กฟผ.แจงโรงไฟฟ้าถ่านหินหงสา ต้นเหตุทำไฟฟ้าดับหลายจังหวัด อ้างพายุลมแรงสายไฟแรงสูงพันกัน

Publish 2018-06-02 03:12:41

         เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.61 ทางโรงไฟฟ้าหงสาได้ออกหนังสือฉบับที่  68 / 2561 ข่าวสื่อมวลชน                           กฟผ. แจ้งเหตุไฟฟ้าดับ เร่งแก้ปัญหาและจ่ายไฟได้ปกติแล้ว นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ.  เปิดเผยว่า วันนี้ (1 มิถุนายน 2561) เวลาประมาณ 13.06 น. ได้เกิดไฟฟ้าดับบางส่วนในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร เบื้องต้นตรวจสอบพบว่า ระบบส่งไฟฟ้า 500 กิโลโวลต์จากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนหงสา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวขัดข้องกฟผ.แจงสื่อ สาเหตุไฟฟ้าดับหลายจังหวัดหลายภาค

         ทั้งนี้ กฟผ. ได้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดย กฟผ. จ่ายไฟจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำและกังหันก๊าซจากโรงไฟฟ้าวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเดินเครื่องได้รวดเร็ว ทำให้สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ากลับเข้าสู่ระบบได้ทั้งหมดแล้วตั้งแต่เวลา 13.55 น. การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นทางการไฟฟ้าฯได้นำโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าที่อยู่ในระหว่างการหยุดซ่อม หรือโรงไฟฟ้าที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง หรือโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำปั่นกระแสไฟฟ้าทดแทนซึ่งการดำเนินการจ่ายกระแสไฟฟ้าในประเทศนั้นเป็นโครงข่ายมีผลกระทบทั่วไประเทศคาดว่าพื้นที่จะไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ 30 เปอร์เซ็นต์ที่จะได้รับผลกระทบในการหยุดกการจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อรักษาระบบการจ่ายกระแสไฟฟ้าทั่วประเทศไว้ ส่วนสาเหตุที่โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าที่เมืองหงสา จ่ายกระแสไฟฟ้าผ่านทาง จ.น่าน มาที่แม่เมาะ จ.ลำปาง ไม่เพียงพอทำให้การจ่ายกระแสไฟฟ้าทั้งระบบทั่วประเทศได้รับผลกระทบยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าอยู่

อ้างพายุลมแรงทำสายไฟแรงสูงพันกัน

             ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของ ไฟฟ้าหงสาประจำจังหวัดน่าน สาเหตุเกิดจาที่ เมืองหงสา แขวงไชยบุรี สปป.ลาว เกิดมีพายุลมแรง พัดสายไฟแรงสูงที่ตีคู่กัน สองสายกระทบกัน ห่างจากจุดเกิดเหตุ เมือง สงหาประมาณ 14 ก.ม.ทำให้เกิด Trip   ระบบป้องกันไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าเมืองหงสา จึงตัดไฟโดยอัตโนมัติ เหมือระบบเบรกเกอร์ที่มีระบบตัดไฟ  เป็นการป้องกันไม่ให้ระบบการทำงานของโรงไฟฟ้าเสียหาย ขณะนี้ทีมช่างไฟฟ้าของเมืองหงสาได้ลงพื้นที่ยังจุดเกิดเหตุทำการแก้ไขแล้ว และทาง กฟผ. ได้ลงมือแก้ไขอย่างเร่งด่วนเรียบร้อยแล้วเมื่อ 13.55 น.

ชัชวาลย์ คำไท้ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ศูนย์ข่าวภาคเหนือ สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายชัชวาลย์ คำไท้ (ชัช)
HASTAG :