ชาวบ้านบ้านน้ำภูเสียดายเงิน 2.5 แสน สร้างตลาดประชารัฐ กลายเป็นตลาดประชาร้าง(มีคลิป)

Publish 2018-05-11 13:05:09

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2561   ชาวบ้านได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชน ให้เข้าไปตรวจสอบอาคารตลาดชุมชนที่บ้านน้ำภู หมู่ 10 ต.เมือง  อ.เมือง จ.เลย  ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีการเข้าใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

ตลาดชุมชนแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ดินสาธารณะของชุมชนหมู่ 10 บ้านน้ำภู  ริมถนนสายเลย-ท่าลี่  ก่อสร้างขึ้นมาตามโครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ  ใช้งบประมาณก่อสร้างจำนวน 250,000 บาท  เริ่มก่อสร้างวันที่ 7 ธันวาคม 2559  แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2560  ขนาดของอาคารตลาด กว้าง 4 เมตร ยาว 18 เมตร  หลังคาอลูซิ้ง โครงเหล็ก พื้นเทปูนซีเมนต์ ยกพื้นสำหรับที่วางสินค้า  พร้อมติดตั้งไฟส่องสว่าง   โดยรวมอาคารยังคงสภาพดี แต่มีหญ้ารอบอาคารขึ้นรกรุงรัง  มีร่องรอยการเข้ามามั่วสุมของกลุ่มวัยรุ่น

 

 
แหล่งข่าวผู้ร้องเรียน เปิดเผยว่า  นับตั้งแต่ตลาดแห่งนี้สร้างเสร็จก็แทบจะไม่ได้ใช้งานเลย ไม่มีชาวบ้านเอาสินค้ามาขาย   เห็นมีเพียงพ่อค้ามาเปิดตลาดนัด  ช่วงหลังๆ ก็ไม่มีแล้ว  ก่อนก่อสร้างตลาด ไม่มีใครมาถามชาวบ้านว่าต้องการหรือไม่อย่างไร  ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเสียดายเงิน 250,000 บาท  ทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์  จึงอยากเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ หรือทำให้ตลาดแห่งนี้ใช้ประโยชน์แก่ชุมชนเสียที  ก่อนที่จะทรุดโทรมมากไปกว่านี้  แหล่งข่าวกล่าว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวสอบพื้นที่บริเวณรอบตลาดชุมชนแห่งนี้ มีลานกีฬา สนามเด็กเล่นของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อยู่ในสภาพทรุดโทรมเช่นกัน  นอกจากนี้อาคารสำนักงานและห้องสุขา ก็ถูกกลุ่มวัยรุ่นทุบทำลายเสียหาย ไม่สามารถใช้การได้ และยังเป็นแหล่งมั่วสุมด้วย


ทั้งนี้  โครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 หมู่บ้านล ะ250,000 บาท  เป็นโครงการต่อเนื่อง จากโครงการโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล (ตำบลละห้าล้านบาท)  ดำเนินโครงการโดยกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับกระทรวงการคลัง เพื่อพัฒนาและเสริมสร้าง ความเข้มแข็งแก่ภูมิภาคของประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ผ่านโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของ หมู่บ้าน หรือการดำเนินกิจกรรมสาธารณประโยชน์ของหมู่บ้าน

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)