เปิดประวัติ..สุดขนลุก ! บ่อน้ำผุดหน้าวัดโพธิ์เอน ชาวบ้านลือหนาหู..เป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ไม่มีวันแห้ง เชื่อ!มีอิทธิฤทธิ์รักษาโรคได้!?

Publish 2018-05-14 16:41:07


วันนี้ 14 พ.ค. 61  ชาวบ้านมีความเชื่อบ่อน้ำผุดหน้าโบสถ์วัดโพธิ์เอน  หมู่ที่ 5  ตำบลรำมะสัก  อำเภอโพธิ์ทอง  จังหวัดอ่างทอง  ว่าเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์  ที่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติ  โดยทางวัดทำการเทปูนโดยรอบเป็นบ่อขนาดกว้าง 1 เมตร  ยาว 1 เมตร  และลึกประมาณ 1.50 เมตร  ก่อปูนล้อมลอบและมีฝาปิดไว้  อยู่บริเวณหน้าโบสถ์วัดโพธิ์เอน  ซึ่งภายในบ่อจะมีน้ำใส่ผุดออกมาตลอดทั้งปีไม่มีวันแห้ง  ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นน้ำมนต์  โดยตักใส่ขวดนำไปดื่มและอาบรักษาโรคภัยไข้เจ็บทำให้โชคดี  พร้อมกับการจุดธูปบอกเล่าอธิฐานขอพรหลวงขาว พระประธานในโบสถ์  ให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บและการขอโชคลาภนำไปเสี่ยงดวง

 


อ่างทอง ความเชื่อบ่อน้ำผุดหน้าวัดโพธิ์เอนเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ที่ผุดขึ้นมาไม่มีวันแห้งชาวบ้านแห่นำไปรักษาโรคภัยไข้เจ็บ

ด้าน พระเฉียบ  จันทโตโช  พระลูกวัดโพธิ์เอน  กล่าวว่า  เป็นความเชื่อของชาวบ้านว่าน้ำที่ผุด  ที่บริเวณโบสถ์นั้นเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้   ซึ่งได้เกิดนำพุดขึ้นหลายปีแล้ว  ในช่วงที่ทางวัดทำการบูรณ์ปฎิสังขรณ์โบสถ์  เพื่อทำการต่อเติมมุข  และซ่อมแซมบูรณะตัวพระอุโบสถใหม่  โดยทางช่างได้ทำการขุดเป็นหลุม  มีลักษณะเป็นบ่อเพื่อจะทำการตอกเสา  เมื่อขุดครบทั้งหมด 8 บ่อ  ก็ปรากฏว่าพบเหตุการณ์ประหลาดมีน้ำค่อย ๆ  ไหลซึมออกมาจากพื้นดินทุกบ่อ  ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่เมื่อทราบข่าวต่างก็นำภาชนะพากันมาตักน้ำในบ่อไปดื่ม  ไปอาบ  เพราะเชื่อว่าเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อขาว  ที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ

 

 ปัจจุบันทางวัดได้ทำการบูรณ์ซ่อมแซมโบสถ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว  และปิดบ่อน้ำไปแล้ว 7 บ่อ  เหลือเพียง 1บ่อ  ที่บริเวณหน้าโบสถ์  โดยทางวัดได้ทำการก่อปูนโดยรอบพร้อมทำฝาปิดเปิดไว้ให้ชาวบ้าน  ได้ทำการตักน้ำมนต์จากบ่อตามความเชื่อและศรัทธาไปดื่มกิน  และอาบ  เป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ  ก่อนนำไปดื่มกินและอาบเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ในการรักษาโรค  พร้อมกับการเข้ากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อขาว  พระประทานในโบสถ์ให้โชคลาภกันต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ศุภเสกข์  แสงตระการ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์   จ.อ่างทอง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายกนกศักดิ์ แสงตระการ
HASTAG :