สุดทรมาน!!แม่หมาดวงซวยหัวมุดติดกระป๋องแน่นเอาไม่ออก-กู้ภัยฯ วิ่งไล่จับ 3 กม.ยังไม่สำเร็จส่วนลูกหมาหิวจัดมุดหนีในโพรงดิน(ชมคลิป)

Publish 2018-04-09 00:02:57

(9 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเย็นวานนี้ (8 เม.ย.) ศูนย์กู้ภัยมูลนิธิไต้เต็กตึ้ง เขต อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งและขอความช่วยเหลือจากนายอดิศร อุบลกาญจน์ 48 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ท่ายาง  อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ว่าตนมีอาชีพขับรถไถ โดยในขณะที่ตนขับรถไถกลับจากทำงานพบสุนัขแม่ลูกอ่อนตัวหนึ่งมีกระป๋องพลาสติกติดแน่นอยู่ที่หัวจนถึงลำคอ ไม่สามารรถดึงออกได้ เดินอยู่ริมถนนชลทานบ้านนาท่อม ต.ท่ายาง โดยมีลูกสุนัขอายุประมาณ 1 เดือนเศษจำนวน 4 ตัวเข้าใจว่าเป็นลูกของแม่สุนัขตัวดังกล่าวเดินไล่ตามแม่เพื่อขอดูดนมแม่ด้วยความหิวกระหายอย่างหนัก

 “ แต่ดูเหมือนแม่สุนัขจะอยู่ในอาการตกใจที่หัวเข้าไปติดกับกระป๋องพลาสติกไม่สามารถถอดออกได้ ประกอบกับอากาศหายใจคงจะมีน้อยกว่าปกติแม่สุนัขจึงพยายามวิ่งและสะบัดหัวเพื่อให้กระป๋องพลาสติกหลุดจากหัวของมัน แต่ไม่สำเร็จ  โดยลูกสุนัขทั้ง 4 ตัววิ่งไล่ตามร้องดังลั่นและแปลกใจว่าทำไมแม่จึงไม่ยอมนอนให้พวกมันดูดนมตามปกติ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่หาทางช่วยนำกระป่องพลาสติกดังกล่าวออกจากหัวแม่สุนัขด้วย เพราะหากล่าช้าแม่สุนัขอาจจะจาดอากาศหายใจทำให้ตายได้  ที่สำคัญลูกสุนัขทั้ง 4 ตัวก็คงทนหิวต่อไปหากแม่สุนัขไม่ยอมให้พวกมันดูนม”เมื่อช่วงใกล้ค่ำที่ผ่านมา (8 เม.ย.) เจ้าหนาที่กู้ภัยฯจำนวน 4 คนจึงเดินทางไปตรวจสอบในบริเวณดังกล่าว พบแม่สุนัขที่มีกระป่องสวมติดอยู่ที่หัวยังคงวิ่งวนเวียนอยู่ในสวนยางพาราของชาวบ้านและพยายามสะบัดหัวเพื่อให้กระป๋องพลาสติกที่ติดอยู่หลุดออก โดนมีลูกสุนัขทั้ง 4 ตัววิ่งไล่ตามขอกินนมจากแม่ด้วยความหิวโหยอย่างหนัก  เมื่อแม่สุนัขเห็นเจ้าหน้าที่ก็ตกใจคิดว่าจะมาทำร้ายจึงวิ่งทิ้งลูกหนีหายเข้าไปในป่า  ส่วนลูก ๆ สุนัขทั้ง 4 ตัววิ่งกลับมาที่ที่เนินดินข้างสวนยางก่อนจะหายตัวไป เจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกค้นหาจนพบว่าลูกสุนัขทั้ง 4 ตัวมุดเข้าไปอยู่ในโพรงดินลึกประมาณ 1 เมตร โดยปากหลุมกว้างประมาณ 1 ฟุตเศษ คาดว่าตอนที่แม่สุนับท้องแก่ใกล้คลอดได้มาขุดดินใจจุดดังกล่าวจนเป็นโพรวงและเข้าไปคลอดลูกสุนัขทั้ง 4 ตัวในโพรงดินดังกล่าว และใช้เป็นที่อยู่อาศัยมาจนถึงปัจจุบัน โดยคาดว่าช่วงที่แม่สุนัขออกจากโพรงดินไปหาอาหารและพยายามจะมุดหัวเข้าไปในประป่องพลาสติกเพื่อกินน้ำจนหัวแม่สุนัขติดแน่นกับกระป่องน้ำพลาสติกดังกล่าว


ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบโพรงดินที่ลูกสุนัขมุดเข้าไปหลบอยู่นั้น แม่สุนัขได้หวนกลับมาคาดว่าเป็นห่วงลูกทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ตกอยู่ในภาวะยากลำบาก โดยเดินวนเวียนไปมาไม่กล้าเข้าใกล้เจ้าหน้าที่กู้ภัย  เจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯจึงตกลงกันว่าจะวิ่งไล่จับแม่สุนัขเพื่อช่วยเอากระป๋องพลาสติกที่ติดอยู่ที่หัวออกให้ ทั้งหมดจึงตัดสินใจวิ่งไล่แม่สุนัขทันที ในขณะที่แม่สุนัขวิ่งหนีสุดชีวิตลัดเลาะไปตามร่องสวนยาง  เจ้าหน้าที่วิ่งไล่อยู่เป็นเวลานานรวมระยะทางประมาณ 3 กม. จนเหนื่อยหอบไปตามๆ กันก็ยังไม่สามารถไล่จับแม่สุนัขเพื่อช่วยเหลือเอากระป่องพลาสติกออกให้ได้ จึงเลิกล้มการวิ่งไล่จับก่อนพากันกลับไป โดยในวันต่อไปจะคิดหาวิธีช่วยแม่สุนัข โดยคาดว่าภายใน 1-2 วันแม่สุนัขที่ไม่ได้กินน้ำกินอาหารจะต้องอ่อนระโหยโรยแรงและสามารถไล่จับเพื่อช่วยเหลือได้ง่ายขึ้น แต่หากยังไม่สำเร็จก็จะต้องประสานงานกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เพื่อใช้ลูกดอกอาบยาสลบมาแอบยิงแม่สุนัขเพื่อช่วยเหลือต่อไป ในส่วนของลูกสุนัขทั้ง 4 ตัวในเจ้าหน้าที่จะซื้ออาหารหรือนมมาให้ดื่มกินแทนนมแม่ไปก่อน.

ภาพ/อดิศร อุบลกาญจน์ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ข่าว/ ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน