได้เพียง กก.ละ 10 บาท หรือ 10 โล 100 ทำให้เกษตรกรมีรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายในครัวเรือน


ชาวสวนยางเดือดร้อน ราคายาง 10 โล 100 วอนรัฐลดดอกเบี้ย ธกส.

นายสวาท จำปาสาสว่างวงศ์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาของเกษตรกรตอนนี้คือ จะต้องนำเงินไปชำระหนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.)ภายในเดือนมีนาคม 2561 แต่ไม่มีเงินมาชำระเนื่องจากรายได้รวมของปีที่ผ่านมาลดลง

ที่ผ่านมาเคยยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ทั้งฝากผ่านและยื่นกับตัวเองเมื่อครั้งนายกฯมาประชุมสัญจรที่จังหวัดนครราชสีมา รวมแล้ว 6 ครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบและได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด

ชาวสวนยางเดือดร้อน ราคายาง 10 โล 100 วอนรัฐลดดอกเบี้ย ธกส.

จึงอยากจะเรียกร้องให้รัฐบาลสนใจความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยาง และช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เพราะการร้องขอของเกษตรกรไม่ได้มากเกินกว่ารัฐบาลจะช่วยได้เพียงแค่ลดดอกเบี้ยเงินกู้เท่านั้น

ด้านนายวิจิตร ศรีสมศักดิ์ ผอ.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.)กล่าวว่า ธกส.เห็นใจเกษตรกรชาวสวนยาง แต่การร้องขอลดดอกเบี้ย เป็นเรื่องที่สำนักสาขาไม่สามารถทำได้ ทำได้เพียงตอบสนองนโยบายของรัฐบาล อย่างไรก็ตามสำหรับเกษตรกรที่มีปัญหาเรื่องการชำระเงินกู้ ทาง ธกส.จะมีทางออกให้หลายวิธี ซึ่งจะต้องมาแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบแล้วมาร่วมหาทางออกด้วยกัน เช่นสามารถชำระเพียงดอกเบี้ยก่อนได้  

ภาพ/ข่าว ณทชา อยู่ประพัต ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเรืองรุจ วังแจ่ม(เรือง)
HASTAG :