ขวัญผวาทั้งหมูบ้าน !! ปศ.อุดรฯ ระดมกำลังเข้าฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หลังพบแมว 2 ตัวตายปริศนา เร่งนำซากแมวส่งตรวจพิสูจน์

Publish 2018-03-31 20:38:50

วันที่ 31 มีนาคม  61 เวลา 14.00 น. ที่วัดสระมณี บ้านผักตบ ตำบลผักตบ อ.หนองหาน ชาวบ้านจาก 4 หมู่บ้าน ได้ นำสุนัข และ แมว มาทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ที่ทาง สนง.ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี นำวัคซีนมาทำการฉีดสุนัขและแมว ในเขต ต.ผักตบ ที่มีจำนวนหลายร้อยตัว หลังจากที่ นายมงคลชัย ใจแก้ว กำนันตำบลผักตบ ได้ประกาศ ให้ลูกบ้าน นำสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้มาฉีดวัคซีน เนื่องจากในเขตบ้านผักตบ ที่บ้านของนายกเทศบาลตำบลผักตบ แมวตาย 1 ตัว และมีแมวในบ้านหายไปอีก 3 ตัว ขณะที่พบว่ามีแมวภายในวัดสระมณี ตายอีก 1 ตัว โดยยังไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.หนองหาน ได้นำซากแมวส่งตรวจพิสูจน์หาเชื้อพิษสุนัขบ้า

 

 

 

 


ชาวบ้านเอาหมาและแมว มีฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

นายประวิณ งอกคำ นายก ทต.ผักตบ อ.หนองหาน เปิดเผยว่า ที่บ้านมีแมวตายไม่ทราบสาเหตุ โดยปกติที่บ้านจะมีแมวอยู่ 5 ตัว ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว แต่มีบางตัวฉีดไม่ได้ เมื่อหลายวันก่อนแมว 3 ตัวได้หายไป และเมื่อวานมีแมวตาย 1 ตัว ซึ่งตัวนี้จำได้ว่าฉีดวัคซีนแล้ว ส่วนอีกตัวแข็งแรงดี จึงให้คนงานเก็บซากแมวแช่น้ำแข็ง และนำไปมอบให้ปศุสัตว์อำเภอ เพื่อนำส่งตรวจตามที่มีการแนะนำ โดยวันนี้รับแจ้งอีกว่ามีแมวที่วัดสระมณีตายอีก 1 ตัว ปศุสัตว์มาเก็บซากไปแล้ว เพื่อส่งไปตรวจหาเชื้อ

นายสัตว์แพทย์ ธเนศ ถวิลหวัง ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี กล่าวว่า รับแจ้งว่ามีแมวตาย 2 ตัว เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเก็บซาก และเข้าไปสอบสวนประวัติ เบื้องต้นอาจจะเกิดจากสารพิษ แต่ต้องส่งซากตรวจพิสูจน์ให้ชัดเจน คาดว่าจะใช้เวลาราว 3 วัน ระหว่างนี้ได้ส่งสัตว์แพทย์ พร้อมทีมงาน 2 ชุด ลงไปในพื้นที่จุดที่พบและใกล้เคียง เพื่อทำการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ให้กับสุนัข แมว  และ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆไปก่อน พร้อมเตรียมแผนระดมฉีดรัศมี 5 กิโลเมตร หากผลตรวจพบว่าแมวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า

 

 

 

 

 

เจ้าหน้าที่เร่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

ขณะนี้ จ.อุดรธานี ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่สีเหลือง เขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว 1 ใน 29 จังหวัดทั่วประเทศ ที่มีการตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ แต่ไม่พบการติดเชื้อในคน โดยที่ผ่านมาตรวจพบที่ หมู่ 10 ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ เมื่อกลางเดือนมีนาคม นี้ เป็นแมวจรจัดที่ถูกรถชนตาย หลังตรวจพบได้ส่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี ได้ออกฉีดวัคซีนสุนัข-แมว ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ในรัศมี 5กิโลเมตร.แล้ว อยู่ในช่วงระหว่างการเฝ้าระวัง ดังกล่าว

 

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน