ผู้ว่าฯตราด นำมวลชนจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ เก็บขยะในทะเล-ชายหาด เกาะช้าง ได้ขยะกว่า 4 ตัน

Publish 2018-06-07 10:42:59


      เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 มิ.ย.61 นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการ จ.ตราด พร้อมด้วย นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด-นายสัญญา เกิดมณี นายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง ได้ร่วมกันนำเจ้าหน้าที่ภาครัฐ-เอกชน-จิตอาสา-ประชาชน-ผู้นำชุมชน-อาสากู้ภัย-พนักงานสถานประกอบการโรงแรม-รีสอร์ต-กลุ่มจิตอาสาชาวต่างชาติ รวมกว่า 300 คน ร่วมกันบำเพ็ญประโยชน์ ออกจัดเก็บขยะทั้งในทะเล และบนชายหาด บริเวณ หาดอ่าวสับปะรด-หาดสวนหลวง ต.เกาะช้าง โดยจะแยกย้ายกระจายกันเป็นกลุ่มๆทั้งทางทะเล และทางบก เนื่องจากพบว่าคลื่นลมได้พัดพา เอาขยะประเภทขวด และถุงพลาสติก-กล่องโฟม-กระป๋องเครื่องดื่ม นานาชนิด จากในทะเล เข้ามาตกค้างตามชายหาดจำนวนมาก เมื่อเก็บขยะใส่ถุงดำแล้ว ก็จะนำถุงขยะไปรวมกันไว้บนเรือใหญ่ เพื่อลำเลียงขึ้นฝั่ง ขนถ่ายขึ้นรถยนต์เคลื่อนย้ายเข้าโรงคัดแยกขยะ   


 
    นายประเสริฐ กล่าวว่า ขอชื่นชมมวลชนจิตอาสา จากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เป็นการบำเพ็ญประโยชน์ เพื่อส่วนรวม เป็นการปลุกจิตสำนึกให้หลายทุกภาคส่วนช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งจะมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อน จะได้เห็นว่าเกาะช้างนอกจากจะมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสะอาด สวยงามและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนเป็นอย่างดี สำหรับขยะที่ร่วมกันทำการเก็บได้ในครั้งนี้ รวมน้ำหนักกว่า 4 ตันโดยทางพนักงานของเทศบาล ต.เกาะช้างได้นำรถมาบรรทุกนำไปเข้าโรงคัดแยก เพื่อกำจัดตามขั้นตอนต่อไป  


     ด้าน นายสัคศิษฏ์ มุ่งการ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ตราด กล่าวว่า ถึงแม้ว่าสภาพดินฟ้าอากาศไม่เป็นใจ ก็ยังมีกลุ่มมวลชนจากหลายภาคส่วน มาร่วมกิขกรรมจำนวนมาก ในส่วนของภาคเอกชนในพื้นที่เกาะช้าง พร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่กับกิจกรรมดังกล่าว เพื่อเป็นการรักษาและฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเลให้คงสภาพสวยงาม เนื่องจากเกาะช้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงความสวยงามทางธรรมชาติ และยังเป็นการสร้างจิตสำนึกในการมีส่วนร่วมของประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการในพื้นที่ให้เกิดความตระหนักในการรักษาทรัพยากรสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะตามชายหาดและในทะเล ซึ่งถือว่าเป็นจุดขายที่สำคัญที่ดึงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมา จึงต้องช่วยกันรักษาไว้ให้เกิดความยั่งยืนสืบไป

ภาพ/ข่าว  สุทัศน์ บุญช่วยเหลือ/วรโชติ ระลึกชอบ ทีมข่าวเฉพาะกิจ ทีนิวส์
รายงานจาก ศูนย์ข่าวภาคตะวันออก สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี
 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนิษา บุญช่วยเหลือ
HASTAG :

;