ร้อนจัด!!นักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน น้ำผุดทัพลาวชมสวนรุกขชาติกว่า160ไร่แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทางประวัติศาสตร์ของชัยภูมิ

Publish 2018-03-17 18:17:33


วันนี้ (17 มี.ค. 61 ) ขณะที่ สภาพอากาศทั่วไปในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิร้อน ทำให้แต่ล่ะวันมีนักท่องเที่ยวแห่คลายร้อนเล่นน้ำในสวนรุกชาติน้ำผุดทับลาว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในเขตอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิโดยในแต่ละวันในช่วงนี้ ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิมีอุณหภูมิแตะ 35 องศาเซนนิเซียส ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว แห่ไปคลายร้อนตามสถานที่เล่นน้ำตามที่ต่าง ๆ จำนวนมาก รวมทั้งที่สวนรุกขชาติน้ำผุดทัพลาว ในบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าภูซำผักหนาม ตั้งอยู่ที่บ้านผาเบียด หมู่ 2 ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ บนพื้นที่ 160 ไร่ ซึ่งที่นี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาชมความงามของสายน้ำขอน้ำผุดทับได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าแล้ง

 


ร้อนจัด!!นักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน น้ำผุดทัพลาวชมสวนรุกขชาติกว่า160ไร่แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทางประวัติศาสตร์ของชัยภูมิ

ซึ่งจะมีน้ำผุดตลอดทั้งปีชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีสินค้าของที่ระลึก มีบริเวณที่ปูเสื่อ นั่งสนทนากันในหมู่คณะ หรือจะนั่งบนเถียงนาน้อย (บ้านไม้ไผ่น้อย) บริเวณใต้ร่มไม้ใหญ่ มีสายน้ำไหลผ่าน มีร้านส้มตำไก่ย่าง ปลาเผา จากเขื่อนจุฬาภรณ์เผาเกลือ ซึ่งเขื่อนอยู่ห่างออกไปแค่ประมาณ 8 กิโลเมตร เท่านั้น น้ำผุดทัพลาว เกิดจากหินที่ถูกกัดกร่อน จนทะลุเป็นโพรงใต้ภูเขา ทำให้เป็นทางน้ำไหลจากใต้ดิน ดันขึ้นสู่พื้นดิน เป็นต้นกำเนิดแหล่งน้ำธรรมชาติ ผุดขึ้นในปริมาณกว่า 400 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมงตลอดทั้งปี จึงสันนิษฐานกันว่า เป็นน้ำผุดที่เกิดจากการดูดซับน้ำของผืนป่าบนภูเขา และค่อยคลายไหลรวมกันผ่านโพรงหินใต้พื้นดินและผุดขึ้นมาให้ปรากฏ เป็นแหล่งน้ำใสสะอาดบริสุทธิ์ เป็นน้ำผุดหล่อเลี้ยงปู ปลาน้อยใหญ่ ต้นไม้ให้อุดมสมบูรณ์ ส่งผลความร่มเย็นตลอดทั้งปี

 

ร้อนจัด!!นักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน น้ำผุดทัพลาวชมสวนรุกขชาติกว่า160ไร่แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทางประวัติศาสตร์ของชัยภูมิ


ซึ่งตามตำนานผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่า กองทัพแห่งราชอาณาจักรล้านนา(ลาว)ในอดีต ยกกองทัพผ่านมา ที่บ้านผาเบียด และเห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ จึงได้ทำการเกษตร ปลูกข้าวสะสมเป็นเสบียงอาหารของกองทัพ และต่อมาก็มีคนลาวอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก จึงขนานนามว่า "น้ำผุดทัพลาว" หรือ "น้ำผุดทับลาว" สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันการเดินก็สะดวกสบาย จากทางหลวงหมายเลข 12 (ชุมแพ-คอนสาร-เพชรบูรณ์) ถึงแยกอำเภอคอนสารให้เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 2055 เข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร ก่อนถึงเขื่อนจุฬาภรณ์ ประมาณ 8 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางแยกเลี้ยวขวาเข้าไป สวนรุกขชาติน้ำผุดทัพลาว เป็นทางลาดยาง อีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นบ้านพักทรงสวยงาม และมีร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ด้วยราคาเป็นกันเอง

 

ภาพข่าว//พรอนันต์ พันเชื้อ (อรรถดิฐษ์ จันทะเสน ผช.ผสข.)ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พรอนันต์ พันเชื้อ
HASTAG :