#สัตว์ป่าสงวนตายอีกแล้ว นทท.ผงะ! เดินป่าชมธรรมชาติ พบซากสมเสร็จถูกฆ่าทิ้งกระดูกเกลื่อนป่า ด้าน จนท.เร่งสืบหา "ใครเป็นคนฆ่า"!!? (คลิป)

Publish 2018-04-17 16:59:45

ในขณะที่นางสาวปุนวภา จิวะวิโรจน์ นำนักท่อเที่ยวจำนวน  7  คนเดินป่าขึ้นเขาบรรทัดได้พบซากสัตว์  ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นสมเสร็จ  สัตว์ป่าสงวน ขณะเดินทางเข้าแคมป์ที่พักบนเขาหลัก พื้นที่ ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ซากสมเสร็จดังกล่าวเหลือเพียงกระดูก และกะโหลก กระจัดกระจายกลางป่า  นอกจากนั้นยังพบบ่วงเชือกวางอยู่ในกองกระดูก ซึ่งอาจจะเป็นอาวุธร้ายที่ใช้ในการล่าสัตว์ครั้งนี้

 

 

 


นักท่องเที่ยวสลดใจกับเหตุการณ์

นางสาวปุนวภา กล่าวว่า นักท่องเที่ยวดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติทั้งหมด แต่เมื่อเจอเหตุการณ์ข้างต้นทำให้ทั้งทีมเกิดอาการเศร้าสลด ไม่คิดว่าจะเจอซากสัตว์ป่าอยู่บนภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,350 ม. และต้องมาติดบ่วงนายพรานตายอย่างน่าอนาถเช่นนี้ ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านถึงซากดังกล่าว น่าจะมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 2 ม. สูง 1 ม. หนักประมาณ 250 กก. เพราะวัดขนาดจากส่วนหัวประมาณ 45 ซม. ในขณะเดียวกันบริเวณซากสัตว์ป่ายังพบบ่วงในล่อนสีเขียวอีก 1 เส้น และคาดว่าซากดังกล่าวเสียชีวิตมาประมาณไม่ต่ำกว่า 2 เดือน

 

 

กระดูกเกลื่อนกลางป่าทึบ

อย่างไรก็ดี ประเทศไทยได้กำหนดให้สมเสร็จเป็นสัตว์ป่าสงวน ไอยูซีเอ็นจัดอยู่ในประเภทเสี่ยงสูญพันธุ์เนื่องจากสมเสร็จเป็นสัตว์ป่าที่หาได้ยากในยุคปัจจุบัน ก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดพัทลุงพบสมเสร็จ อาศัยอยู่ในป่าเทือกเขาบรรทัด แถบ อ.ศรีนครินทร์ จ พัทลุง สมเสร็จตกลูกครั้งละ 1 ตัว โดยตั้งท้องนาน 13 เดือน และยังเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดหนึ่ง มีสายเลือดใกล้เคียงม้าและแรด หนักประมาณ 250-300 กิโลกรัม จมูกและหูไวมาก มีรูปร่างเหมือนสัตว์หลายชนิดปนกัน ได้แก่ รูปร่างอ้วนตันเหมือนหมู มีจมูกเหมือนงวงช้าง ตีนเหมือนแรด จึงเรียกว่าผสมเสร็จหรือสมเสร็จ หัว ไหล่ และขา มีสีดำ ส่วนลำตัว ท้อง สะโพก สีขาวหม่น จึงดูกลมกลืนกับป่าทึบยามค่ำคืนได้ดี เมื่ออยู่นิ่งอาจดูเหมือนก้อนหินก้อนหนึ่งเท่านั้น ลูกสมเสร็จมีลายพร้อยคล้ายผลแตงไทย

 

 

สมเสร็จเป็นสัตว์ที่ชอบออกหากินในเวลากลางคืน กินยอดไม้ กิ่งไม้ หน่อไม้ และพืชอวบน้ำหลายชนิด มักมุดหากินตามที่รกทึบ ไม่ค่อยชอบเดินหากินตามเส้นทางเก่า มีประสาทสัมผัสทางกลิ่นและเสียงดีมาก และจากการพบซากสัตว์ดังกล่าวนักท่องเที่ยวได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าสำรวจเพื่อตรวจดีเอ็นเอ และตรวจโครงสร้างของซากสัตว์ที่พบ เพื่อชี้ชัดว่าเป็นสมเสร็จ หรือไม่  หากใช่ ควรจะหามาตรการในการร่วมกันอนุรักษ์ต่อไป

ภาพ/ข่าว  ลัดดา  มณีรัตน์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พััทลุง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางลัดดา มณีรัตน์
HASTAG :