บุรีรัมย์ ! จัดใหญ่..วันเกิดปู่ชัย 90 ปี อดีต รมต. สส. พากันตบเท้าเข้าอวยพรคับคั่ง พร้อมกับพิธีเซ่นเทพปะกำช้างตามความเชื่อโบราณ..!?? (คลิป)

Publish 2018-04-04 16:04:13

(4 เม.ย. 61) บรรยากาศที่บ้านพักภายในโรงโม่หินศิลาชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ของนายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ซึ่งเป็นบิดา นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ได้จัดงานเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 90 ปี โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีการประกอบพิธีเซ่นเทพปะกำช้าง ซึ่งเป็นประเพณีของชาวไทยกูย หรือส่วย ที่ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของครอบครัวคนเลี้ยงช้าง โดยหมอปะกำได้ตั้งเครื่องเซ่นไหว้และทำการเสี่ยงทาย ตามความเชื่อเพื่อให้ครอบครัวจะสมบูรณ์พูนผล สงบร่มเย็น และมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต และผู้มาร่วมงานได้เลี้ยงอาหารช้างด้วยจากนั้นได้มีการประกอบพิธีสงฆ์ โดยนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 101 รูป เจริญพระพุทธมนต์ และบายศรีสู่ขวัญ พร้อมทั้งผูกข้อมือให้แก่นายชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันคล้ายวันเกิดด้วย

หลังจากนั้นได้มีบุคคลสำคัญอาทินายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รวมถึงอดีตรัฐมนตรี อดีต ส.ส. นักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ทั้งระดับประเทศ และในพื้นที่ และพ่อค้า ประชาชน ได้ทยอยนำช่อดอกไม้ กระเช้า เข้าอวยพรนายชัย ชิดชอบ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดภายในบริเวณบ้านพักอย่างคับคั่ง


โดยนายชัย ชิดชอบได้มอบข้าวสารซึ่งเป็นข้าวกล้องจากถิ่นภูเขาไฟ  และขนมคุกกี้ ให้แก่ผู้มาร่วมอวยพรด้วย  ทั้งนี้นายชัย ยังสุขภาพแข็งแรง แม้ว่าปีนี้จะมีอายุครบ 90 ปีแล้วก็ตาม

ภาพ/ข่าว ณทชา อยู่ประพัต ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเรืองรุจ วังแจ่ม(เรือง)
HASTAG :