ชาวบ้านแห่ขอโชคลาภ ปู่ศรีสัตตบรรณอนันตนาคราช หรือ "ปู่หัวคูน" บ่อน้ำผุดกุดโสมทองที่ไม่เคยแห้งขอด ที่ อ.น้ำโสม ได้ทำการสร้างเป็นแลนด์มาร์ค

Publish 2018-04-26 20:31:23


วันที่ 26 เมษายน 61 เวลา15.00 น. ที่ทุ่งนาบ้านหนองแวง ม.1 ต.หนองแวง อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี   ที่ชื่อว่า เป็นบ่อน้ำผุดกุดโสมทองหรือ หัวคูน  ซึ่งตั้งอยู่กลางทุ่งนา ด้านหลังวัดป่าชะโนด หรือชื่อที่ได้รับการตั้งใหม่ว่า วัดป่าท่าวารีศรีสาคารดอนวิเวก   โดยได้รับการพัฒนาให้เป็นแลนด์มาร์คหรือแหล่งท่องเที่ยวด้านอารยธรรมแห่งใหม่ของอำเภอน้ำโสม  โดยมีโครงการว่า จะทำการก่อสร้างปรับปรุงพื้นที่ประมาณ 8 ไร่เศษ และก่อสร้างรูปปั้นพญานาคที่ชื่อว่า”ปู่ศรีสัตตบรรณอนันตนาคราช หรือ ปู่หัวคูน” เป็นรูปปั้นพญานาค สีเขียวมรกต  7   เศียร สูง 17 เมตร มีขนดหางยาว 77 เมตร รอบบริเวณบ่อน้ำผุด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า”หัวคูน” ที่อยู่บริเวณกลางทุ่งนาบ้านหนองแวง โดยมีชาวบ้านในพื้นที่และต่างถิ่น ทยอยเดินทางมาขอ โชคลาภ

 นายสามารถ  หมั่นนอก  นายอำเภอน้ำโสม จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า สำหรับบ่อน้ำผุด หรือ หัวคูน ได้รับการตั้งชื่อใหม่ว่า บ่อน้ำผุดกุดโสมทอง ดังกล่าวนี้ จากการสำรวจพบว่าบ่อน้ำผุดนี้ เป็นบ่อน้ำผุดที่เกิดจากธรรมชาติ ที่ชาวบ้าน มีความเชื่อและเคารพว่า ในบริเวณนั้น มีพญานาคที่ชื่อว่า ”ปู่ศรีสัตตบรรณอนันตนาคราช หรือ ปู่หัวคูน” ดูแลคุ้มครองปกปักรักษาอยู่  

 


ชาวบ้านทยอยขอเลขเด็ด

โดยมีน้ำผุดไหลออกมาจากใต้ดินตลอดเวลา  แต่ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า น้ำผุดดังกล่าวนั้น ไหลออกมาจากไหน  แต่น้ำที่ผุดออกมานั้น จะใสเหมือนกับกระจก และจะไหลตามลำห้วยเล็กขนาดเล็ก ไปประมาณ 5 ก.ม.จะกลายเป็นน้ำตกชะโนด และจากน้ำตกชะโนด ก็จะไหลไหอีกประมาณ 44 ก.ม. ก็จะไหลลงแม่น้ำโขงที่ ที่ปากห้วยโสม อ.สังคม จ.หนองคาย

ประวัติความเป็นมาของบริเวณบ่อน้ำผุดนี้ มีการเล่ากันมาว่า มีชีปะขาว ชื่อว่า หลวงปู่หล้า ขันติธโร เป็นผู้มาพบเป็นคนแรก  ซึ่งหลวงปู่หล้าฯ เป็นพระนักปฏิบัติที่มีความเคร่งครัดมาก ได้ธุดงค์มาถึงบริเวณบ่อน้ำผุดกุดโสมทอง หรือ หัวคูน และได้ปักกลดจำอยู่ในป่าบ่อน้ำผุดเป็นประจำ และท่านจะธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ  ปลีกวิเวก และสันโดษ  จนกระทั้งมรณภาพที่วัดป่าบ้านนาเก็น ต.หนองแวง อ.น้ำโสม เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2510 รวมอายุ 86ปี 42 พรรษา

 

บ่อน้ำผุดกุดโสมทอง ไม่เคยแห้งขอด


สำหรับโครงการพัฒนาบริเวณบ่อน้ำผุดกุดโสมทอง หรือ กุดหัวคูนนี้ ทางอำเภอ จะร่วมมือกับพระอาจารย์นิยม เจ้าอาวาสวัดป่าท่าวารีศรีสาคารดอนวิเวก หรือ วัดป่าชะโนด  มีคหบดีจากกรุงเทพฯ  และประชาชนผู้มีศรัทธาในอำเภอน้ำโสมและทั่วไป จะร่วมกันปรับปรุงก่อสร้างให้บริเวณบ่อน้ำผุดกุดโสมทองดังกล่าวให้เป็นแลนด์มาร์คหรือ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของอำเภอน้ำโสม และสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดสำคัญคือการก่อสร้างองค์รูปปั้นพญานาคชื่อว่า ”ปู่ศรีสัตตบรรณอนันตนาคราช   หรือ ปู่หัวคูน” เป็นรูปปั้นพญานาคสีเขียวมรกต  หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  มี 7   เศียร สูง 17 เมตร มีขนดหางยาว 77 เมตร  รอบบริเวณบ่อน้ำผุด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า”หัวคูน”   เพื่อให้สถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเคารพสักการบูชา  และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม  ของอำเภอน้ำโสม ต่อไป      

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ 


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายกฤษดา จันทร์ดวง(เอก)
HASTAG :