แล้วจากนี้พวกเราจะไปอยู่ไหน !!! สงสารจับใจ 2 ลูกเสือน้อยวัย 2 เดือนกลัวจนตัวสั่น หนีตายไฟเผาอ้อยระทึก! ก่อนถูกช่วยไว้หวุดหวิด (คลิป)

Publish 2018-04-02 14:29:09

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2561 ที่สำนักงานป่าไม้จังหวัดเลย(เดิม)   นายวีระยุทธ  พลดาหาร อายุ 35 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 9 ต.ชัยพฤกษ์  อ.เมือง จ.เลย  ได้นำกรงลูกเสือกินปลา 2 ตัว ที่จับได้บริเวณป่าใกล้ไร่อ้อยในอำเภอผาขาว จ.เลย มามอบให้นายวัชระ  ธรรมสอน  หัวหน้าโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

 

 


นายวีรยุทธให้สัมภาษณ์

นายวีระยุทธ  พลดาหาร  กล่าวว่า เสือกินปลาสองตัวนี้ อายุประมาณ 2 เดือน มีคนงานไร่อ้อยของตนที่บ้านหนองอีเปี้ย ต.ท่าช้างคล้อง  อ.ผาขาว  จ.เลย  ได้ไปพบขณะเข้าไปหาปลาริมลำธารในป่า  คาดว่าจะหนีออกมาจากป่าที่ถูกไฟเผาอ้อยกำลังลุกลามเข้าไป ซึ่งคนงานได้จับขังใส่กรงไว้  เตรียมเอาไปทำอาหารเย็นรับประทานกัน พ่อของตนเห็นแล้วก็รู้สึกสงสาร ลูกเสือทั้งสองตัวอยู่ในอาการหวาดกลัว จึงขอชีวิตไว้ แล้วนำมาเลี้ยง ให้กินนมอยู่ 1 คืน หลังจากนั้นตนก็ได้ประกาศทางเฟซบุ๊คแจ้งความประสงค์จะนำไปมอบให้เจ้าหน้าที่เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ด้านนายวัชระ  ธรรมสอน  หัวหน้าโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ผู้รับมอบเสือกินปลากล่าวว่า หลังจากนี้จะนำไปส่งมอบให้อยู่ในความดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น  หากนำไปปล่อยคืนธรรมชาติทันที อาจทำให้ลูกเสือไม่มีชีวิตรอด เพราะยังหากินไม่เป็น

 

 

นายวีรยุทธมอบเสือปลาให้เจ้าหน้าที่ 1

ทั้งนี้  เสือปลาหรือเสือแผ้ว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกเสือขนาดเล็ก ได้ถูกขึ้นบัญชีเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครอง สถานะถูกคุกคาม และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์  เสือปลามักอาศัยหากินอยู่ตามป่าเบญจพรรณ, ป่าพรุหรือป่าละเมาะ และป่าชายเลน เพราะอาหารหลัก คือ ปลา จึงเป็นที่มาของชื่อ สามารถจับปลาหรือสัตว์น้ำ เช่น อึงอ่าง, คางคก, กบ, เขียด, ปาด, ปลาไหล, ปู และสัตว์บกขนาดเล็ก เช่น หนู, กระรอก, กระต่าย, พังพอน, ชะมดเช็ด, ไก่ป่า และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เช่น งู, นาก, ตุ่น, เป็ดน้ำ กินได้เก่งมาก โดยจะนั่งรอตะปบ หรือตะครุบปลาในแหล่งน้ำตื้น สามารถว่ายน้ำและดำน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว โดยใช้ขาหลังตีน้ำ ปีนต้นไม้ได้เก่ง มักอยู่บนต้นไม้ แต่ไม่ทำรังอาศัยอยู่บนต้นไม้ มักทำรังอยู่ในโพรงใต้ต้นไม้.

 

 

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน