เดือดเต็มพิกัด!! นายก อบต.สุดจะทนปลัดฯ ยกพวกร้อง คสช.เฉดหัวพ้นตำแหน่ง หลัง ปปช.ตรวจพบทุจริตเบิกค่าเช่าบ้านเท็จ เงินบริจาคล่องหน !!(คลิป)

Publish 2018-05-07 20:57:39

นายกอบต.กุดน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา นำสมาชิกสภาฯบุกศาลกลางจังหวัด ขอพบ ผู้ว่าฯถามความคืบหน้าที่ ของการสอบสวนเอาผิดคดีวินัยร้ายแรง กับปลัด อบต. ตามข้อเสนอของ ปปช. ที่ตรวจพบความผิดชัดเจนทางเอกสาร ที่มีโทษถึงไล่ออกปลดออก จึงส่งเรื่องให้ผู้ว่าฯดำเนินการ แต่เรื่องเงียบหายไร้วี่แววตามระเบียบ นอกจากนั้นยังพบว่าการใชจ่ายเงินบริจาคของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต 120,000 ในโครงการช่วยเหลือเด็กนักเรียน และ ผู้สูงอายุ ส่อทุจริต ปรากฏว่าทางจังหวัดไม่มีความคืบหน้า คณะของนายก อบต.จึงเดินทางเข้าพบผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 กองทัพภาคที่ 2 ให้ดำเนินคดีวินัย และ ใช้ประกาศ คสช.ปลดปลัด อบต.ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่สนองนโยบายฝ่ายบริหาร ทั้งอำเภอและจังหวัด และไม่ดำเนินการโครงการตามที่สภาฯมีมติ ในการพัฒนาท้องถิ่น ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน

 

 ปปช.มีหนังสือเสนอแนะจังหวัดให้ดำเนินคดีวินัยและแจ้งความอาญา

เมื่อเวลา 12.50 น.ของวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2561 นายแพง ขันจันทึก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยสมาชิกสภาฯทั้งหมด 12 หมู่บ้าน24คน เข้าร้องเรียนต่อ พ.อ.วรพรต แก้ววิจิตร เสธ.มณฑลทหารบกที่ 21 ในฐานะกรรมาธิการท้องถิ่นรัฐสภา (สนช.) พร้อมทั้งยื่นหนังสือเอกสารหลักฐานความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ของ นายสมชัย จุ้ยจันทึก ปลัด อบต.กุดน้อย ที่ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ในการ ใช้จ่ายเงินที่ได้รับบริจาค ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นเงิน 120,000 บาทที่มอบให้ อบต ไปดำเนินโครงการ อาหารกลางสำหรับเด็ก และโครงการสำหรับผู้สูงอายุ แต่ปรากฏว่านายสมชัย ปลัด อบต. ไม่นำเงินเข้าสู่ระบบของทางราชการ กลับเอาเงินไปใช้จ่ายในโครงการอื่น โดยไม่แจ้งให้ฝ่ายบริหารทราบ อันเป็นความผิดต่อระเบียบการเงินการคลัง ฯ และที่พบความผิดชัดเจนก็คือการเบิกเงินค่าเช่าบ้านอันเป็นเท็จ ซึ่งเรื่องนี้สำนักงาน ปปช.จังหวัดนครราชสีมาได้ตรวจสอบพบมีเอกสารการเบิกจ่าย เสนอฎีกาด้วยตัวเองและอนุมัติเอง โดยมติของ ปปช.ได้ส่งเรื่องให้ทางจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินคดีวินัยโทษให้ออกจากราชการ และให้ดำเนินคดีอาญากับปลัด อบต.คนนี้ แต่ปรากฏว่าเรื่องก็ล่วงเลยผ่านมาเกือบครบปี ทางจังหวัดก็ยังไม่ได้มีการดำเนินการแต่อย่างใด

 

 

 

แต่จังหวัดยังเฉยๆติดตามเรื่องไม่ได้ความจึงต้องพึ่งบริการ คสช.

นายแพงกล่าวว่า ก่อนที่จะมาพบกับเสธ.มณฑลทหารบกที่ 21 ได้เข้าพบกับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.โคราช เพื่อยื่นเรื่องสอบถามความคืบหน้า แต่ปรากฏว่าท่านติดราชการไปพบกับนายกรัฐมนตรี แต่ก็ได้ยื่นเรื่องไว้กับท้องถิ่นจังหวัดให้นำเรื่องนี้เสนอต่อผู้ว่าฯ ให้ดำเนินการโดยเร่งด่วน เพราะฝ่ายบริหาร ข้าราชการ สมาชิกสภาฯ ต่างก็ทนไม่ไหวกับพฤติกรรมของปลัด อบต.ที่ชอบสร้างความแตกแยกข่ มขู่ข้าราชการ ผู้บังคับบัญชา พกพาอาวุธปืนเข้ามาในที่ทำงาน ไม่ให้ความร่วมมือกับทางราชการอำเภอ-จังหวัด ไม่เคยมีการจัดทำแผนพัฒนาประจำปี และไม่ลงนามในการโอนงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการ ที่เป็นประโยชน์กับประชาชนในท้องท้องถิ่น ทั้งๆที่เป็นมติของสภาฯ พฤติกรรมดังกล่าวจึงสร้างความเดือนร้อนข้าราชการ เพื่อนร่วมงานและประชาชนในพื้น ที่ขาดการพัฒนายาวนานกว่า 3 ปี จึงอยากจะขอให้ทางฝ่ายทหาร และ จังหวัดได้บังคับใช้ประกาศของ คสช.ที่ 69/2557 ในเรื่องของมาตรการและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบในระบบราชการ เพื่อดำเนินการให้นายสมชัย พ้นจากตำแหน่งปลัดโดยเร็วเนื่องจากมีความผิดที่ชัดเจนครบองค์ประกอบแล้ว ซึ่งหากดำเนินการล่าช้าไปกว่านี้ ตนกับคณะก็จำเป็นต้องเดินหน้าไปร้องเรียนกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี เพื่อให้ดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป

 

 

 

ภาพ นันทวัลย์ ชิตพลกรัง ข่าว มานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มานะ แย้มจะบก
HASTAG :